Thứ Bảy, 29 Tháng Tám, 2015 19:33

Một đỉnh điểm trong việc bảo vệ môi trường

Từ nay, trong Giáo hội Công giáo, ngày 1.9 hằng năm là “Ngày thế giới cầu nguyện cho việc bảo vệ thiên nhiên”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã thiết lập, công bố và ủy thác cho ĐHY Peter Kodwo Appiah Turkson, Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình nhiệm vụ thông báo cho các tổ chức của Giáo hội cũng như các chính quyền và tổ chức quốc tế về việc thành lập ngày cầu nguyện này. Đây là sự kiện có thể xem như tiếp nối Thông điệp về Bảo vệ môi trường Laudato Si - Chúc tụng Chúa (tháng 6.2015), đồng thời chia sẻ mối quan tâm với Giáo hội Chính Thống đã cử hành ngày này từ lâu nay.

 

Ngày 1.9 cũng là một đỉnh điểm trong mối quan tâm về môi trường của Giáo hội Công giáo trong nửa thế kỷ qua.

Từ đầu thập niên 60 của thế kỷ 20, Công đồng Vaticanô II đã nhận định: “Được tạo dựng giống hình ảnh Thiên Chúa, con người đã nhận lãnh trách nhiệm chinh phục trái đất cùng với tất cả những gì chứa đựng trong đó, quản trị vũ trụ trong thánh thiện và công bằng”(Hiến chế Vui mừng và Hy vọng, số 34).

Còn Đức Thánh Cha Phaolô VI, trong Tông thư Bát thập niên (Octogesima adveniens), đã cảnh báo: “Đột nhiên con người hôm nay nhận thức rằng, do khai thác thiên nhiên một cách vô ý thức, mình bị đặt trước nguy cơ phá hủy thiên nhiên và trở thành nạn nhân của chính hành động phá hoại có tác động dội lại trên con người”.

Ngày 28.11.2011, trong buổi tiếp kiến 7.000 học sinh và phụ huynh người Italia dấn thân trong dự án bảo vệ môi trường, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI giải thích rằng: “Khi tôn trọng dấu vết của Đấng Tạo Hóa trong toàn thể thiên nhiên, ta hiểu rõ hơn căn tính sâu xa và chân thực nhân tính của chúng ta…. Nếu khi làm việc, con người quên mình là cộng tác viên của Thiên Chúa, thì có thể gây hại cho thiên nhiên, tạo nên những thiệt hại luôn có hậu quả trên con người, như chúng ta thấy trong nhiều trường hợp”.

 

Á châu ngày nay là một châu lục chịu nhiều ảnh hưởng về việc tàn phá môi trường. Trong cuộc hội thảo ngày 31.10.2011, Liên Hội đồng Giám mục Á châu đã kêu gọi HĐGM các nước châu Á đề ra các kế hoạch hành động và tăng cường các chương trình ứng phó biến đổi khí hậu; mời gọi tất cả Giáo hội địa phương cổ vũ lối sống tôn trọng thiên nhiên; kêu gọi các vị hữu trách về chính trị và kinh tế coi việc bảo vệ môi trường như một vấn đề ưu tiên.

Những lời mời gọi về bảo vệ môi trường trong Giáo hội tăng dần mức độ trong nửa thế kỷ qua và với Ngày cầu nguyện cho môi trường, Đức Thánh Cha Phanxicô mong muốn các Kitô hữu, ngoài khối óc nhận thức còn là trái tim và niềm tin biết rung động trong việc khai thác, bảo vệ và chăm sóc công trình tạo dựng của Thiên Chúa từ khởi thủy cho đến hoàn tất. Chính vì vậy, khi cầu nguyện, chúng ta cầu xin ơn phù trợ của Chúa cho việc bảo vệ thiên nhiên và xin Chúa thương xót vì những tội đã phạm chống lại thế giới chúng ta đang sống.

Trong cuộc sống, chẳng ai sống ngoài môi trường thiên nhiên. Do vậy, bất cứ một hành động nhỏ nhặt hoặc to lớn xâm phạm và hủy hoại thiên nhiên của người Công giáo đều xói mòn niềm tin Kitô giáo và đi ngược lại ý định của Thiên Chúa đã ban tặng thiên nhiên cho con người.

HOÀNG ANH

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm