Thứ Sáu, 29 Tháng Tư, 2016 11:28

Một lần ghé giáo họ Khánh Sơn

Ngày 6.4.2016, tôi đi với các nữ tu Mến Thánh Giá Nha Trang lên thăm cộng đoàn mới tại xã Sơn Trung, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa.

Từ Quốc lộ 1 đến Ba Ngòi - Cam Ranh, rẽ trái theo Tỉnh lộ 9 đi thêm 40km sẽ đến huyện Khánh Sơn. Đây là huyện miền núi có 7 xã và 1 thị trấn; Bắc giáp huyện Khánh Vĩnh, Đông Bắc giáp Diên Khánh, Đông giáp huyện Cam Ranh, Nam và Tây giáp tỉnh Ninh Thuận. Tổng diện tích tự nhiên là 337km2 với dân số là 20.930 người. Diện tích đất lâm nghiệp chiếm đến 94% tổng diện tích tự nhiên. Đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn đã có cuộc sống định canh định cư với tập quán trồng cây lúa nước, chăm sóc và khai thác nhựa thông, trồng chè, cà phê tạo nên vùng chuyên canh lớn.

Giáo họ Khánh Sơn (Tô Hạp) có khoảng 700 giáo dân, gồm người Kinh và người dân tộc Rắclây. Cả huyện miền núi này chỉ có một nhà thờ tạm bằng khung sắt tiền chế. Quan tâm đến sứ vụ truyền giáo nơi đây, dòng MTG Nha Trang đã xây dựng một cộng đoàn và đã được cha Giuse Lê Văn Sỹ, Tổng Đại diện giáo phận Nha Trang đến làm phép nhà mới.

Được biết, từ năm 2003, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nho, Giám mục Phó GP Nha Trang lúc bấy giờ đã chú ý đến Khánh Sơn và cho mua một mảnh đất. Lúc ấy, cha Giuse Lê Văn Sỹ, quản xứ Phú Nhơn (Đồng Lác) đã thường xuyên lên thăm bà con giáo dân và góp phần hình thành giáo họ.

Từ năm 2009, Đức cha Giuse Võ Đức Minh, Giám mục GP Nha Trang bổ nhiệm cha Giuse Nguyễn Văn Minh làm cha phó giáo xứ Phú Nhơn và phụ trách giáo họ. Mỗi tuần cha Minh lên dâng thánh lễ vào sáng thứ Bảy thay cho Chúa nhật. Giáo dân đứng giữa trời dự lễ.

Đến năm 2010, giáo hạt Cam Ranh đã quyên góp để làm một khung sắt tiền chế, bên trên che bạt để giáo dân tham dự thánh lễ không còn chịu cảnh mưa nắng. Thời gian này, cha quản xứ Phú Phong Matthêu Hoàng Trường Sơn đảm nhận trách nhiệm chăm lo mục vụ cho bà con giáo dân.

Tháng 4.2011, sau một cơn bão nhẹ, nhà thờ bị sập và ngay sau đó đã được cha xứ cho lợp tôn lại để bảo đảm an toàn cho đến nay. Tháng 6.2011, Đức cha Giuse bổ nhiệm cha JB Hoàng Kim Tiến, dòng Vinh Sơn, làm phó xứ Phú Phong để giúp cha xứ lo mục vụ  cho giáo họ miền cao. Sau 2 năm đi về, nay cha Tiến trực tiếp ở với giáo dân và chăm lo mục vụ cho cả huyện Khánh Sơn trải dài khoảng 40km.

Một lần ghé thăm, Khánh Sơn để lại trong chúng tôi bao thao thức truyền giáo.

Lm Giuse Nguyễn Hữu An

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm