Thứ Năm, 05 Tháng Mười Một, 2020 14:45

Miền Trung “chuyển mình” sau lũ

 

Lũ rút, bão tan, đời sống của bà con vùng lũ miền Trung đang dần hồi phục. Thời gian cùng sự chung tay góp sức của những tấm lòng hảo tâm thiện nguyện, đặc biệt là sự quan tâm, yêu thương của các vị chủ chăn và toàn thể cộng đoàn Dân Chúa giáo phận Hà Tĩnh, TGP Huế đang góp phần làm nên điều kỳ diệu ấy.

 

Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp (Giám mục GP Hà Tĩnh) trao quà hỗ trợ cho bà con giáo xứ Ngô Xá

 

Giáo phận Hà Tĩnh: Hỗ trợ tái lập sau lũ

Sau đợt lũ lụt gây thiệt hại nặng nề tại hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình, Ðức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục giáo phận Hà Tĩnh, cùng các linh mục đặc trách đã đến thăm và khảo sát mức độ thiệt hại tại các giáo xứ thuộc vùng trũng như Tân Hội, Minh Cầm, Bàu Sen, Chày, Hà Lời... Với sự chung tay góp sức của những tấm lòng hảo tâm, tính đến ngày 27.10, giáo phận Hà Tĩnh đã tổng kết được gần 7,2 tỷ đồng. Từ nguồn này, giáo phận bắt đầu khởi động Chương trình “Hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt tái lập ổn định cuộc sống sau lũ”. Mở đầu chương trình, vào chiều ngày 29.10, Ðức cha Phaolô đã đến giáo xứ Ngô Xá để thăm hỏi, động viên và hỗ trợ các gia đình, giáo dân cũng như lương dân. Giáo xứ Ngô Xá thuộc địa bàn xã Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, nằm trong vùng tâm lũ, gần hồ Kẻ Gỗ, nên bị thiệt hại nhiều về tài sản. Nhà cửa, ruộng đồng bị ngập nặng, vật dụng sinh hoạt bị hư hại; gia súc, gia cầm bị chết hoặc lũ cuốn trôi. Sau những lời chia sẻ, động viên các gia đình vượt qua khó khăn, vị chủ chăn đã trao 100 triệu đồng cho cha quản xứ để tu sửa lại nhà máy nước sạch, nhằm phục vụ nhu cầu của bà con sớm nhất có thể. Ðồng thời, ngài cũng trao 800 suất quà (trị giá 320 triệu đồng) hỗ trợ các gia đình mua lúa giống gieo trồng vụ đông xuân 2021. Ngoài ra, đoàn còn tặng 25 phần đặc biệt (80 triệu đồng), gồm hiện kim, chăn mền, quạt điện và nồi cơm điện cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Nhà máy nước sạch của Gx Vĩnh Phước đang được sửa chữa để có thể cung cấp nước trở lại cho các gia đình

 

Tiếp tục đến với các vùng bị ảnh hưởng bão lũ ở tỉnh Quảng Bình, vào ngày 2.11, Ðức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã cử hành thánh lễ cầu nguyện cho các đẳng linh hồn tại giáo xứ Bồng Lai, cách riêng cầu nguyện cho 4 nạn nhân bị thiệt mạng trong vụ sạt lở đất. Sau đó, ngài thăm hỏi và trao quà cho gia đình các nạn nhân tại giáo xứ này. Cùng ngày, ngài tiếp tục thăm bà con lương giáo tại giáo họ Tân Lý, giáo họ Yên Thuận (giáo xứ Tân Phong), giáo họ Trung Giang (giáo xứ Ba Ðồn). Ngày 3.11, Ðức cha Phaolô tiếp tục đến giáo họ Tiên Nghĩa (giáo xứ Liên Hòa)…

Là cánh tay nối dài của giám mục, Caritas giáo phận Hà Tĩnh đã bắt đầu chương trình khám chữa bệnh, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho bà con vùng lũ từ ngày 31.10. Với tổng kinh phí hơn 1,1 tỷ đồng, chương trình phục vụ không phân biệt tôn giáo trên địa bàn 39 giáo xứ, giúp họ phần nào phục hồi sức khỏe, sau những ngày bị ảnh hưởng từ nguồn nước lũ ô nhiễm bởi rác thải, xác chết động vật.

Thuyền phao cứu người trong lũ của một giáo dân Gx Cồn Sẻ

 

Bên cạnh những hỗ trợ cấp giáo phận, linh mục quản nhiệm các giáo xứ cũng đang nỗ lực giúp dân sớm ổn định cuộc sống sau lũ. Tại giáo xứ Vĩnh Phước (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh), linh mục chánh xứ Giuse Trần Văn Ðiển vì ưu tiên việc học tập của các học sinh, nên ngài đã sớm đăng tải tin nhắn trên trang facebook với nội dung: “Em nào cần sách giáo khoa để học, xin đăng ký gấp, hạn chót đến tối 1.11”. Trong khi đợi nguồn dụng cụ học tập để hỗ trợ các em, cha không đành lòng khi chứng kiến cảnh học sinh phơi sách vở la liệt, nhăn nhúm sau lũ, nên kêu gọi ân nhân góp sức, giúp 530 em học sinh có điều kiện tiếp tục đến trường. Ðặc biệt, trong những ngày qua, ngài đã cùng với giáo dân khôi phục lại các hoạt động của xứ đạo, sửa chữa nhà máy nước sạch để nhanh chóng cung cấp nước cho dân, đồng thời tiếp đón các đoàn thiện nguyện cứu trợ các gia đình về thực phẩm, gạo, hiện kim, chăn mền... Bên cạnh những hỗ trợ cần thiết cho đời sống thường nhật, vào ngày 29.10, giáo xứ đã nhận được nguồn heo giống từ các ân nhân, giúp một số gia đình có điều kiện cải thiện kinh tế trong thời gian sắp tới. Với mong muốn góp phần giúp quê hương gượng dậy sau lũ, hội đồng hương Vĩnh Phước cùng những người con xa quê đã nhanh chóng hỗ trợ gạo, bánh tét và hiện kim để các gia đình gầy dựng lại đàn gia súc, gia cầm; gia đình giáo dân Lân Thanh (hiện sống tại Ðồng Hới) cũng trao tặng các hộ dân 800 phần quà là đồ nhựa gia dụng, chén, đũa. Theo cha Ðiển: “Chén, đũa hoặc đồ nhựa rất cần lúc này, vì những vật dụng như thế trong các hộ gia đình đều bị thất thoát trong nước lũ”.

Là người luôn sát cánh với bà con trong cơn lũ dữ, sau khi mặt đất khô ráo trở lại, cha Bonaventura Trương Văn Vút (chánh xứ Cồn Sẻ, tỉnh Quảng Bình) lại tất bật cùng giáo dân thu dọn nhà thờ, nhà xứ; tiếp tục hỗ trợ lương thực, hiện kim cho các hộ gia đình; kêu gọi ủng hộ dụng cụ học tập cho học sinh... Bằng tình yêu thương mục tử, ngài cũng đã lên tiếng kêu gọi những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ gia đình giáo dân Nguyễn Thị Thủy, đang phải đối diện với nợ nần gần 1 tỷ đồng. Tài sản của gia đình chị là khoảng gần 7 tấn cá chẽm nuôi lồng bè (8.500 con) đã bị cơn lũ ngày 19.10 cuốn trôi tất cả. Không chỉ giúp người cần giúp, cha Vút còn khuyến khích bà con vùng lũ làm thuyền phao cứu người khi thấy phương tiện này trở nên hữu dụng trong đợt lũ vừa qua. Theo cha Vút: “Một giáo dân trong xứ đã có sáng kiến làm nên chiếc thuyền phao này. Ðể cứu người trong lúc mưa lũ thì thuyền phao là một phương tiện tốt, vì không chìm, không lật, không cần tát nước, có sức chứa lượng người lớn, dễ di chuyển vào các địa hình phức tạp. Do đó, tôi dự định thiết kế thuyền phao để cứu bà con trong trường hợp xảy ra mưa lũ, tuy nhiên cần phải chỉnh sửa lại một số chi tiết sao cho hoàn thiện hơn”.

Linh mục chánh xứ Vĩnh Phước Giuse Trần Văn Điển đã có nguồn sách vở hỗ trợ các em học sinh tiếp tục đến trường

 

TGP Huế: Chia sẻ, liên đới và hiệp thông

Ðức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế, cùng với các linh mục Tòa Giám mục, các nam nữ tu sĩ thuộc các hội dòng, chủng viện có trụ sở tại TGP đã khởi hành chuyến thăm cứu trợ vào sáng ngày 23.10 để nhanh chóng đến với bà con vùng lũ. Trước khi lên đường, ngài cho biết tâm tình của chuyến đi là “chia sẻ, liên đới và hiệp thông với toàn thể bà con lương giáo”. Với tâm tình đó, vị chủ chăn cùng các tham dự viên đọc kinh cầu nguyện cho các gia đình bị ảnh hưởng, cầu xin chuyến đi được bình an và mang lại nhiều hoa thơm trái ngọt của hạt giống Tin Mừng. Sau khi chia thành 6 nhóm nhỏ, mỗi nhóm khoảng 15 người, các nhóm đã tỏa đến 17 giáo xứ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, là những nơi bị ảnh hưởng nặng nề do bão lũ. Trong đó, có nhóm đến cứu trợ các giáo xứ Cây Da, Thuận Nhơn, Bố Liêu với những phần quà thiết yếu như chăn mền, gạo, nước mắm, dầu ăn, và các vật dụng cần thiết như kem đánh răng, xà phòng… Kèm theo quà là tiền mặt giúp bà con có thêm điều kiện sinh hoạt sau lũ.

Nhóm cứu trợ của TGP Huế đang trao quà hỗ trợ bà con vượt qua khó khăn sau lũ

 

Ðến với các giáo xứ Quy Lai, Kế Sung và Ðốc Sơ, nhóm gồm các thành viên là linh mục, tu sĩ nam nữ các dòng và chủng sinh đã trao 600 phần quà, mỗi phần bao gồm 10kg gạo, gia vị và 400.000 đồng cho các gia đình lương giáo tại ba giáo sở này. Là thành viên thuộc nhóm cuối cùng đến thăm các giáo xứ Sơn Quả, Dương Sơn và Kim Ðôi, linh mục trưởng đoàn Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thương cùng các thành viên không khỏi xúc động khi được cha quản xứ Dương Sơn dẫn đến một làng trong xứ để trao 200 phần quà cho các gia đình, đa phần là người lương dân, hằn lên nỗi cơ cực của bà con nơi đây là những gương mặt nhiều nếp nhăn cùng làn da chai sạm vì nắng gió. Ðiểm cuối cùng nhóm đến thăm là giáo xứ Kim Ðôi, nơi bị ngập trong nước gần 12 ngày. Sau khi linh mục trưởng đoàn nói đôi lời với giáo dân về chuyến thăm, vị đại diện giáo xứ nghẹn ngào bày tỏ lòng biết ơn đối với vị giám mục chủ chăn cùng đoàn đến thăm, và khẳng định rằng tình yêu thương cùng sự quan tâm của TGP là động lực giúp cho cuộc sống nơi đây sớm được gầy dựng trở lại sau đợt bão lũ vừa qua. 

 

BÍCH VÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm