Thứ Ba, 26 Tháng Mười, 2021 07:00

Một năm chờ đợi hành trình hồi hương

 

Bạn có biết đất nước Papua New Guinea ở đâu không? Có lẽ nhiều người sẽ ngơ ngác vì chưa từng nghe cái tên này bao giờ. Và nếu ai nghe qua vài lần, có khi lại mường tượng rằng Papua New Guinea chắc ở châu Phi. Nhưng không phải, quốc gia này được gọi là đất nước thổ dân, thuộc châu Ðại Dương.

 

Qua 3 chặng bay mới về tới Việt Nam

 

Tôi rời Việt Nam ngày 13.8.2018 và dự kiến sẽ kết thúc chương trình rèn luyện ở nước ngoài (OTP) sau hai năm. Thế nhưng không ai đoán trước được điều gì, gần hết năm thứ hai cho việc học tập và thực tập mục vụ truyền giáo tại đất nước Papua New Guinea thì cũng là lúc dịch Covid-19 bùng phát. Trong tình hình đó, nhiều nước châu Á - Thái Bình Dương dần dần đóng cửa. Còn nơi tôi đang ở thì khi ấy vẫn bình an, vì cũng chẳng có ai ra vào đất nước này nhiều nên dịch dường như không gây ảnh hưởng nặng. Ðầu tháng 6.2020, tôi với một thầy đi cùng làm kế hoạch hồi hương và đệ trình lên cha giám tỉnh dòng Ngôi Lời tại Papua New Guinea. Ðệ trình của chúng tôi được duyệt, nhưng không may, Việt Nam và một số nước lân cận đóng cửa sân bay quốc tế. Các nước khác cũng trong tình trạng báo động đỏ và không có chuyến bay ra vào. Kế hoạch hồi hương khó thành. Ngày khai giảng năm học mới vào tháng 9.2020 gần kề nhưng không hy vọng sẽ về kịp. Rồi đến lượt Papua New Guinea cũng đóng cửa biên giới để được an toàn trước nguy cơ dịch bệnh. Mỏi mòn chờ cơ hội dịch giảm, đồng thời viết thư gởi Ðại sứ quán Việt Nam ở Úc (kiêm nhiệm Papua New Guinea) để đăng ký những chuyến bay đưa công dân hồi hương nhưng không được.

Năm học thần học 2020 đã bắt đầu. Tôi cùng với thầy bạn đi cùng phải xin nhà trường cho gia hạn một năm để năm tới có cơ hội về tiếp tục chương trình học. Một năm trôi qua, rồi chúng tôi cũng có được vé để về. Trước đó, ngày 29.8, hai anh em đã làm tuần cửu nhật mừng kính sinh nhật Ðức Trinh Nữ Maria 8.9 và dâng lên ước muốn được về nước. Kết thúc tuần cửu nhật, tình hình có vẻ sáng hơn khi chúng tôi nhận được thông tin sẽ có chuyến bay từ Hàn Quốc về Việt Nam ngày 15.9. Chúng tôi nắm lấy cơ hội đó để làm thủ tục nhưng vì không lấy được vé từ Papua New Guinea đến Hàn Quốc nên đành phải chuyển sang chuyến bay ngày 22.9. Thời điểm ấy, tôi không khỏi lo lắng vì sợ hủy chuyến bay, đổi ngày bay. Ngày tôi ra đi 3 năm trước, chỉ với hai chặng bay, tổng cộng 10 tiếng đã tới được Papua New Guinea. Còn lượt hồi hương lần này thì “gần nhà mà xa ngõ”, phải di chuyển hết 3 ngày, qua 3 chặng bay mới về tới Việt Nam.

Vùng truyền giáo nơi tôi gắn bó đã hơn 3 năm

 

Chặng 1 từ Papua New Guinea tới Singapore và chờ qua đêm. Chặng 2 từ Singapore sang Hàn Quốc và chờ đó cho tới ngày hôm sau lên chuyến bay về nước. Trên hai chặng đầu tiên, khi di chuyển các nhà chức trách chỉ yêu cầu đeo khẩu trang để phòng dịch Covid-19. Còn chặng thứ 3 từ Hàn Quốc về Việt Nam thì phải mặc bộ đồ bảo hộ. Ở sân bay Hàn Quốc hôm ấy có rất nhiều người Việt về từ nhiều nước khác nhau và tổng cộng con số trên chuyến bay hôm đó gần 300 người.

Thật sự khi ngồi trên máy bay, tôi có cảm giác bâng khuâng khó diễn tả. Một phần nhớ về vùng truyền giáo nơi tôi gắn bó đã hơn 3 năm, cùng ăn uống và sinh hoạt với người dân. Nhớ những con người kham khổ, không đủ cái ăn, cái mặc, nhà lá vách nứa. Mặt khác, tôi thầm tạ ơn Thiên Chúa vì Ngài đã gìn giữ tôi bình an trở về, không đau bệnh. Ngài đã nghe tiếng kêu xin, sắp xếp mọi sự và chuyến bay không bị dời ngày.

Khi lên được chuyến bay từ Hàn Quốc để về Việt Nam, tôi càng cảm nghiệm tình Chúa thương tôi. Thiên Chúa như người cha nhân hậu luôn sắp xếp và ban phát những gì là cần thiết cho con cái Người. Dù phải chậm đi một năm, nhưng năm nay Chúa lại cho tôi có cơ hội về kịp thời gian để bước vào những tuần đầu cho việc học trực tuyến. Những cảm nghiệm đó làm cho tôi ngồi trầm tư trong nước mắt vì hạnh phúc. Chúa đã gọi tôi và dẫn đưa để tôi trở thành chứng nhân cho Ngài ở vùng đất thổ dân Papua New Guinea. Chúa luôn đồng hành với tôi trên chặng đường sứ vụ và giờ đây cùng tôi trở về khi đã hoàn tất. Ở mỗi chặng quá cảnh, tại sân bay đều có Internet nên những dòng tin nhắn hỏi thăm, những cuộc gọi đến hỏi tình hình thế nào đã làm cho tôi cảm động vô cùng. Bao nhiêu lời chúc mừng thì bấy nhiêu cảm xúc dâng trào và tôi cảm nhận được sâu xa hơn nữa về “Ơn Ta luôn đủ cho con” (2Cr 12,9).

 

Ðể đảm bảo an toàn trong mùa dịch, khi về tới Việt Nam, tôi phải cách ly 14 ngày. Hai tuần cách ly cũng là những tuần đầu của việc học trực tuyến và là thời gian để nghỉ ngơi đôi chút. Tận dụng những ngày này, tôi ngẫm về những ngày tháng nơi miền truyền giáo Papua New Guinea và những kinh nghiệm mình học hỏi được. Về Việt Nam ăn cơm Việt thật ngon nhưng cũng có nhiều lần thèm khoai, mì và các loại rau củ ở vùng đất của thổ dân, cùng các món truyền thống của họ. Nhiều khi ngồi ăn món ngon tại nơi cách ly, tôi nhớ lại những lần vào các giáo điểm không có gì ăn, được người dân cho củ khoai nướng cũng thấy… thượng hạng. Ăn khoai, uống nước suối vào nữa là căng bụng.

Kết thúc thời gian cách ly, tôi trở lại Sài Gòn để tiếp tục việc học tập và sinh hoạt trong nhà dòng. Ðó cũng là nơi đào tạo cho tôi đủ tự tin ra đi và cũng là nơi đón nhận tôi trở về trong vòng tay yêu thương của tình anh em con một Cha. 

 

Giuse Hoàng Gia Thẩm Phán,

Dòng Truyền giáo Ngôi Lời

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm