Chủ Nhật, 16 Tháng Tư, 2017 13:22

Một người anh em của Simon Hòa...

Mỗi lần Mật tuyển viện bầu Giáo Hoàng tại Nhà nguyện Sixtine, cả thế giới đoán già đoán non và hồi hộp chờ đợi theo từng ngọn khói đen - trắng. Đến khi vị Niên trưởng Tòa Thánh công bố: Habemus Papam (Chúng ta đã có Giáo Hoàng)! Hàng tỷ trái tim như nổ tung khi biết danh tính vị Giáo Hoàng đã được bầu chọn.

Đã có nhiều Giám mục xuất thân từ Giáo phận Đà Lạt rất uyên thâm, rất cao cả và rất đáng kính. Các ngài đã từng là Giáo sư Chủng viện Simon Hòa, là Thầy và Bề trên Đại Chủng viện Minh Hòa. Nhưng mãi đến hôm nay, sau hơn 50 năm thành lập, mới có một linh mục xuất thân từ mái trường này chính thức được công bố là Giám mục phó Giáo phận Đà Lạt: Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh.

ĐGM Chánh tòa (trái) và tân Giám mục phó

Từ lâu Giáo phận Đà Lạt vẫn thường tổ chức Lễ Dầu vào sáng Thứ Tư Tuần Thánh. Bỗng nhiên năm nay, Văn phòng Tòa Giám mục lại ra thông báo khá đột ngột rằng vì lý do mục vụ nên lễ Dầu 2017 sẽ được cử hành vào chiều thứ Bảy, vào lúc 16g45 ngày 8.4 tại nhà thờ Chánh tòa. Mọi nhà thờ trong toàn giáo phận sẽ không cử hành lễ Lá vào chiều này, cho dù nhiều nơi không kịp thông báo cho giáo dân. Các linh mục trong giáo phận ai mà chẳng sinh nghi, dù “bí mật Tông tòa” có kín như bưng, thì lý đoán của các “thầy cả” dư biết đó là chuyện gì. Giờ G đã điểm! Trước đó mấy hôm, tôi nhắn tin cho cha Mạnh một dòng ngắn ngủi: “Chúc mừng Anh Đức cha!”. Rồi chiều thứ Bảy, trên đường đến nhà thờ Chánh tòa, tôi lại nhắn tin cho ngài: “Habemus Episcopam” (Chúng ta có Đức cha). Dù có vui và lịch sự đến mấy, ngài coi như không biết, không thấy, không nghe và miễn trả lời. Đúng 17g, thừa lệnh Đức cha Antôn, cha Chưởng ấn giáo phận lên bục đọc thông báo của Tòa Giám mục về việc Tòa Thánh chính thức bổ nhiệm cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh làm Giám mục phó GP Đà Lạt. Bên ngoài nhà thờ, bầu trời quang đãng và nắng chiều nhẹ xuống. Không khói đen và cũng chẳng khói trắng. Nhưng lòng hàng ngàn con người rạo rực như lửa cháy vì vui sướng. Chưa bao giờ những tràng pháo tay thật dài và thật giòn giã vang lên như thế. Tôi không chỉ vỗ tay mà nước mắt còn ứa ra vì sung sướng và hãnh diện về một người anh em Simon Hòa của mình được Tòa Thánh tín nhiệm nâng lên hàng Giám mục. Tôi trộm nghĩ, tin vui thế này lẽ ra phải được công bố từ lâu rồi mới đúng. Những cánh chim đầu đàn và những lớp đàn anh xuất thân từ Simon Hòa cũng rất sáng giá, rất đáng ngưỡng mộ, nhưng vẫn hoài âm thầm lặng lẽ, không mấy người biết đến.

Đức cha Antôn Vũ Huy Chương chúc mừng vị Giám mục phó của ngài

Tôi không thích và rất ghét tinh thần cục bộ hay phe nhóm, địa phương trong Giáo hội. Nhưng không hiểu sao hôm nay lòng tôi lại quá rộn ràng và hãnh tiến đến cực độ như vậy. Bất giác, tôi mới hiểu được nỗi niềm của tác giả Alan Paton: Cry, my beloved country! (Khóc lên đi hỡi quê hương yêu dấu!). Hạnh phúc thay cho những ai có chung một  mái nhà, chung một mái trường, để thương và để khóc, để ngước nhìn và để tự hào.

Cảm xúc càng dâng trào khi vị tân Giám mục phát biểu những tâm tình đầu tiên thật ngắn, thật sâu, thật xúc động trước linh mục đoàn và cộng đoàn Dân Chúa. Ngài chỉ mong và mong mãi trong sứ vụ của mình luôn có những người anh em bên cạnh để cùng sẻ chia và gánh vác.

Ngay hôm sau, tôi điện thoại cho ngài: “Xin Đức cha cho biết cảm tưởng đêm ngủ đầu tiên sau khi chính thức được công bố là Giám mục phó, Đức cha thấy thế nào?”.

Tân Giám mục cám ơn bà con giáo dân chúc mừng

Ngài đáp: “Gần 2 giờ sáng mình mới đi ngủ, vì quá nhiều tin nhắn và email chúc mừng phải hồi âm”.

Ái chà, vất vả đấy, thưa Đức cha, nhưng xin ngài hãy luôn hạnh phúc và mỉm cười với tương lai, vì ngoài Chúa và bạn  hữu xa gần, là cả nhiều thế hệ Simon Hòa đang cùng Đức cha tiến bước. 

Ước gì đừng có ai khinh thường tuổi tác và chức vụ của ngài, vì thép đã tôi thế đấy, đã trui luyện trong lò rực nóng Simon Hòa từ những ngày xa xưa ấy!

Bishop Dominic, we all Simon Hoa’s family, are very proud of you!

Thưa Đức cha Đaminh, tất cả anh em trong gia đình Simon Hòa chúng con rất hãnh diện về Đức cha !

 

Linh mục Phaolô Dương Công Hồ

Lớp Ba Vua - Khóa 1967 -
Chủng viện Simon Hòa Đà Lạt.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm