Thứ Sáu, 23 Tháng Sáu, 2017 11:16

Một họ đạo khởi sắc nơi vùng cao su ngày xưa

Nằm cách trung tâm thị trấn Trảng Bom (Đồng Nai) khoảng 6 cây số, hơn 40 năm qua, giáo xứ Xuân Thịnh - GP Xuân Lộc đã vượt qua bao khó khăn và triển nở từng ngày trong tình người, tình Chúa.

 

Những ai đã từng đi đến khu nông trường cao su Trảng Bom rộng lớn khi xưa, hôm nay trở lại chắc sẽ có nhiều bỡ ngỡ bởi sự thay đổi rõ rệt. Những cánh rừng cao su đang dần lùi chỗ cho các khu nhà ở, các khu công nghiệp hiện đại. 

Thánh đường giáo xứ Xuân Thịnh

Năm 1975, khoảng 80 giáo dân từ Hố Nai, Tam Hiệp di cư đến vùng đất Sông Buông lập nghiệp. Đến đầu năm 1976, với chính sách kinh tế mới, số Kitô hữu tại đây tăng lên chừng 1000 người. Vào ngày 31.12.1976, giáo xứ Xuân Thịnh chính thức được thành lập với linh mục chánh xứ tiên khởi Laurensô Phạm Thanh Xuân. Cha Laurensô đã cùng cộng đoàn xây nhà thờ, nhà xứ tạo nền móng cho sự thăng tiến của họ đạo. “Ngày ấy, chúng tôi mới chân ướt chân ráo đến vùng này, vừa phải chăm lo sinh kế, vừa loay hoay ổn định gia đình. Song chúng tôi nhận ra mình là người có đạo mà lại chẳng có nhà thờ, chẳng có nơi dâng lễ, cầu nguyện nên ai nấy đều thấy thiếu thốn rất nhiều. Vậy nên mọi người cùng nhau dựng nên ngôi nhà nguyện đơn sơ nơi quê mới”, cụ Nguyễn Văn Thanh (81 tuổi) kể lại.

Năm 2001, cha Vincentê Trần Ngọc Châu được cắt cử về kế nhiệm cha Laurensô. Đến năm 2010, linh mục Vincentê Phạm Ngọc Anh Tuấn tiếp nối công việc của các vị tiền nhiệm trong công cuộc nuôi dưỡng đời sống đức tin và chăm lo mục vụ cho cộng đoàn Dân Chúa.

Hiện nay, giáo xứ Xuân Thịnh có hơn 2700 giáo hữu và được chia thành 5 họ đạo Thiên Mẫu, Giuse, Mông Triệu, Gioan và Phanxicô Xaviê. Trước đây, người giáo dân chủ yếu sinh sống bằng công việc cạo mủ cao su hay chăn nuôi nhỏ lẻ. Chính vì vậy, nhịp độ trồi sụt lên xuống của giá mủ cao su, giá gia súc, gia cầm trên thị trường cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống con người. Hiện nay nhờ quá trình đô thị hóa, các khu công nghiệp được thành lập ở những khu vực lân cận đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm giúp cuộc sống người dân dần cải thiện. Những con đường đất gồ ghề lúc xưa nay đã được đổ bê tông hay trải nhựa sạch đẹp, thông thoáng. Khung cảnh chung của toàn họ đạo như đổi mới từng ngày. Thế nhưng, đi kèm theo sự phát triển của nhịp sống xã hội là những thách thức không nhỏ mà mọi thành phần trong xứ đang phải đối mặt. 

Một vấn đề khá quen thuộc khi nhắc đến tình hình chung của các xứ đạo nơi tỉnh lẻ chính là sự thiếu vắng người trẻ trong các sinh hoạt chung. Mỗi năm, vì nhu cầu học tập, làm việc, một số bạn trẻ trong xứ lại khăn gói đi Sài Gòn, Biên Hòa và sinh sống tại đó. Cha chánh xứ trăn trở: “Mỗi khi biết tin một bạn trẻ chuẩn bị đi học, đi làm ở các thành phố lớn hay ở các khu công nghiệp xa là mình lại vừa vui vừa buồn. Vui vì bạn ấy đã tìm được định hướng cho tương lai bản thân, và buồn vì xứ nhà lại thiếu đi sự góp mặt của một thành viên năng động. May mắn là có một số bạn dẫu phải ở nơi xa nhưng vẫn không quên quê nhà, vẫn góp sức chung tay cùng mọi người khi có dịp trở về giáo xứ”. 

Để quy tụ các bạn trẻ xa quê, cha thường tổ chức các buổi họp mặt mỗi năm hai lần vào các dịp lễ, Tết để các bạn cùng nhau cầu nguyện, gặp gỡ và thắt chặt thêm mối dây liên kết với xứ nhà. Có những bạn dù không thể có mặt thường xuyên song vẫn cố gắng tham gia phục vụ trong các đoàn thể như giáo lý viên, giới trẻ mỗi khi có thể. Ngoài ra, các buổi sinh hoạt và thánh lễ dành riêng cho giới trẻ vào các tối thứ Bảy đầu tháng cũng là cơ hội cho các bạn được học hỏi Lời Chúa và quây quần bên vị chủ chăn. Có lẽ nhờ đó mà số thành viên trong đoàn thể Giới trẻ của giáo xứ vẫn giữ được số lượng tương đối ổn định (khoảng 250 bạn). 

Đối với thiếu nhi, để thu hút các em thường xuyên đến nhà Chúa hơn thì ngoài việc sắp xếp chương trình giáo lý sát sao để dạy dỗ, bồi bổ đức tin, các vị mục tử cùng các giáo lý viên còn tổ chức những buổi cắm trại, những sinh hoạt ý nghĩa giúp các bạn nhỏ được vui sống lành mạnh. Trong năm 2017, giáo xứ đưa vào hoạt động khu nhà mục vụ giáo lý khang trang đã được khởi công xây dựng từ tháng 12.2016. Dự kiến trong tương lai, cha chánh xứ sẽ cho thiết lập một khu sân chơi trong khuôn viên thánh đường để các em có thêm điều kiện được vui chơi, tập luyện thể thao gần nhà. 

Thiếu nhi vui chơi trong ngày hội chợ Xuân

Công việc bác ái từ thiện cũng là một trong những hoạt động được mọi thành phần Dân Chúa chú trọng. Hằng tháng, cha chánh xứ vẫn duy trì công việc tặng gạo cho hơn 10 hộ nghèo trong họ đạo. Thêm nữa, vào những ngày lễ lớn như Noel, Phục sinh, cha cùng với các hội đoàn tổ chức phát gạo cho những người khó khăn trên địa bàn, không phân biệt trong hay ngoài Công giáo. Hoạt động này đã được thực hiện suốt 6 năm qua và số gạo phát ra là khoảng 4 tấn mỗi năm. Bà Trần Thị Hiệp, một thành viên Ban Bác ái chia sẻ: “Chúng tôi cố gắng giúp đỡ người khác trong khả năng của mình như là một cách thức để minh chứng rằng đạo Công giáo là đạo của tình yêu thương, cũng nhờ đó chúng tôi thực hành tốt điều Chúa dạy và truyền giáo cho nhiều người nhận biết Ngài”. 

Dù phải vất vả với việc lao động kiếm sống từng ngày nhưng mỗi khi giáo xứ có việc cần thì mọi người đều nhanh chóng tham gia. Mỗi người một tay, người góp công, kẻ góp của. Họ đem phần nhỏ bé của mình tô đắp thêm cho xứ nhà ngày thêm đẹp đẽ. 

MAI LAN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm