Thứ Năm, 21 Tháng Ba, 2019 15:56

Mốc son mới của giáo xứ Hà Nội

 

Giáo xứ Hà Nội, giáo phận Xuân Lộc vừa đánh dấu thêm một mốc son lịch sử với việc kỷ niệm 65 năm hình thành  phát triển và 50 năm xây dựng thánh đường với thánh lễ mừng kính thánh Giuse bổn mạng giáo xứ vào chiều ngày 20.3.2019.

 

Thánh lễ do Ðức cha Giuse Ðinh Ðức Ðạo, Giám mục giáo phận chủ tế. Ðồng tế có Ðức cha Phêrô Trần Ðình Tứ, nguyên Giám mục giáo phận Phú Cường, cùng các linh mục, tu sĩ nam nữ và cộng đoàn tham dự.

Trước thánh lễ ít giờ đồng hồ, tại thành phố Biên Hòa đã xuất hiện cơn mưa nặng hạt, đây là điều rất ít khi gặp bởi tháng này ở miền Nam đang là cao điểm của nắng nóng. Cơn mưa đã giúp cho khí hậu trở nên mát mẻ, như lời cha chánh xứ Giuse Phạm Sơn Lâm thì đây là cơn mưa hồng ân, cơn mưa của nguồn ân sủng Chúa tuôn đổ trên giáo xứ như điều Ngài đã ban trong thời gian qua.

Trong bài giảng lễ, Ðức cha chủ tế mời gọi cộng đoàn dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ vì nhiều thế hệ đã chứng kiến biết bao ơn lành Chúa ban cho từng người, từng gia đình và toàn thể cộng đoàn. Ngài cũng nhắc nhở gia đình giáo xứ Hà Nội hãy luôn nhớ đến công ơn các bậc tiền nhân đã dày công xây dựng giáo xứ, và cầu nguyện cho các ngài. Nhân dịp 50 năm ngôi thánh đường được xây dựng, Ðức cha nhấn mạnh: “Ở trong ngôi Nhà Chúa này biết bao nhiêu trẻ đã đến để dâng hiến làm con của Chúa qua Bí tích Thánh Thể; bao nhiêu người đã đến đây để làm hòa với Chúa, và qua việc làm hòa với Chúa còn làm hòa với anh chị em, tha nhân; hàng ngàn thanh thiếu niên đã được lãnh Bí tích Thêm Sức trở thành chứng nhân của Chúa, cũng như hàng trăm đôi hôn phối được cử hành để trở thành những gia đình mới làm nên hiện thân tình yêu Thiên Chúa đối với nhân loại… Chúng ta cảm tạ vì Chúa đã hiện diện, thánh hóa và hướng dẫn đoàn Dân Chúa từ khắp muôn nơi”.

Năm 1954, một số giáo dân dưới sự hướng dẫn của cha Phanxicô Xaviê Vũ Kim Loan di cư đến xã Hố Nai, quận Ðức Tu, tỉnh Biên Hòa sinh sống và thành lập giáo xứ Hà Nội - nay thuộc khu phố 5, phường Tân Biên, thành phố Biên Hòa, Ðồng Nai. Hố Nai ngày ấy hoang vu, cây cối um tùm và còn cả thú dữ. Người dân ủi đất lấy chỗ ở và dựng tạm một ngôi nhà nguyện vách gỗ đơn sơ làm nơi dâng lễ, cầu kinh.

Năm 1956, cha Phaolô Nguyễn Quang Hiền nhận bài sai về làm chánh xứ Hà Nội thay thế cha Loan. Bỡ ngỡ trong lúc nhận quyết định, nhưng cha Hiền đã nhanh chóng hòa nhập, từng bước ổn định các sinh hoạt mục vụ, củng cố đức tin nơi đoàn chiên. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, hình ảnh nhà thờ trải chiếu trên nền xi măng cho giáo dân ngồi và cột kèo mối mọt khiến cha chạnh lòng. Trước đòi hỏi thực tế, vị mục tử quyết định cho xây dựng ngôi nhà thờ mới.

Nhằm đáp ứng nhu cầu thăng tiến của giáo xứ Hà Nội, năm 1969, ngài cùng cộng đoàn xây lại ngôi nhà thờ mới với kích thước 24m x 64m bằng vật liệu kiên cố, hoàn thành hai năm sau đó. Ngôi thánh đường chính là di sản thiêng liêng cha Hiền để lại cho con cháu vẫn còn vẹn nguyên dáng dấp cho đến bây giờ. Năm 1975, cha Ðaminh Trần Xuân Thảo thay thế cha Phaolô coi sóc giáo xứ. Cha Ðaminh tiếp tục hoàn thiện các sinh hoạt, xây cất, tu sửa thêm cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu của xứ đạo.

Giáo xứ Hà Nội ngày xưa chủ yếu là dân di cư từ các giáo phận Hà Nội, Thái Bình, sau năm 1975, trở thành xứ “thập phương”, đón nhận thêm nhiều tín hữu nhập cư, tạo thành một giáo xứ lớn với nhiều nét văn hóa phong phú và ngày càng thăng tiến trong cuộc sống đạo đời.

Giữa năm 2015, giáo xứ chào đón vị chủ chăn mới, cha Giuse Tạ Duy Tuyền và vào tháng 8.2017, linh mục Giuse Phạm Sơn Lâm nhận bài sai về làm chánh xứ mới. Hiện nay, Hà Nội là một trong những xứ đạo lớn mạnh nơi giáo phận Xuân Lộc, với số tín hữu vào khoảng 17 ngàn người. Ðây cũng là mảnh đất góp phần cho Giáo Hội nhiều ơn gọi với hàng chục linh mục, tu sĩ nam nữ, trong đó có Ðức Giám mục Phêrô Trần Ðình Tứ.

PHÚ THỊNH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm