Thứ Năm, 19 Tháng Mười Một, 2020 15:03

MỘT ĐÊM NGHỆ THUẬT DO HÐGMVN KHỞI XƯỚNG QUYÊN GÓP CHO MIỀN TRUNG

 

Lần đầu tiên, Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam phối hợp cùng các đối tác tổ chức đêm nghệ thuật mang tên “Gánh nhau trong đời”…

 

CHUNG LÒNG HƯỚNG VỀ MIỀN TRUNG

Một đêm thăng hoa của âm nhạc và ánh sáng, ký ức và hình ảnh, tình người và lẽ sống… sẽ được diễn ra từ 18g30 - 21g30 ngày 27.11 sắp tới. Chia sẻ về ý tưởng nảy ra đêm nghệ thuật này, linh mục Giuse Ðào Nguyên Vũ, Chánh Văn phòng HÐGMVN cho biết, sau Hội nghị thường niên HÐGMVN, trong hai ngày 20 và 21.10 vừa qua, Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh đã dẫn đầu đoàn cứu trợ khẩn cấp đến Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị và Hà Tĩnh để ứng cứu thực phẩm, tài chánh giúp bà con sinh tồn trong lúc bão lũ bủa vây. Chuyến đi thăm đọng lại nhiều cảm xúc. Trước thảm cảnh bà con trong vùng lũ phải ngụp lặn giữa “biển nước” mênh mông để vật vã sinh tồn, nhiều người mất trắng nhà cửa, vật nuôi, hoa màu…, các vị mục tử đã trăn trở nghĩ đến những ngày tháng trước mặt của người dân nơi đây, phải chung tay làm gì đó để giúp bà con phục hồi cuộc sống khi bão lũ rút đi! Từ những trăn trở giữa tâm lũ, ý nghĩ “làm gì đó” thôi thúc các Ðức cha. Trong lúc ngồi lại bàn thảo, ý tưởng về một đêm nghệ thuật gây quỹ từ thiện đã hé lên và được thai nghén.

Tên gọi của chương trình như gợi sự liên tưởng đến hình ảnh chiếc quang gánh, biểu tượng của sự tảo tần, nhẫn nại, cưu mang, bền bỉ. Sự đón nhận người khác để nâng đỡ, giúp nhau trong hoạn nạn cũng là triết lý sống của người Kitô hữu, theo gương Ðức Giêsu, liên đới sẻ chia với anh em trong tinh thần trách nhiệm… Nhìn trên bản đồ Việt Nam, miền Trung nằm giữa, tựa như chiếc đòn gánh, gánh hai đầu đất nước. Dải đất nhỏ hẹp ấy quanh năm gồng mình với thiên tai, bão lũ. Có khi lũ chưa qua, bão lại tới. Lũ chồng lũ… Ðồng bào nơi đây vì thế cũng phải gánh chịu thiệt thòi so với những anh em các vùng khác.

Có lẽ vì thế, “Gánh nhau trong đời” đã trở nên ý nghĩa hơn, nhất là trong lúc người dân cả nước cùng hướng về miền Trung. Ðây là cơ may quy tụ những tấm lòng, không phân biệt đẳng cấp xã hội và niềm tin tôn giáo, chung tay xây đắp những ngôi nhà, chiếc cầu, giúp phục hồi cuộc sống, vốn dĩ đã rất cơ cực của những anh chị em đang “không còn gì để mất” sau cơn bão lũ.

“Gánh nhau trong đời” là tâm huyết của cả tập thể Văn phòng HÐGMVN cùng các đối tác và thân hữu quảng đại đồng hành và bảo trợ, là tấm chân tình đầy thiện chí cống hiến của anh chị em nghệ sĩ và cộng tác viên truyền thông, biên tập, dàn dựng, thiết kế, tài chánh, hậu cần phục vụ…

Hình ảnh đầu tiên về sân khấu màu phù sa của “Gánh nhau trong đời” do đạo diễn Vũ Thành Vinh thiết kế, sử dụng đèn led dây, led uốn lượn và các hiệu ứng mùi hương cho sân khấu đặc biệt

 

CÙNG BẮT TAY THỰC HIỆN

Vì hướng tới sự sẻ chia mang đậm tình người nên “Gánh nhau trong đời” nhanh chóng triển khai và nhận được sự hỗ trợ của nhiều cá nhân, đơn vị. Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HÐGMVN, cũng là người chỉ đạo chương trình. Linh mục Giuse Ðào Nguyên Vũ chịu trách nhiệm biên tập cùng với sự cộng tác của anh Bill Nguyễn.

Chỉ 3 ngày sau khi có ý tưởng về đêm nghệ thuật gây quỹ từ thiện, qua một cầu nối, cha Vũ đã gặp được nghệ sĩ ưu tú Vũ Thành Vinh. Là một đạo diễn và nhà sản xuất chương trình nổi tiếng, anh Vinh cũng là một Kitô hữu nên dễ đồng cảm và mau mắn đảm nhận vai trò đạo diễn cho đêm “Gánh nhau trong đời”. Êkíp Truyền thông Khang từ công ty do anh điều hành cũng trở thành đơn vị sản xuất chương trình.

Và đơn vị phối hợp thực hiện cùng với Văn phòng HÐGMVN là Tập đoàn Ðông Phương, cũng rất nhiệt tình trong việc chung, từ tài trợ địa điểm, sân khấu, âm thanh ánh sáng, tiếp tân phục vụ đến nước giải khát… Ðây cũng là đơn vị có tư cách pháp nhân để xin phép tổ chức biểu diễn. Ðêm nhạc sẽ chính thức diễn ra tại tầng 3 của Trung tâm The Adora (431 Hoàng Văn Thụ, P.4 - Q.Tân Bình, TPHCM).

Các nghệ sĩ, ca sĩ khi được biết về chương trình với mục đích nhân văn, ai cũng có thiện chí hợp tác. Ðiểm đáng chú ý là phần lớn người tham gia biểu diễn xuất thân từ miền Trung nên càng dễ xúc cảm hơn với chính những người đồng hương đang gánh chịu mất mát trước hậu quả bão lũ. Dàn nghệ sĩ, ca sĩ của “Gánh nhau trong đời” là những người được công chúng biết đến nhiều như Trần Mạnh Tuấn và An Trần (Saxophone), nghệ sĩ ưu tú Hải Phượng (đàn tranh); các ca sĩ Cẩm Vân - Khắc Triệu, Quang Linh, Thu Phương, Mỹ Lệ, Ngọc Mai, Phương Anh… Ca đoàn Lumen cũng khá nổi trong giới Công giáo. Và phần dẫn chuyện, cũng phải kể đến MC Ðỗ Thụy, người dẫn chương trình quen thuộc với khán giả Ðài Truyền hình TPHCM qua các chương trình hướng tới người có hoàn cảnh khó khăn, trẻ kém may mắn như “Ngôi nhà mơ ước”, “Xin chào cuộc sống”… Ðặc biệt, đêm nghệ thuật này sẽ trình bày bản “Gánh nhau trong đời”, được nhạc sĩ Công giáo Phanxicô sáng tác riêng cho chương trình.

 

ỦNG HỘ…

Chỉ có 33 ngày cho khâu chuẩn bị, ban tổ chức và các cộng tác viên đã làm việc gấp rút nhằm hoàn tất mọi thứ để chương trình có thể diễn ra một cách tốt nhất. Ngay khi vừa được công bố, truyền thông rộng rãi, “Gánh nhau trong đời” đã thu hút sự quan tâm của những tấm lòng từ khắp các nơi.

Theo cha Giuse Ðào Nguyên Vũ thông tin, đã có một số đơn vị, cá nhân nhiệt tình ủng hộ từ rất sớm như Quỹ từ thiện Regina góp 500 triệu đồng; giáo xứ Tân Ðịnh ủng hộ 100 triệu đồng; giáo xứ Chánh tòa Phú Cường cũng gởi về 100 triệu đồng…

Vừa qua, nhóm tổ chức chương trình đặc biệt xúc động trước tấm lòng quảng đại của một bà cụ ở Bến Tre. Bà là người ngoài Công giáo, nhưng tình cờ qua một linh mục, được biết về “Gánh nhau trong đời” với mục tiêu giúp tái thiết nhà cửa, cuộc sống cho đồng bào vùng lũ, bà nhớ lại cảnh mình cơ cực ngày xưa… rồi gom góp 4 cây vàng, 2 chiếc nhẫn, 1 sợi dây chuyền, 1250 đô Úc và mấy tờ ngoại tệ lẻ gởi lên Sài Gòn để đóng góp cho chương trình.

Kết quả quyên góp, sau khi tổng kết chương trình, ban tổ chức sẽ thông qua Caritas các giáo phận Qui Nhơn, Ðà Ðẵng, Huế, Hà Tĩnh, Vinh, Kon Tum để đối ứng nhu cầu cần giúp ở các nơi cho việc khắc phục hậu quả bão lũ, rồi trao trực tiếp cho các Ðức cha giáo phận toàn bộ số tiền quyên góp được từ “Gánh nhau trong đời”.

Sẽ có khoảng 300 thiệp mời và 700 thiệp ủng hộ được phát trong dịp này, mức đóng góp cho 1 thiệp ủng hộ là 3 triệu đồng. Ngoài đóng góp qua thiệp, tại đêm nhạc cũng có đợt quyên góp, mời gọi sự ủng hộ. Người tham gia có thể gởi tiền mặt hoặc qua thẻ tín dụng, qua các phương thức thanh toán trực tuyến bằng PayPal hay bằng ví MoMo… 

 

Ðiểm phân phối các thiệp tham gia “Gánh nhau trong đời”:

 - Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam (72/12 Trần Quốc Toản, P.8, Q.3 - TPHCM. Liên hệ: Hồng Tuyến - 0345 090 176 

- Nhà hàng Saigon Domain (56 Trần Hưng Ðạo, phường Phạm Ngũ Lão, Q1- TPHCM - ÐT: 0825 852 425)

- Thư Quán Trung tâm Mục vụ (6 bis Tôn Ðức Thắng, phường Bến Nghé - Q.1 - ÐT: 0283 9111 523)

 - Nhà sách Ðức Bà Hòa Bình (01 Công xã Paris, Q.1- ÐT: 028 38250 745)

- Báo Công giáo và Dân tộc (149/33 Bành Văn Trân, P.7 - Q.Tân Bình. ÐT: 028 3970 3808)

 

 

LIÊN GIANG

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm