Thứ Tư, 09 Tháng Ba, 2022 17:05

Mong điều tốt nhất cho bệnh nhân

 

Hơn 1 tháng cùng anh chị em tu sĩ phục vụ tại Bệnh viện Dã chiến số 12 (TP Thủ Ðức), nhiều câu chuyện ấn tượng, cảm động vẫn khắc sâu trong lòng tôi, dù đã qua hơn nửa năm.

 

Trải qua 34 ngày “chiến đấu” trong bệnh viện, tôi không chỉ ấn tượng về tinh thần hy sinh, quên mình của đội ngũ y bác sĩ, mà cả với tinh thần quả cảm không kém của các tu sĩ thiện nguyện. Mọi người không nề hà bất cứ công việc gì, từ phụ trách giấy tờ hành chính, đến sửa chữa điện nước, thu gom rác thải, lau dọn phòng ốc, hành lang...; kể cả tham gia đội mai táng hay dấn thân ở những công việc mà chưa có ai làm. Với tu sĩ nào làm trong ngành y thì theo chuyên môn của mình mà đảm nhận vị trí điều dưỡng hành chính, điều dưỡng lâm sàng, bác sĩ lâm sàng, điều dưỡng sàng lọc…

Các tu sĩ không nề hà bất kỳ công việc gì

 

Dù các tu sĩ phải gánh việc cho nhau nhưng không ai than phiền mà luôn động viên nhau cố gắng, chỉ vì muốn điều tốt nhất cho sức khỏe, chất lượng sống của bệnh nhân, dù phải làm việc cực nhọc trong bộ đồ bảo hộ vướng víu, mồ hôi nhễ nhại và khó thở. Các tu sĩ tình nguyện còn mang cả tình yêu thương, niềm vui, niềm hy vọng, sự ấm áp, nụ cười hạnh phúc đến cho hàng ngàn bệnh nhân qua những chiếc khẩu trang y tế, những viên vitamin C sủi, hộp sữa và cả những bao thư lộ phí đi đường.

Nhớ một hôm, có đoàn bệnh nhân được xuất viện, trong dòng người ấy, có người đàn ông trung niên đi cùng với mẹ già và một cô bé chợt dừng lại, ngập ngừng nói với tôi: “Cô ơi, cô có tiền không, cho tôi xin một ít để làm lộ phí…”. Ông chỉ là một trong nhiều bệnh nhân rơi vào hoàn cảnh ngặt nghèo cần được giúp nơi bệnh viện dã chiến này. Chúng mình, mỗi người một chút, gom góp để giúp ông chút lộ phí về nhà. Niềm vui được nhân lên khi vài ngày sau, hội dòng của mình nhận được một số tiền của quý ân nhân gởi hỗ trợ cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn trong bệnh viện. Ðích thân chị Tổng quyền đã đến thăm chị em chúng mình và gởi số tiền này để trao tặng lại cho bệnh nhân khi hướng dẫn họ xuất viện. Vậy là niềm vui của bệnh nhân trở nên trọn vẹn hơn khi vừa được xuất viện, vừa có một khoản chi phí để trở về nhà đoàn tụ với người thân.

Những lời yêu thương

Sơ Maria Nguyễn Thị Hương Thảo, dòng Ða Minh Rosa Lima

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm