Thứ Năm, 04 Tháng Sáu, 2015 22:41

Một chuyến đi đáng nhớ...

Đầu tháng Giêng, hai ngày sau khi Đức Thánh Cha Phanxicô công bố danh sách 20 vị Tổng Giám mục và Giám mục sẽ được ngài vinh thăng Hồng y vào ngày 14.2.2015, tôi nhận được một lời mời bất ngờ và không thể tuyệt vời hơn : tham gia cùng đoàn các Đức Giám mục, linh mục, tu sĩ, giáo dân...thuộc giáo tỉnh miền Nam sang Roma tham dự công nghị phong chức Hồng y lần thứ 2 dưới triều đại ĐTC Phanxicô (lần đầu diễn ra ngày 22.2.2014 ngài phong 19 Hồng y, lần này là 20 vị thuộc 18 quốc tịch).

Nói tuyệt vời là vì, ai cũng có thể đến viếng thăm Roma vào bất kỳ lúc nào, khi có điều kiện. Nhưng để có mặt trong một công nghị phong Hồng y với sự hiện diện gần như đủ đầy các vị trong Hồng y đoàn, với cả hai vị Giáo hoàng tiền nhiệm và đương nhiệm, thì đúng là cơ hội hiếm hoi trong đời.

ĐHY Nguyễn Văn Nhơn trao bình an cùng Hồng Y đoàn

Chiều 24 Tết, gần 30 thành viên của đoàn tập trung ở sân bay Tân Sơn Nhất. Chúng tôi thấy có sự hiện diện của Đức Tổng Giám mục Chủ tịch HĐGMVN Phaolô Bùi Văn Đọc, Đức cha Đà Lạt Antôn Vũ Huy Chương, cha Tổng Đại diện TGP.TPHCM Inhaxiô Hồ Văn Xuân, cha nguyên TĐD GB Huỳnh Công Minh, cha Giám đốc Văn phòng HĐGMVN, cha Giám đốc Trung tâm mục vụ, cha Chưởng ấn Tòa TGM, cha phụ trách Truyền thông TGP, cùng một số linh mục và nữ tu của hai GP.TPHCM và Đà Lạt... Đặc biệt, hai người chị của Đức tân Hồng y Phêrô (một chị ruột, một chị họ) dù tuổi đã cao, sức khỏe yếu phải ngồi xe lăn nhưng cũng cố gắng đến Roma chứng kiến ngày hồng ân của người em mình.

Vì từ Việt Nam chưa có chuyến bay thẳng sang Ý nên sau khi bay qua Thái Lan, chúng tôi đổi máy bay bay thêm 13 tiếng nữa thì tới phi trường Leonardo da Vinci. Roma đón chúng tôi bằng màn sương dày đặc của mùa Đông châu Âu, sáu giờ sáng (12 giờ trưa giờ Việt Nam) mà trời còn tối mù, lạnh 8 độ nhưng mấy cô nhân viên sân bay bảo hôm nay thời tiết đã “ấm” hơn so với những hôm trước đó. Làm thủ tục nhập cảnh và lấy hành lý hết một giờ, đoàn được cha Giuse Bùi Công Trác, một linh mục thuộc TGP.TPHCM, sau thời gian du học ở Roma, hiện đang giữ chức Phó Giám đốc Học viện Thánh Phaolô thuộc Bộ Truyền giáo và một số linh mục, tu sĩ Việt Nam đang du học tại Roma ra đón tận phía trong sảnh lớn của sân bay.

Ấn tượng đầu tiên của tôi về thành phố cổ kính này là những hàng cây trụi lá hai bên đường dẫn vào trung tâm Roma và những tác phẩm graffiti được các nghệ nhân đường phố vẽ đầy trên các bức tường, phía ngoài cửa sắt, trên cả những tấm kính của các cửa tiệm, trong 45 phút ngồi sau cửa kính xe phủ đầy sương. Những thân cây cao vút, khẳng khiu như chực đổ xuống, đang chờ hồi sinh trong mùa Xuân sắp tới. À, và cả những con đường nhỏ, chật hẹp lát đá cổ xưa ngang dọc quanh phố nữa. Người ta giải thích rằng, để bảo tồn những thành quách, kiến trúc xưa cũ, Roma chấp nhận “mang tiếng” là thành phố có nhiều đường sá chật hẹp nhất thế giới. Cũng chính vì thế mà rất ít thấy những chiếc xe khổ lớn trong Roma, thay vào đó là vô số những chiếc xe hơi nhỏ và siêu nhỏ, có chiếc chỉ có một chỗ ngồi. Những chiếc xe buýt chở đông người như xe đoàn chúng tôi thuê phải chịu mức phí khủng khiếp khi vào Roma : 270 euro/ngày. 

Ngày thứ nhất ở Roma được bắt đầu bằng một bữa cháo trắng hột vịt luộc trong một tiệm ăn Tàu. Sau chuyến đi dài, trời lại lạnh cắt da, đây quả là món quá phù hợp và giúp mọi người nhanh chóng tỉnh táo, bước vào cuộc thăm thú, khám phá ít nhiều miền đất có rất nhiều công trình kiến trúc nghệ thuật tôn giáo cũng như lịch sử, nơi được coi là “thành phố vĩnh cửu” này. Hai ngày tiếp theo có hai sự kiện chính khiến chúng tôi đã vượt rất nhiều ngàn cây số, bỏ lại những bận rộn trong những ngày cận Tết Việt, để có mặt giữa lòng Thánh Đô : công nghị phong Hồng y diễn ra lúc 11 giờ ngày 14.2 và Thánh lễ Tạ ơn cùng Hồng y đoàn do ĐTC Phanxicô chủ tế lúc 10 giờ sáng ngày 15.2.2015. Có một điểm nhấn trong ngày đầu tiên là lúc 5 giờ chiều, tại nhà thờ Hiệu tòa của Đức cố Hồng y P.X Nguyễn Văn Thuận Santa Maria della Scala, nơi có phần mộ của ngài, đoàn miền Nam của chúng tôi và đoàn của giáo tỉnh miền Bắc (bay từ Hà Nội) gồm ĐGM Vinh Phaolô Nguyễn Thái Hợp, ĐGM Lạng Sơn – Cao Bằng Giuse Đặng Đức Ngân và 18 linh mục đã cùng dâng chung một thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho Đức tân Hồng y Phêrô của chúng ta. Cuối lễ, dù rất bận rộn với việc chuẩn bị cho buổi lễ nhận mũ Hồng y vào sáng mai nhưng Đức tân Hồng y Phêrô cũng tranh thủ ghé đến chào mừng và cảm ơn sự hiện diện của các Giám mục, linh mục, tu sĩ, giáo dân đến từ Việt Nam, của cả 3 miền đất nước.

Vẫn như công nghị Hồng y lần đầu của ĐTC Phanxicô vào tháng 2 năm trước, hiện diện tại buổi trao mũ Hồng cũng có Đức nguyên Giáo Hoàng Biển Đức 16, theo lời mời của ĐTC Phanxicô. Ngài ngồi cạnh các Hồng Y đẳng Giám mục và Thượng phụ. Tiếp đến có 145 Hồng y, khoảng 100 giám mục và 8 ngàn tín hữu. Tôi may mắn được trao cho một tấm vé (rất hạn chế) dành cho thân nhân của các Hồng y Tân cử, không phải rồng rắn xếp hàng qua cổng an ninh vào cửa chính Đền thờ Thánh Phêrô mà được những người lính Thụy Sĩ đưa vào cửa hông trên Cung Thánh, ngồi ngay phía bên phải bàn thờ, nơi được sắp xếp dành riêng.

Trong số 20 tiến chức Hồng Y, có một vị không đến dự công nghị được vì tuổi cao sức yếu, đó là ĐHY José de Jesus Pimiento Rodriguez, 96 tuổi, đã xin nhận mũ và nhẫn Hồng y tại gia. 19 vị còn lại ngồi hai bên bàn thờ chính, trong khi các Hồng y và các Giám mục ngồi phía trước bàn thờ.

ĐHY Nguyễn Văn Nhơn đến chào nguyên Giáo Hoàng Benedicto XVI

Lễ phong Hồng Y được cử hành dưới hình thức một buổi phụng vụ lời Chúa. Khi tiến lên bàn thờ chính, ĐTC đã đến chào Đức nguyên Giáo Hoàng rồi tiến tới trước Mộ Thánh Phêrô cúi mình, thinh lặng cầu nguyện. Sau lời chào phụng vụ của ĐTC, ĐHY Dom. Mamberti, vị đứng đầu danh sách các tiến chức đã đại diện mọi người chào mừng và cám ơn ĐTC Phanxicô, đồng thời cũng chào thăm Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI. Sau các bài đọc và lời huấn dụ của ĐTC, ngài lần lượt xướng tên 20 vị Hồng y mới, ấn định 3 vị tân Hồng y thuộc đẳng phó tế, 17 vị còn lại là các Hồng y thuộc đẳng linh mục, hầu hết là những vị đang coi sóc các giáo phận. Theo lời mời gọi của ĐTC, các tiến chức Hồng y tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành với Chúa Kitô và Tin Mừng của Chúa, luôn luôn tuân phục Tòa Thánh và Thánh Phêrô nơi bản thân ĐTC Phanxicô và các đấng kế vị ngài được bầu lên hợp pháp; luôn bảo tồn bằng lời nói và hành động tình hiệp thông với Giáo Hội Công giáo; không bao giờ tiết lộ cho người nào những gì đã được ủy thác để gìn giữ, mà sự tiết lộ điều ấy có thể gây hại hoặc làm ô danh Hội Thánh; hết sức chuyên cần và trung tín thi hành các công tác được kêu gọi thi hành trong việc phục vụ Giáo Hội, theo các quy tắc luật định. Từng Hồng y lần lượt tiến lên quỳ trước mặt ĐTC để ngài đội mũ đỏ Hồng y và trao nhẫn, trao sắc phong. Cuối cùng, các Tân Hồng y trao đổi cử chỉ bình an với ĐTC, rồi đến chào Đức nguyên Giáo hoàng và các Hồng y cũ.

ĐHY Nguyễn Văn Nhơn và các ĐGM Việt Nam trong buổi  gặp gỡ liên tu sĩ

Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đứng thứ 6 trong danh sách, nhà thờ Hiệu tòa được ĐTC chỉ định cho ngài là nhà thờ giáo xứ thánh Tôma Tông Đồ ở khu ngoại ô phía Đông Nam Roma, cách trung tâm chừng 30 cây số. Giáo xứ này được thành lập cách đây 51 năm, thánh đường mới của giáo xứ được khánh thành mới 2 năm.

Cũng trong công nghị Hồng y sáng 14.2, ĐTC Phanxicô đã quyết định sẽ ghi vào sổ bộ các thánh vào ngày 17 tháng 5 năm 2015 tới cho các chân phước Maria Cristina Đức Mẹ Vô Nhiễm nguyên tội, Jeanne de Villeneuve, Maria Chúa Giêsu chịu đóng đinh và Maria Alfonsina Danil Ghattas.

Toàn bộ buổi công nghị diễn ra trong một giờ rưỡi.

Sáng 15.2, cũng tại Đền thờ Thánh Phêrô, ĐTC Phanxicô đã chủ tế thánh lễ tạ ơn cùng toàn thể Hồng y đoàn, với sự hiện diện của nhiều Giám mục, linh mục, tu sĩ, giáo dân...

Sau thánh lễ sáng 15.2, đoàn Việt Nam cùng đông đảo linh mục, tu sĩ, giáo dân đang sống, tu học, làm việc tại Roma đã có một buổi tất niên chung tại Học viện Thánh Phaolô. Đức Hồng y Phêrô, Đức TGM Chủ tịch HĐGMVN Phaolô đã có lời chúc Tết tất cả những người hiện diện, cũng như chia sẻ, căn dặn những linh mục, tu sĩ đang du học tại Roma một số vấn đề cần thiết trong việc tu học.

Nhiều món ăn truyền thống Việt Nam ngày Tết được cha Tổng Đại diện TGP.TPHCM chu đáo đóng kiện đưa qua từ Việt Nam đã làm cho không khí buổi thêm ấm cúng.

Những ngày sau đó, đoàn chúng tôi cũng đã đến viếng hoặc tham quan nhiều Đền thờ, Thánh tích hay công trình mỹ thuật, lịch sử khác ở Roma. Chúng tôi sẽ lại có dịp kể về các nơi đã đến trong những bài sau.

LÊ HỮU TUẤN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm