Thứ Bảy, 16 Tháng Sáu, 2018 06:00

Miệt mài đời đan tu Phước Lý

 

Bên cạnh ơn gọi chính là cầu nguyện thì hằng ngày, các tu sĩ còn dấn thân vào nhiều công việc bên trong khuôn viên. Đời sống nhẹ nhàng và thanh thoát, các đan sĩ đan viện Thánh Mẫu Khiết Tâm Phước Lý (huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) thuộc hội dòng Xitô Thánh Gia Việt Nam vẫn đang từng ngày tỏa bóng tình thương ra giữa dòng đời.

Hành trình Nam tiến

Ngày 23.10.1950, cha trưởng đoàn Marie Casimir Hồ Thiên Cung cùng với 20 anh em của cộng đoàn Phước Sơn ở Quảng Trị đã lên đường đi vào miền Nam, sau đó đến tá túc tại Chà Và, thuộc tỉnh Trà Vinh, địa điểm do Đức Giám mục GP Vĩnh Long giới thiệu. Sau thời gian ngắn, họ tìm được địa điểm thích hợp tại nơi giao nhau của hai dòng sông Vàm Cỏ và sông Hậu. Ngày lễ Trái Tim Đức Mẹ (tháng 6.1951), cộng đoàn dâng thánh lễ tạ ơn đầu tiên, nhận tên là đan viện Thánh Mẫu Thiên Phước. Từ đây, các đan sĩ đi vào nếp sống theo luật dòng, ngày đêm cất lên lời kinh tiếng hát chúc tụng ngợi khen Đấng Tối Cao.

Giây phút quây quần bên Thánh Thể của các đan sĩ - ảnh đan viện cung cấp

Sống trên vùng đất mới nhiều thiếu thốn, thử thách đủ bề… nhưng ơn gọi của đan viện không ngừng gia tăng. Nơi định cư khi ấy là vùng đất sình lầy không thể xây dựng kiên cố được nên để hướng về tương lai, mọi người phải tìm không gian mới thích hợp cho những dự định lâu dài. Và nơi được chọn là mảnh đất do một giáo dân dâng hiến tọa lạc giữa thôn Ông Kèo và thôn Xoài Minh, nay thuộc xã Vĩnh Thanh, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Ngày 1.5.1952, cộng đoàn Thiên Phước về nơi định cư mới. Ngày 6.5.1952, anh em nhận được Sắc chỉ của Tòa Giám mục Sài Gòn về việc nhập vào giáo phận. 3 tháng sau, Tòa Thánh chính thức chấp thuận việc lập dòng mới có tên là Phước Lý. Niềm vui cứ vậy tăng lên khi các cơ sở mới hình thành để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của cộng đoàn, đặc biệt, ngôi thánh đường hoàn thành năm 1960 và được thánh hiến bởi Đức Tổng phụ Xitô Dom Sighard Kleiner và Đức cha Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền - Đại diện Tông tòa giáo phận Sài Gòn lúc bấy giờ đồng chủ sự. Đến tháng 2.1964, Phước Lý được nâng lên hàng đan phụ viện. Đây là một sự kiện trọng đại, đánh dấu sự trưởng thành của cộng đoàn giữa vùng đất hiện diện nhiều tôn giáo từ bao đời nay.

Đan viện Phước Lý giữa không gian rợp bóng mát

Sự quan phòng kỳ diệu của Thiên Chúa đã biến những ấp ủ từ 1950 của nhà mẹ Phước Sơn ngày càng đầy sức sống và nếp sống đan tu thêm triển nở. Giờ đây, Phước Lý đã lớn mạnh với trên 180 thành viên, trong đó có 34 linh mục, còn lại là các đan sĩ, tập sinh, thỉnh sinh…

Nên hạt giống giữa đời

Thánh hóa đời tu bằng cách hiệp thông với Đức Kitô trong hy sinh thầm lặng là việc làm chính yếu, do đó tại đan viện Phước Lý, mỗi ngày các đan sĩ dành 7 giờ kinh để cầu nguyện cho Giáo hội, cho Đức Thánh Cha và các linh hồn. Các vị sống đức khiêm nhường, lắng mình trong thinh lặng nội tâm, sống đơn nghèo và luôn khao khát con đường hoàn thiện.

Vườn rau rau sạch cung cấp thực phẩm cho đan viện và người tiêu dùng

Hiện diện giữa vùng đất tập trung đông khu công nghiệp hiện thời, nên việc mục vụ chăm lo cho anh chị em xa quê luôn được các đan sĩ quan tâm, cố gắng phục vụ bằng hết khả năng có thể. Sau giờ kinh 6 mỗi ngày, tại đan viện đều có thánh lễ. Vì là lễ ban trưa, lúc 11g30, nên nhiều người có thể sắp xếp giờ giấc mỗi khi phải làm, tăng ca. Ngoài ra, mỗi khi giáo xứ gần đó cần, các cha, các tu sĩ trong đan viện đều sẵn lòng phụ giúp những khóa giáo lý dự tòng, hôn nhân, kể cả những lớp dạy riêng cho các đôi bạn trẻ bị động về giờ giấc.

Song song đó, lao động cũng là một trong những nét căn bản trong đời sống đan tu của Hội dòng Xitô Thánh Gia Việt Nam. Tại Phước Lý, cộng đoàn chăn nuôi bò - heo, trồng rau, thanh long… Lao động còn là phương cách để đan viện đồng hành cùng bà con nghèo thông qua việc san sẻ những phần quà tình thương vào mỗi dịp Giáng Sinh, Phục Sinh, lễ tết; hay đóng góp cùng với địa phương xây nhà tình nghĩa cho những gia đình gặp khó khăn…

Nhà nguyện đan viện được xây dựng từ năm 1960 - ảnh: Đình Quý

Với không gian rộng rãi, yên tĩnh, khuôn viên đan viện là địa chỉ mà nhiều đoàn thể Công giáo, nhất là các bạn trẻ chọn làm nơi cắm trại, tĩnh tâm. Bên trong khuôn viên hiện có linh đài Đức Mẹ Fatima được xây dựng từ những ngày đầu các đan sĩ mới hiện diện và giờ đây, mỗi ngày có khá đông người đến khấn hứa, đọc kinh. Đan viện vốn nằm trên trục đường Sài Gòn - Vũng Tàu nên nhiều du khách mỗi khi ngang qua cũng ghé vào chiêm ngắm và cầu nguyện cùng Mẹ để đi đường bình an.

Từng chút một gộp lại, Phước Lý hiền hòa giữa khuôn viên rợp bóng mát trở thành chốn dừng chân an lành của nhiều tín hữu.

PHÚ THỊNH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm