Thứ Hai, 27 Tháng Bảy, 2020 07:00

Mối duyên với Ursuline

 

Ursuline - dòng có tuổi đời gần 500 năm đã mang linh đạo ơn gọi của dòng gieo vào lòng đất Việt.

 

Năm 2014, sơ Cristina Scuccia đã giành giải quán quân trong cuộc thi The Voice Italy. Nữ tu trẻ thuộc dòng Ursuline luôn rạng rỡ với nét mặt vui tươi, thân thiện đã cháy hết mình trên sân khấu, mở ra một góc nhìn mới cho mọi người về những người sống đời dâng hiến. Qua sơ, rất nhiều người biết đến tên dòng Ursuline, biết đến các nữ tu đang âm thầm cống hiến bản thân cho tha nhân khắp hoàn cầu. Họ là những người đã dâng mình cho Chúa nhưng vẫn như bao người, vẫn không ngừng hoạt động vì tha nhân, vẫn ấp ủ những giấc mơ và khát mong chúng thành sự thực.

Các nữ tu dòng Ursulines tại Việt Nam - ảnh dòng cung cấp

 

Vào những năm đầu thế kỷ 21, các nữ tu Ursuline đã đặt chân đến Việt Nam. Các chị đã chuẩn bị một căn nhà tại quận 10, TPHCM để làm chỗ ở miễn phí cho các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Khi nhận thấy nguồn ơn gọi dồi dào trên miền đất mới, năm 2013 dòng quyết định thành lập một cộng đoàn tại giáo phận Xuân Lộc để đón nhận những người yêu mến linh đạo Ursuline.

Lễ khấn đầu tiên trên đất Việt - ảnh dòng cung cấp

 

Ðược sáng lập bởi thánh nữ Angèle Merici vào năm 1533 tại Ý, Ursuline là dòng dành cho những ai muốn dấn thân trọn vẹn cho Ðức Kitô theo 3 lời khuyên Phúc Âm “khiết tịnh, khó nghèo và vâng phục”, song vẫn sống tại gia đình hoặc môi trường làm việc của mình, một lối sống gần giống với các tu hội đời. Hình thức này được vị sáng lập dòng lựa chọn trong bối cảnh xã hội đang thời Phục Hưng và Cải Cách, giai đoạn lịch sử được đánh dấu với những sự tương phản gay gắt. Các chị đã đồng hành, chăm sóc y tế, giáo dục, nâng đỡ nhiều mảnh đời đi qua những khoảng tối cuộc đời. Ngày nay, các nữ tu có mặt trên khắp 5 châu, hoạt động trong nhiều lãnh vực, ưu tiên công việc giáo dục cho lớp trẻ.

Dấn thân trong các hoạt động giáo dục, y tế...

 

Còn rất mới mẻ với các tín hữu Việt, song ơn gọi Ursuline cũng đã gặt hái được những hoa trái đầu tiên. Toàn dòng hiện có khoảng 10 nữ tu cùng một số ứng sinh người Việt. Các chị được thu hút bởi con người, công việc, lối sống của những người đi trước nên đã mạnh dạn dấn bước. Là một trong những tu sĩ người Việt đầu tiên của dòng, sơ Maria Vianey Huỳnh Thị Tịnh hiện được trao trách nhiệm trưởng cộng đoàn dòng tại Việt Nam. Với sơ, “việc đến với ơn gọi Ursuline là một mối duyên bất ngờ”, từ cuộc gặp gỡ với 2 nữ tu thuộc tỉnh dòng Pháp đến chuyến viếng thăm đất nước của những chú gà trống Gaulois, thăm các cộng đoàn dòng ở đây rồi ở lại, đi tu và cùng hoạt động phục vụ với các chị em của thánh nữ Angèle Merici… Tất cả như một hành trình được Chúa dẫn lối. Giai đoạn ấy, sơ Tịnh đang là y tá làm việc ở một bệnh viện tại Huế, đã mạnh dạn bỏ lại tất cả để lên đường đi tu, đồng thời cũng học nâng cao thêm nghiệp vụ để tiếp tục hoạt động phục vụ tha nhân.

Gần 7 năm chính thức hiện diện trên dải đất hình chữ S, Ursuline Việt Nam trực thuộc tỉnh dòng Romaine, Pháp và đang trong giai đoạn củng cố nền tảng cho mai sau. Nhân sự còn mỏng khiến mong muốn được đi đến những vùng sâu, vùng xa, để gặp gỡ, nâng đỡ anh chị em đang trong cảnh khốn khó chưa thể thành chương trình hoạt động cụ thể. Chị em ở trong lòng Giáo hội, cộng tác dạy giáo lý cho trẻ ở giáo xứ, sống hòa đồng với bao người xung quanh để niềm vui đời dâng hiến được lan tỏa và việc làm chứng tá cho tình yêu Chúa Giêsu nên ánh sáng và sức mạnh trong nhịp sống mỗi ngày.

 

TRỌNG NHÂN

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm