Thứ Tư, 04 Tháng Năm, 2022 20:46

Một lối sống

 

Ngày 29.4.2022, họ đạo Xây Dựng (TGP TPHCM) đã đón tiếp cha nguyên chánh xứ Phanxicô Xaviê Nguyễn Hùng Oánh - nay đã 85 tuổi - về dâng thánh lễ kỷ niệm kim khánh linh mục. Cùng hiệp dâng trong ngôi thánh đường nhỏ bé, ấm cúng có cha Antôn Nguyễn Ðình Thục, chánh xứ Vinh Sơn 6; khoảng 200 giáo hữu; ngoài ra còn có sự hiện diện của đại diện các ban ngành TPHCM và quận Tân Bình. Một hình ảnh đồng cảm và đồng hành!

 

Trong bài giảng thánh lễ về phép lạ Chúa Giêsu hóa bánh ra nhiều (Ga 6,5-15), cha Antôn Nguyễn Ðình Thục chia sẻ: “Trong ba nội dung ‘hiệp thông, tham gia, sứ vụ’  của Giáo hội hiệp hành, tham gia là một tiêu chí có những biểu hiện cụ thể và thiết thực. Tham gia cùng với Chúa Giêsu làm phép hóa bánh ra nhiều, đủ cho 5.000 người ăn no nê và còn dư 12 thúng đầy, cậu bé đã góp phần với 5 chiếc bánh, 2 con cá; các tông đồ phân phối, thu gom; đám đông dân chúng không la ó, không tranh giành hỗn loạn, chờ đợi được phân phát và hưởng dụng. Khi còn coi sóc họ đạo, cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Hùng Oánh là một trong những người khai sinh phong trào ‘tiếp sức mùa thi’ trong giới Công giáo. Năm 2013, trước khi nghỉ hưu, cha còn sắp xếp đón tiếp 600 thí sinh với sự tham gia của rất nhiều tín hữu trong họ đạo. Mỗi giáo dân đã góp phần một cách ý thức theo khả năng của gia đình mình”. Một hình ảnh đẹp đã từng lan tỏa tới gần 50 giáo xứ, cộng đoàn trong tổng giáo phận…

Ngày 21.4.2022, đón tiếp phái đoàn Tòa Thánh Vatican, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng cho biết GHCGVN đã có hơn 1.700 tình nguyện viên là các linh mục, tu sĩ, chủng sinh tham gia tuyến đầu chống dịch; nhiều hội dòng, dòng tu, giáo xứ đã tự nguyện dùng cơ sở tôn giáo làm nơi cách ly tập trung, điều trị, chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19. Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về việc ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19, HÐGMVN đã ủng hộ 3 tỷ đồng. Tháng 8.2021, Ðức Giáo Hoàng Phanxicô đã quyết định hỗ trợ Việt Nam 100.000 euro để giúp đỡ những người đang gặp khó khăn vì đại dịch. Một hình ảnh tham gia của Giáo hội cùng với toàn xã hội gây nhiều cảm xúc!

Còn biết bao dấu ấn của người Công giáo trong các lĩnh vực khác…

Trong Diễn từ khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục thế giới lần thứ 16, Ðức Thánh Cha Phanxicô mời gọi: “Không chỉ bằng lời nói, mà bằng một sự hiện diện có thể dệt nên những mối dây bằng hữu đẹp hơn với xã hội và thế giới. Một Hội Thánh không xa cách với cuộc sống, nhưng dìm mình trong các vấn đề và nhu cầu của ngày nay, băng bó vết thương và chữa lành những trái tim tan vỡ bằng sự an ủi của Thiên Chúa”.

Khi cùng đi trên một con đường, mỗi giáo hữu có thể tự vấn mình đã và đang tham gia với Giáo hội hiệp hành như thế nào? Bởi hiệp hành không phải là một hội nghị để bàn thảo mà là một lối sống Tin Mừng như hiện thời Giáo hội đang mong đợi.

 

HOÀNG ANH

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm