Thứ Tư, 24 Tháng Giêng, 2018 10:08

Món quà ngoại lệ

Khi hồi tưởng và nhớ lại cảm xúc lần diện kiến Ðức Giáo Hoàng Phanxicô tại Tòa Giám mục Yangon tối 29.11.2017, nhân chuyến tông du của ngài tại Myanmar, tôi khó quên cảm giác hồi hộp. Hồi hộp không phải vì cuộc gặp ngoại thường giữa Ðức Thánh Cha và các tu sĩ dòng Tên, nhưng vì cuộc gặp ấy có thêm một món quà ngoại lệ.

 

Kể từ khi được chọn, Ðức Thánh Cha đã tạo nên một truyền thống mới: bất kể đi tông du ở một quốc gia nào, ngài cũng muốn tổ chức kín đáo một buổi gặp gỡ anh em dòng Tên. Tại sao ? Vì ngài là vị giáo hoàng dòng Tên. Ðúng! Nhưng lý do sâu xa là ngài muốn chia sẻ và nhắc nhở. Ðức Phanxicô giải thích trong cuộc gặp tối hôm ấy : “Tôi muốn nhắc với anh em một nguyên tắc ưu việt trong suy tư của thánh Tổ phụ, rằng một tu sĩ dòng Tên phải là một con người thuộc về Thiên Chúa và phải có cùng cảm thức với Hội Thánh. Ðó không phải chỉ là một nguyên tắc để đào tạo một nhà truyền giáo đương đại, một lý thuyết thường có trong huấn từ sẵn thấy trong chương trình huấn luyện, nhưng là một điều kiện đào luyện con tim mục tử biết nhạy cảm với vết thương trên thập giá của Ðức Kitô nơi nỗi đau của con người...”. Có thể nói một cách mạnh dạn : từ chính con tim nhạy cảm ấy đã xuất phát một phong cách gần gũi, dễ mến, khiêm nhu và lắm lúc dí dỏm của Ðức Thánh Cha Phanxicô.

Trở lại với cuộc gặp gỡ tuyệt vời với vị cha chung của Giáo hội hoàn vũ: Suốt 80 phút diện kiến, tôi nôn nao chờ đợi vì đang giữ một món quà muốn tận tay gởi tặng Ðức Thánh Cha. Việc kiểm tra an ninh nghiêm ngặt làm tôi tưởng chừng không thể mang bất cứ vật gì vào nơi có Ðức Phanxicô hiện diện, nhưng thật may, điều đó đã không xảy ra. Tôi dễ dàng mang quyển Ấn phẩm Xuân 2017 của báo Công giáo và Dân tộc, với ảnh bìa trang trọng ghi nhận khoảnh khắc Ðức Thánh Cha tiếp nhận món quà đặc biệt nhưng thật đơn sơ của một phụ nữ Việt Nam định cư tại Thụy Ðiển, đang giành giật sự sống với bệnh ung thư. Bà đã cặm cụi chuẩn bị một chiếc nón lá, đích thân vẽ hình cờ Tòa Thánh và huy hiệu giáo hoàng làm quà tặng ngài.

Cuối buổi gặp, khi bắt tay chào từ biệt Ðức Thánh Cha, tôi trao tận tay ngài số báo ấy và giải thích: “Ðây là món quà của báo Công giáo và Dân tộc từ Việt Nam nhờ con gởi tặng Ðức Thánh Cha, vì hình ảnh cuộc gặp gỡ với một di dân đau bệnh như thế này rất đẹp…”. Chưa kịp giải thích hết câu, Ðức Thánh Cha đã nhún vai, nhướng mày tỏ vẻ ngạc nhiên và hài lòng. Ngài chỉ vào hình ảnh trên bìa và nói: “This is the love of God” (“Ðây chính là tình yêu của Thiên Chúa”).

Tôi nhớ mãi giây phút này. Vâng, tình yêu của Chúa nhập thể trong chính cuộc đời đau khổ và lao nhọc của từng người.

Linh mục GIUSE ÐÀO NGUYÊN VŨ, SJ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm