Thứ Tư, 27 Tháng Giêng, 2021 16:39

Mọi công việc đều làm để tôn vinh Thiên Chúa

 

Hai bài đọc trong Thánh Lễ hôm nay xem ra “lạc điệu” với bầu khí những ngày đầu Xuân mới : Bài đọc I trích sách Lêvi (x. Lv 13,1-2,44-46) viết về quy luật dành cho những người phong hủi; Bài Phúc Âm (x. Mc 1, 40-45) cũng thuật lại việc Chúa Giêsu chữa lành một người phong hủi. Tuy nhiên, Bài đọc II trích thư thánh Phaolô gởi tín hữu Côrintô (x. 1 Cr 10, 31-33) đã cho thấy ý chủ đạo định hướng cho mọi công ăn việc làm : “Dù ăn, dù uống, hay làm bất cứ việc gì, anh em hãy làm tất cả để tôn vinh Thiên Chúa”.

 

Trong kế hoạch sáng tạo con người “đầu đội trời, chân đạp đất”, Thiên Chúa đã trao cho con người quyền làm chủ trái đất bằng lao động sản xuất, nhưng phải gắn liền với việc yêu thương nhau và tôn trọng quyền làm chủ tối cao của Thiên Chúa. Tuy nhiên, tội lỗi trong Ađam, Eva đã làm tổn thương kế hoạch đó : con người đã làm đảo lộn trật tự ban đầu, không còn “làm tất cả để tôn vinh Thiên Chúa” nữa. Nhưng Con Thiên Chúa đã làm người để cứu chuộc, nghĩa là để phục hồi những giá trí đã mất do tội lỗi của con người.

Xem ra trong Thánh Kinh, bệnh phong hủi được coi như dấu hiệu của tội lỗi, được quy định rõ ràng trong sách Lêvi (Bài đọc I) : “Khi trên da thịt người nào phát ra nhọt, lác hoặc đốm, và cái đó trở thành vết thương phong hủi, thì người ta sẽ đưa người ấy đến với tư tế Aharon hoặc với một trong các tư tế, con của Aharon… Tư tế sẽ tuyên bố người ấy là ô uế… Bao lâu còn mắc bệnh, thì nó phải ở riêng ra, chỗ ở của nó là một nơi bên ngoài trại… Người mắc bệnh phong hủi phải mặc áo rách, xoã tóc, che râu và kêu lên : Ô uế! Ô uế !”.

Vậy mà Chúa Giêsu đã đụng đến người phong hủi. Bài Phúc Âm thuật rằng : “Có người bị phong hủi đến gặp Người, anh ta quỳ xuống van xin : Nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch. Ngài chạnh lòng thương giơ tay đụng vào anh và bảo : Tôi muốn, anh sạch đi ! Lập tức, chứng phong hủi biến khỏi anh, và anh được sạch…  Rồi Ngài bảo anh : Ðừng nói với ai… Hãy đi trình diện tư tế, và vì anh đã được lành sạch, hãy dâng những gì ông Môsê đã truyền, để làm chứng cho người ta biết… Nhưng vừa ra khỏi đó, anh đã bắt đầu rao truyền và tung tin ấy khắp nơi”.

Người phong hủi “rao truyền và tung tin ấy” nhằm tôn vinh Thiên Chúa. Chúa Giêsu đã chữa lành anh cũng chỉ để tôn vinh Thiên Chúa. Chính vì thế mà thánh Phaolô đã căn dặn chúng ta : “Dù ăn, dù uống, hay làm bất cứ việc gì, anh em hãy làm tất cả để tôn vinh Thiên Chúa. Anh em đừng làm gương xấu cho bất cứ ai…, cũng như tôi đây, trong mọi hoàn cảnh, tôi cố gắng làm đẹp lòng mọi người, không tìm ích lợi cho riêng tôi, nhưng cho nhiều người, để họ được cứu độ”.

Trước thềm Năm Mới, Giáo hội mời gọi chúng ta xin ơn thánh hóa công ăn việc làm trong năm mới này. Mọi công việc, dù là một việc nhỏ nhất, làm cho một người nhỏ bé nhất, đều làm để tôn vinh Thiên Chúa. Thật vậy, lao động (chân tay hoặc trí óc) là được cộng tác với Thiên Chúa trong chương trình sáng tạo và cứu chuộc; là mang lại lợi ích cho bản thân, cho gia đình và xã hội; và như thế là để tôn vinh Thiên Chúa.

 

Giám mục Antôn Vũ Huy Chương

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm