Thứ Sáu, 26 Tháng Mười, 2018 17:12

Một ngôi nhà được hình thành từ tình thương và lòng bác ái

Ngày 11.10.2018, giáo phận Mỹ Tho đã khánh thành cơ sở từ thiện Thanh Bình dành chăm sóc các cụ già nghèo khổ, không nơi nương tựa. Từ đây, những phận đời kém may mắn có thêm một chốn đi về… Báo Công giáo và Dân tộc đã có cuộc trao đổi với cha Giacôbê Hà Văn Xung, Giám đốc Caritas Mỹ Tho, về công trình thiện nguyện ý nghĩa này.

 

CGvDT: Thưa cha, xuất phát từ đâu giáo phận có ý tưởng xây dựng Nhà dưỡng lão tình thương Thanh Bình?

- Lm Giacôbê Hà Văn Xung: Trong đời sống xã hội hiện nay, không thiếu những người già yếu sống trong hoàn cảnh neo đơn, không người thân lo lắng hay bị con cái bỏ rơi. Họ phải tự kiếm sống, đi lang thang ăn xin và có khi chết ngoài đường cô quạnh. Trước thực trạng đau buồn đó, ai trong chúng ta không khỏi chạnh lòng và xót thương. Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm có ý định thành lập một nhà dưỡng lão để chăm sóc và nuôi dưỡng những cụ già có hoàn cảnh khó khăn không nơi nương tựa, bị bỏ rơi bên lề xã hội. Ngài đã trao cho tôi là người phụ trách Caritas lo việc tiến hành các thủ tục cần thiết. Sau một thời gian tìm hiểu và trao đổi với các cấp chính quyền, vào ngày 6.12.2017, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Tiền Giang qua công văn số 42/GCN-SLĐTBXH đã chấp thuận cho Caritas Mỹ Tho thành lập cơ sở bảo trợ xã hội ngoài công lập với tên gọi là “Nhà dưỡng lão tình thương Thanh Bình” tại ấp Trường Xuân A, xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang. Như thế, niềm mong mỏi có một nơi săn sóc những người đau khổ lúc cuối đời của vị chủ chăn và là ao ước chung của tín hữu địa phận trở thành hiện thực.

Một góc phòng cơm dành cho các cụ

Tiến trình từ khởi công đến hoàn thành mất bao lâu, thưa cha?

- Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục giáo phận đã cử hành lễ khởi công ngày 27.4.2018 và sau gần 6 tháng xây dựng, ngày 11.10 vừa qua, đã dâng lễ tạ ơn và khánh thành ngôi nhà dưỡng lão này, chính thức đưa vào hoạt động.

Sau khi được phép thành lập nhà dưỡng lão, trong thư mục vụ gởi cho cộng đoàn Dân Chúa của giáo phận, Đức cha đã kêu gọi mọi người hy sinh tiết kiệm trong Mùa Chay để cùng nhau xây dựng công trình này: “Nhà dưỡng lão là công việc chung của toàn thể giáo phận, để thực thi điều răn yêu thương mà Chúa Giêsu đã trối lại cho các môn đệ”. Tiến trình xây dựng khá nhanh chóng là nhờ sự giúp đỡ, tạo điều kiện của chính quyền các cấp cũng như sự chung tay góp phần của cả giáo phận và những ân nhân xa gần.

Xin cha giới thiệu đôi nét về công trình?

- Nhà dưỡng lão tình thương Thanh Bình được xây dựng trên khu đất có diện tích khoảng 6.000m2 của một gia đình giáo dân Chánh tòa Mỹ Tho cho mượn. Hiện tại ở khu đất này đã có 2 cơ sở khác là nhóm trẻ tư thục và phòng khám y học cổ truyền được thành lập từ năm 2017 để phục vụ miễn phí cho bà con nghèo. Nhóm trẻ do các nữ tu dòng Mến Thánh Giá Mỹ Tho phụ trách, phòng khám y học cổ truyền do giáo dân và nữ tu dòng Mến Thánh Giá Chợ Quán đảm nhận. Địa điểm của cơ sở có đường giao thông thuận lợi, là một vùng quê thanh bình đúng như tên gọi của nó. Xung quanh nhà dưỡng lão là sân vườn, ao cá, không khí trong lành. Vì nằm ngoài vị trí có khu dân cư đông đúc nên rất yên tĩnh, một nơi thích hợp để các cụ an dưỡng. Hơn nữa, cơ sở này cách thành phố Mỹ Tho 8km, gần các trung tâm y tế của thành phố và tỉnh nên thuận tiện cho việc điều trị, chăm sóc sức khỏe. Tổng diện tích đất xây dựng là 800m2, được chia ra các hạng mục gồm nhà nguyện, văn phòng, phòng khách, phòng ở cho các nhân viên, phòng riêng và phòng tập thể cho các cụ già, phòng y tế, phòng chăm sóc đặc biệt, nhà cơm, nhà bếp và kho… Ngoài ra, cơ sở còn xây dựng hoa viên, sân phơi… nhằm đáp ứng nhu cầu sống và làm việc cho mỗi thành viên trong cơ sở. Nhà dưỡng lão do các sơ dòng Phaolô Mỹ Tho điều hành và tổ chức.

Thánh lễ tạ ơn do Đức cha Phêrô chủ sự

Xin cha cho biết rõ hơn về các hoàn cảnh sẽ được nhận vào ở tại nhà dưỡng lão tình thương? Các thủ tục cần thiết?

- Nhà dưỡng lão tình thương Thanh Bình sẽ nhận nuôi dưỡng và chăm sóc những cụ bà có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có nơi nương tựa, không tự lo được cuộc sống và không có điều kiện sinh sống tại gia đình.

Thủ tục để được nhận vào nhà dưỡng lão cũng đơn giản, chúng tôi tạm thời quy định hồ sơ cá nhân của một cụ già như sau:

- Đơn xin vào nhà dưỡng lão được cá nhân hoặc người giám hộ viết.

- Giấy chứng minh nhân dân (nếu có).

- Hộ khẩu tạm trú tại địa phương (nếu có).

- Giấy xác nhận của địa phương về hoàn cảnh gia đình của cụ già neo đơn, cô đơn (nếu có) hoặc một tổ chức giới thiệu.

Ngoài ra, tùy từng hoàn cảnh mà ban quản lý sẽ có cách giải quyết phù hợp. Tất cả đều không phân biệt tôn giáo.

Những ngày xây dựng trong niềm hân hoan dấn thân

Với vai trò là Giám đốc Caritas giáo phận, đồng thời là người trực tiếp tham gia thực hiện công trình này, chút cảm nghĩ của cha sau khi cơ sở hoàn thành?

- Điều đầu tiên tôi có thể chia sẻ là sự vui mừng vì từ khi khởi sự công trình cho đến lúc hoàn thành, tất cả đều diễn ra tốt đẹp, thuận lợi. Xin tạ ơn Chúa và cảm ơn mọi người.

Có thể nói được rằng, Thanh Bình được hình thành và xây dựng lên từ những con người đầy tình nhân ái, là một công trình của tình bác ái yêu thương và của sự hiệp thông chia sẻ. Ngôi nhà dưỡng lão này được khởi xướng từ vị chủ chăn của Mỹ Tho, được sự hưởng ứng chung tay góp phần của toàn thể Dân Chúa trong giáo phận, ngay cả chính quyền các cấp cũng nhiệt tình ủng hộ. Giáo phận chúng tôi từ nay có thêm một cơ sở trợ giúp xã hội để phục vụ người nghèo khổ bất hạnh như Chúa đã dạy.

Việc xây dựng cơ sở vật chất được hoàn thành, hướng về tương lai là làm sao cho ngôi nhà này trở thành mái ấm thực sự, đem an vui, hạnh phúc cho các cụ già trong những tháng năm cuối đời. Chính vì thế, ngày lễ khánh thành, Đức Giám mục giáo phận đã kêu gọi sự chung tay giúp đỡ của cộng đoàn, và cách riêng trong quyết định thành lập nhà dưỡng lão này, ngài đã giao trách nhiệm cụ thể cho giáo xứ Chánh tòa hỗ trợ, chăm sóc để đem lại những kết quả tốt đẹp. Tôi tin tưởng rằng với tấm lòng yêu thương và sự hiệp thông của các thành phần Dân Chúa, Thanh Bình sẽ hoạt động tốt để trở thành mái ấm hạnh phúc cho những phận đời bất hạnh.

Chúng con xin cảm ơn cha!

Hùng Luân thực hiện

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm