Thứ Năm, 12 Tháng Ba, 2020 15:54

Một sáng kiến độc đáo !

 

Khẩu trang được xem là một trong những biện pháp giúp hạn chế lây bệnh, song việc mua khẩu trang hiện nay không phải luôn dễ dàng. Từ những ngày đầu tháng 3, giáo xứ Bình An (Q.8) đã hợp sức may và phát khẩu trang cho bà con giáo dân trong xứ khi tham dự các thánh lễ.

 

Ðể có thể phát khoảng 5.500 chiếc khẩu trang vải vào Chúa nhật  8.3 vừa qua, một đội ngũ tình nguyện viên của giáo xứ đã làm việc miệt mài suốt cả tuần lễ trước đó. Từ mong muốn trang bị tốt hơn cho những người đi lễ, đặc biệt là thiếu nhi các khối giáo lý, cha Giuse Maria Lương Ðức Nguyện, phó xứ Bình An đã nảy ra ý tưởng trên. Cha Nguyện chia sẻ: “Bởi dịch bệnh là mối lo lớn không của riêng ai nên mình nghĩ tới cách mở chương trình khẩu trang miễn phí. Giáo xứ có khoảng 8.200 giáo dân và thêm một lượng gần 2.000 di dân nên sẽ tặng mỗi người một chiếc khẩu trang vải có thể giặt và sử dụng nhiều lần. Sau bức thư của Ðức Tổng Giuse vừa qua, giáo xứ bắt đầu phát tặng khẩu trang vải”.

Ảnh: Gx Bình An

 

Ngay khi ngỏ lời, cha Giuse đã nhận được sự ủng hộ của bà con, đặc biệt là những hộ làm nghề may, hoặc có mối liên hệ với các chợ đầu mối về may mặc. Việc may khẩu trang nhanh chóng được thực hiện. Có khoảng 20 thợ may và 4 thợ cắt may trong xứ được huy động giúp sức. Vì là khẩu trang vải nên sau khi may, cần phải được giặt, sấy, ủi, bỏ vào từng túi nhỏ mới có thể đảm bảo vệ sinh. Vì vậy mỗi ngày đều có các nhóm nhỏ tình nguyện là giáo dân thuộc các hội đoàn đến phụ giúp. Ðích thân cha Giuse cũng trực tiếp tham gia vào công đoạn giặt, sấy bên cạnh việc đi tìm nguyên liệu may như vải, dây thun (may phần dây đeo tai). Cảnh sẻ chia qua từng phần việc trong chuỗi “sản xuất” làm cho nhiều bà con cảm thấy ấm lòng và an tâm hơn trong mùa dịch.

Một chiếc khẩu trang vải ở đây được may 3 lớp vải và được cắt phù hợp thành hai loại dành cho thiếu nhi và người lớn. Có một điểm vui là vì trong số các cây vải được quyên tặng, có những cây cùng màu và chất vải với khăn quàng của Thiếu nhi Thánh Thể nên một lượng lớn khẩu trang theo các màu của khăn như màu hồng phấn dành cho chiên con, xanh lá cho ấu nhi, xanh dương cho thiếu nhi hay vàng cho nghĩa sĩ, đỏ cho trợ úy… đã “ra lò”. Hiện đã có hơn 1.000 thiếu nhi ở xứ Bình An đã được phát khẩu trang đầy đủ. Ðược biết, giáo xứ vẫn tiếp tục hoàn thành thêm 5.000 chiếc nữa trong những ngày tới để tất cả giáo dân đều được quan tâm và trang bị bảo vệ sức khỏe khi đến nơi đông người.

Một lượng lớn khẩu trang theo các màu của khăn như màu hồng phấn dành cho chiên con, xanh lá cho ấu nhi, xanh dương cho thiếu nhi hay vàng cho nghĩa sĩ, đỏ cho trợ úy… đã “ra lò”

 

Ngoài việc may khẩu trang, để tăng cường thêm các biện pháp bảo vệ sức khỏe mùa dịch, tại cửa nhà thờ có đặt sẵn nước rửa tay sát khuẩn khuyến khích mọi người sử dụng trước và sau khi tham dự thánh lễ. Trước đó, vào ngày 25.2, giáo xứ cũng đã khử trùng toàn bộ nhà thờ, nhà xứ, các phòng sinh hoạt chung…

 

Minh Hải

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm