Thứ Bảy, 23 Tháng Mười, 2021 09:00

“Mỗi ngày là một cung bậc cảm xúc”

 

Chiều 15.10.2021, lễ đón và tri ân 33 tu sĩ thiện nguyện đã hoàn thành 77 ngày phục vụ tại Bệnh viện Dã chiến số 16 (Q7) và Trung tâm Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai, đã diễn ra tại khách sạn Công Ðoàn.

 

Ghi nhận những đóng góp của các tu sĩ thiện nguyện suốt hơn 2 tháng qua, bà Phan Kiều Thanh Hương - Phó Chủ tịch UBMTTQVN TPHCM bày tỏ: “Chúng tôi không thể dùng hết lời nói để diễn tả sự cống hiến, trách nhiệm và dấn thân của các anh chị em tu sĩ thiện nguyện suốt thời gian qua. Những đóng góp của quý vị có ý nghĩa rất lớn đối với thành phố. Các vị là những linh mục, tu sĩ nhưng đã trở thành người nhà bệnh nhân, trở thành một nhân viên phục vụ trong môi trường cần nhiều sự hy sinh. Có những tu sĩ khi làm việc vô tình đã trở thành bệnh nhân, nhưng mọi người vẫn động viên nhau, âm thầm chu toàn bổn phận của mình trong vai trò tình nguyện viên. Hôm nay, các tình nguyện viên đã hoàn thành sứ mệnh của mình. Lúc lên đường, các tu sĩ luôn ấp ủ tình yêu của Chúa trong tim và mong muốn lan tỏa tình yêu này đến bệnh viện. Và kết quả, ngày quý vị kết thúc sứ vụ của mình thì tình hình dịch bệnh ở thành phố cũng có những chuyển biến tích cực khi giảm được tỷ lệ tử vong và tăng số ca xuất viện”.

Các tu sĩ chụp hình kỷ niệm trước nhà khách Công Đoàn

Ðại diện các tu sĩ thiện nguyện phát biểu trong buổi lễ, thầy Mátthêu Nguyễn Văn Bình, dòng Chúa Cứu Thế không quên tạ ơn Thiên Chúa trước tiên vì đã gìn giữ anh chị em tu sĩ thiện nguyện được bình an để hoàn thành trọn vẹn nhiệm vụ. Hơn 2 tháng được cùng làm việc với đội ngũ nhân viên y tế phục vụ bệnh nhân Covid-19 là khoảng thời gian quý báu và hạnh phúc với mỗi tu sĩ. Thầy tâm tình: “Mỗi ngày, anh em đến bệnh viện đều có những cung bậc cảm xúc khác nhau. Với bệnh nhân, chúng tôi vui khi thấy họ sớm khỏi và xuất viện; và buồn khi chứng kiến bệnh nhân phải chịu đau đớn, lìa xa cõi đời trong sự cô đơn, vắng bóng người thân. Với đội ngũ nhân viên y tế cùng làm việc, chúng tôi có được mối tương quan ấm áp, thân tình khi được nâng đỡ và chỉ bảo tận tình. Chúng tôi nhận thấy các y, bác sĩ không chỉ giỏi chuyên môn, chuyên nghiệp trong công tác, nhiệt thành trong nhiệm vụ, nâng đỡ nhau trong công việc mà còn thật sự là những ‘lương y như từ mẫu’, tận tụy, không ngại khó ngại khổ khi chăm sóc bệnh nhân. Qua đó học được nhiều điều, cũng như được tiếp thêm động lực để cùng nhau phục vụ hết sức có thể”. Thầy Bình chia sẻ thêm, trong lúc phục vụ bệnh nhân, nhiều y bác sĩ và nhân viên y tế tại Bệnh viện Dã chiến số 16 nói đoàn tu sĩ thiện nguyện đã giúp được nhiều cho bệnh viện hoàn thành mục tiêu chống dịch. Lòng hăng say nhiệt thành không quản khó trong công việc, dù làm việc mệt nhọc nhưng vui tươi của các tu sĩ đã làm tăng thêm sức sống cho bệnh viện…

“Chúng ta sinh ra là để phục vụ”, lời chia sẻ của cha Giuse Ðào Nguyên Vũ - Ðại diện Tòa Tổng Giám mục với 33 tu sĩ hoàn thành 77 ngày dấn thân tại tuyến đầu. Cha nói: “Chúng ta là những người lao ra phía trước để nhận lấy mọi người làm thân nhân của mình, là lực lượng lúc nào cũng sẵn sàng. Bất cứ khi nào bà con khó khăn, cần chung vai gánh vác, chia sẻ thì chúng ta luôn có mặt. Hôm nay, anh chị em chia sẻ giây phút cuối cùng, không phải biệt ly nhưng chúc mừng nhau. Bệnh viện Bạch Mai bàn giao là tín hiệu tốt, cho thấy đang có sự hồi sinh. Một lần nữa, chúng ta không cảm ơn nhau, nhưng cảm ơn các cấp, các vị chức trách đã tạo điều kiện để sống chứng từ mà chúng ta được sinh ra để yêu thương. Về cộng đoàn, khu cách ly xin anh chị em tiếp tục ngọn lửa yêu thương. Hy vọng bất cứ lúc nào bà con cần thì chúng ta cứ thế mà lên đường”.

2 tháng phục vụ tuyến đầu là khoảng thời gian quý báu với mỗi tu sĩ

 

Tính đến nay, đã có 5 đợt với 396 tình nguyện viên các tôn giáo hoàn thành nhiệm vụ trở về cộng đoàn.

 

 

Ngọc Lan

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm