Thứ Năm, 05 Tháng Bảy, 2018 15:05

Mộ mến các vị tử đạo Việt Nam

Tâm tình mộ mến các vị tử đạo Việt Nam đã nảy sinh trong cộng đồng tín hữu, nhất là sau khi 117 vị tử đạo được tuyên Chân phước trong thế kỷ 20 qua bốn đợt - 64 vị năm 1900, 8 vị năm 1906, 20 vị năm 1909 và 25 vị năm 1951.

 

Có gia đình đã chọn chân phúc tử đạo làm quan thầy cho các con như trong trường hợp Đức cố Giám mục Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền, nguyên Giám mục Chánh tòa tiên khởi GP Đà Lạt.

TGP.TPHCM trước đây đã có các giáo xứ mang tên Chân phước Khang (hạt Thủ Đức), Chân phước Cẩm (hạt Thủ Thiêm), sau khi các vị tử đạo được tuyên thánh, đã chuyển tên thành giáo xứ Thánh Nguyễn Duy Khang, giáo xứ Thánh Cẩm; ngoài ra còn có thêm giáo xứ Tống Viết Bường (hạt Phú Thọ); giáo xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam (quen gọi là Vườn Xoài, hạt Tân Định); giáo xứ Thánh Tịnh và giáo xứ Thánh Nguyễn Duy Khang (hạt Gia Định), giáo xứ Thánh Gẫm (hạt Thủ Thiêm). Nhiều khu giáo cũng đã chọn tên các vị tử đạo làm bổn mạng như khu giáo Thánh Minh, khu giáo Thánh Đê thuộc giáo xứ Vườn Xoài. Tổng Giáo phận còn thành lập Quỹ Tôma Thiện trao học bổng hằng năm cho học sinh nghèo.

Đền kính thánh Anê Lê Thị Thành tại giáo xứ Phúc Nhạc, GP Phát Diệm

Nhiều nơi cũng đã tỏ lòng tôn kính các chứng nhân như tại giáo xứ Chính Tâm, GP Phan Thiết, toàn bộ 12 khu giáo đều chọn bổn mạng là các vị tử đạo.

Nhiều tín hữu Việt Nam cũng biết đến Tiểu Chủng viện Simon Hòa và Đại Chủng viện Minh Hòa (tên ghép hai vị chân phước Philipphê Phan Văn Minh và chân phước Simon Phan Đắc Hòa) thuộc giáo phận Đà Lạt, cũng như Đại Chủng viện Thánh Quí Cần Thơ. Tại Sài Gòn, trước đây có các trường Vinhsơn Liêm (nay là THPT Nguyễn Trung Trực - quận Gò Vấp), trường trung tiểu học Thánh Mỹ (nay là trường Sông Đà - quận Phú Nhuận)…

Các đền thánh kính các vị tử đạo cũng đã được thiết lập tại nhiều giáo phận. GP Hải Phòng đã xây dựng đền thánh Tử Đạo Hải Dương từ năm 1927 (nay đang được khởi công trùng tu) kính 4 vị thánh giám mục Hiêrônimô Liêm, giám mục Valentinô Vinh, linh mục Amatô Bình, thầy giảng Giuse Khang. GP Long Xuyên có đền kính thánh Phêrô Đoàn Công Quí và Emmanuel Lê Văn Phụng tại giáo xứ Châu Đốc. GP Phát Diệm có đền kính thánh nữ Anê Lê Thị Thành (bà thánh Đê) tại giáo xứ Phúc Nhạc. Đặc biệt, GP Vĩnh Long đã thiết lập trung tâm hành hương thánh Phan Văn Minh tại giáo xứ Đình Khao.

Gần đây, vào năm 2017, giáo phận Mỹ Tho đã xây dựng Trung tâm Hành hương kính cha thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu và 27 vị tử đạo tại giáo xứ Ba Giồng. Năm 2008, giáo xứ Mằng Lăng - GP Qui Nhơn cũng đã khánh thành đền kính Á thánh Anrê Phú Yên sau khi ngài được tuyên Chân phước năm 2000…

Trong giờ kinh nguyện, tâm tình mộ mến các vị tử đạo còn được các cộng đoàn thêm vào Kinh Trông Cậy : “… Các thánh tử đạo Việt Nam - Cầu cho chúng con”, sau lời cầu “Lạy ông thánh Giuse là bạn thanh sạch Đức Bà Maria trọn đời đồng trinh”. Kinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam cũng đã được soạn thảo và được Đức TGM Phaolô Nguyễn Văn Bình phê chuẩn ngày 10.8.1988.

Tâm tình mộ mến sẽ còn đươc thôi thúc hơn nữa trong Năm Thánh tôn vinh các thánh tử đạo Việt Nam, kéo dài từ ngày 19.6 đến 24.11.2018. Lòng mến các chứng nhân tử đạo giúp các tín hữu hy sinh, “chết đi” con người yếu đuối, tội lỗi, để sống chứng tá Tin Mừng trong đời sống thường nhật, với niềm tin kiên vững để phục vụ tha nhân.

HOÀNG ANH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm