Thứ Sáu, 06 Tháng Chín, 2019 11:30

Mong ước từ một chuyến đi

 

“Cách xa nhà xứ An Thịnh tới 50 cây số, cách nhà thờ giáo họ Ðông An cũng 30 cây số, nên bà con giáo dân tại ba xã Xuân Tầm, Phong Dụ Hạ và Phong Dụ Thượng, thuộc huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái (giáo phận Hưng Hóa) ước mong có được điểm sinh hoạt tôn giáo gần nơi cư ngụ...”

Trên đây là tâm tình sau chuyến viếng thăm bà con giáo dân của cha quản xứ An Thịnh Phêrô Nguyễn Ðình Ðền vào sáng thứ Bảy 31.8.2019. Ði với cha xứ còn có hai cha phó là Phaolô Lê Phú Quốc và cha Giuse Nguyễn Quốc Thịnh, cùng một số thành viên. Xuất phát từ nhà xứ An Thịnh lúc 8 giờ sáng, nhưng vì thời tiết mưa to, cộng thêm đường sá đi lại khó khăn nên phải sau nhiều giờ đồng hồ, đoàn mới tới được điểm cần đến.

Tại đây, mọi người trong đoàn cùng giáo dân ba xã đã có những giây phút chuyện trò thân tình. Cha xứ động viên các tín hữu cố gắng giữ vững đức tin, hãy cùng nhau thực hiện việc đạo đức hằng ngày như đọc kinh chung luân phiên giữa các gia đình... Ðáp lại, mọi người cũng chia sẻ mong muốn lớn nhất của họ hiện giờ là có được một điểm sinh hoạt để bà con có nơi cầu nguyện, đồng thời cùng nhau nâng đỡ và sống đức tin. Ðược biết, giáo dân sinh sống tại đây ngoài một số ở các xã như An Thịnh, Mậu Ðông (tỉnh Yên Bái) thì đa phần từ các tỉnh Hà Nam, Phú Thọ cũng đến định cư.

Đường vào các xã bị chia cắt do mưa lũ

Cha xứ Phêrô cùng những người hữu trách đã bàn bạc, sau đó rà soát lại số nhân danh ở cả ba xã để làm thủ tục thông báo với chính quyền địa phương nhằm đăng ký điểm sinh hoạt tôn giáo tập trung. Hiện ở ba nơi này đã có 35 gia đình Công giáo, với 79 nhân danh. Sở dĩ có khá đông gia đình theo đạo nhưng số tín hữu không tương xứng vì nhiều nhà chỉ còn bố hoặc mẹ sống đạo, các con sau này sống xa nhà thờ, xa cộng đoàn nên cũng không lãnh nhận Bí tích Thánh tẩy.

Ðể xây dựng được điểm sinh hoạt tôn giáo thuận tiện sẽ còn cần nhiều nỗ lực vượt qua, nhưng với sự đồng lòng của cả chủ chiên lẫn đoàn chiên, cộng thêm sự đồng thuận của các cấp chính quyền thì ước mơ của bà con trong vùng có thể sớm ngày thành hiện thực.

Phú Thịnh - ảnh: giaophanhunghoa.org

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm