Chủ Nhật, 28 Tháng Tám, 2016 08:26

Một sự mời gọi mãnh liệt

Cách giáo xứ Ngọc Đồng, GP Xuân Lộc một cây số, nữ Đan viện Xitô Thánh Mẫu Vĩnh Phước nằm trong một khu đất rộng với cây xanh bao phủ. Các đan sĩ góp phần và hiệp thông với Giáo hội bằng lời cầu nguyện và đời sống chiêm niệm.

Đan viện Xitô Thánh Mẫu Vĩnh Phước sau khi được Tổng Hội và Hội dòng Xitô Thánh Gia Việt Nam cho phép, đã được Đức cố Giám mục GP Xuân Lộc Giuse Lê Văn Ấn ấn ký thành lập ngày 8.12.1972, trực thuộc Giám mục GP Xuân Lộc và là Đan viện nữ đầu tiên hiện diện tại Việt Nam.

Thời gian đầu, cộng đoàn tọa lạc tại Bàu Sen, thôn Vĩnh Phước, huyện Long Thành, Đồng Nai. Sau 10 năm phát triển, ngày 8.12.1982, khi đã vững mạnh, cộng đoàn được tự trị, và chị M.Gioan Thánh Giá Phạm Ghy Tạc được bầu làm Viện trưởng đầu tiên. Từ đó, các nữ tu tìm kiếm nơi định cư mới để ổn định và phục vụ cho những nhu cầu mục vụ sau này. Năm 1991, cộng đoàn chính thức chuyển về địa bàn giáo xứ Ngọc Đồng và hiện diện cho đến hôm nay.

Ngày 24.6.1998, Đan viện chính thức gia nhập Dòng Xitô thế giới sau khi được Tòa Thánh phê chuẩn thông qua Hội dòng Xitô Thánh Gia Việt Nam. Tháng 5.2001, Đức cố Giám mục Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật đã đến chủ sự lễ khánh thành và cung hiến thánh đường, trung tâm đời sống của người đan tu.

Trong quá trình phát triển, cộng đoàn Vĩnh Phước đã thành lập được hai nhà khác tại giáo phận Bà Rịa là Đan viện Xitô Thánh Mẫu Phước Thiên (tự trị ngày 27.12.2008) và Đan viện Xitô Thánh Mẫu Phước Hải (10.5.2010). Ngày 10.5.2016, Đan viện Vĩnh Phước được nâng lên bậc Đan viện mẫu. Ngày 22.6.2016, chị M.Gioan Thánh Giá Phạm Ghy Tạc được bầu làm Viện mẫu tiên khởi. Thánh lễ chúc phong diễn ra ngày 14.8.2016 do Đức cha GP Xuân Lộc Giuse Đinh Đức Đạo chủ sự.

Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo cử hành nghi thức chúc phong

Hiện tại, Đan viện mẫu có 110 thành viên với 40 đan sĩ, số còn lại là các đan sinh khấn tạm, tập sinh, thỉnh sinh, hiến sinh. Sống theo truyền thống đan tu chân chính như trong Tu luật của thánh tổ phụ Biển Đức và tinh thần Dòng Xitô sơ khởi, các đan sĩ thánh hóa đời mình bằng việc hiệp thông với Đức Kitô trong hy sinh thầm lặng, dành 7 giờ kinh mỗi ngày để cầu nguyện cho Giáo hội, cho Đức Thánh Cha và những linh hồn lầm lạc… Trước khi kết thúc một ngày, chị em luôn dành thời gian để trò chuyện, thú lỗi với nhau, giãi bày những khúc mắc giúp mỗi người thăng tiến.

Song song đó, lao động cũng là nét chính yếu trong đời sống của người đan tu. Vốn là dòng nữ nên các chị tổ chức những việc phù hợp như làm bánh lễ, áo lễ, chén lễ, tranh sơn dầu, bút lửa, tranh gạo, trồng rau, chăn nuôi gà vịt, nuôi cá.

Nét nổi bật ở những Đan viện Xitô chính là tinh thần hiếu khách. Với không gian rộng rãi, yên tĩnh và bao phủ bóng mát, khuôn viên Đan viện Vĩnh Phước là nơi thích hợp để các đoàn thể từ nhiều nơi tìm đến tĩnh tâm và cầu nguyện. Khách đến đây được cộng đoàn lo về nơi ăn chốn ở và có các đan sĩ cùng đồng hành khi có nhu cầu.

Trước trọng trách mới được giao phó, Viện mẫu tiên khởi của Dòng Xitô Thánh Gia Việt Nam, nữ tu M. Gioan Thánh Giá Phạm Ghy Tạc đã dành cho báo CGvDT cuộc phỏng vấn :

CGvDT: Xin Viện mẫu chia sẻ cùng bạn đọc tâm trạng của mình khi là nữ tu đầu tiên nhận tước hiệu Viện mẫu của Giáo hội Công giáo Việt Nam?

Nt M.Gioan Thánh Giá Phạm Ghy Tạc: Khi lãnh nhận chức vụ tiên khởi chắc hẳn ai cũng vui nhưng đi kèm là nhiều nỗi lo vì những áp lực sắp tới. Tuy nhiên, theo thánh ý Chúa, tôi vui vẻ đón nhận và luôn thúc giục bản thân tiến tới để đời sống của mình ngày một đi sâu hơn vào ơn gọi.

lTrước khi được chúc phong, Viện mẫu đã đảm nhận chức vụ Viện trưởng của Đan viện Xitô Thánh Mẫu Vĩnh Phước. Hai danh xưng này chắc có nhiều điểm khác nhau?

-Thực sự đến nay tôi lãnh trách nhiệm này có thể gọi bằng hai từ “thâm niên”. Năm 1982, khi được Tổng Hội cho cộng đoàn được tự trị và có Viện trưởng thì tôi đã được chị em tin tưởng giao giữ trọng trách này. Đến khi nâng lên thành Đan viện mẫu, dù rất muốn ủy thác cho lớp trẻ nhằm có những hướng đi mới mẻ hơn nhưng một lần nữa tôi lại được chị em giao phó. Viện trưởng hay Viện mẫu đều có trách nhiệm và quyền hành như nhau, chỉ khác ở tên gọi và những hình thức bên ngoài. Ngày trước ở Đan viện Xitô thì mỗi nhiệm kỳ của Viện trưởng dài 6 năm, còn Viện phụ, Viện mẫu là 10 năm. Nhưng giờ đây, theo quy định của toàn dòng, tất cả đều 6 năm. Tuy nhiên, giữa hai danh xưng này vẫn có những ý nghĩa khác. Khi được nâng lên Đan viện mẫu tức là chóp đỉnh của một tiến trình tại những Đan viện, chứng tỏ cộng đoàn đã chững chạc và trưởng thành, người Viện mẫu được mời gọi phải có một tinh thần trách nhiệm cao hơn, hy sinh nhiều hơn nữa với cộng đoàn.

Những giờ lao động tại Đan viện luôn tràn ngập tiếng cười

Có phải khi chúc phong các Viện mẫu sẽ nhận nhẫn, thánh giá, mũ gậy giống như các Viện phụ và Giám mục? Điều đó chứng tỏ Viện mẫu sẽ có thêm những quyền bính hay đây chỉ là nghi thức tượng trưng cho một ý nghĩa nào đó?

-Không phải hoàn toàn nhưng đa phần khi chúc phong, các Viện mẫu sẽ nhận nhẫn, thánh giá, gậy, không có mũ. Quyền bính ở đây không phải theo nghĩa trần gian, mang thêm gậy là có uy quyền, nhưng qua đó người Viện mẫu ý thức được vai trò, sự lớn mạnh của cộng đoàn và làm việc đắc lực, tận tụy hơn. Như bài giảng của Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo đã nói trong lễ chúc phong, người Viện phụ, Viện mẫu hay Bề trên không phải chỉ được bầu lên do tình cảm hay sự tín nhiệm, mà là người Chúa muốn. Nên tôi tin tưởng đây là một sự mời gọi mãnh liệt.

Là Viện mẫu tiên khởi chắc chắn nữ tu cũng có không ít áp lực và khó khăn. Và Viện mẫu đã chuẩn bị cho mình những hành trang nào cho đoạn đường phía trước?

- Thú thật là từ ngày đi tu đến nay, ít khi tôi thấy có áp lực, vì tôi sống với Chúa, tin tưởng vào Ngài là Đấng có thể làm được tất cả. Như lời Chúa nói: “Ách tôi êm ái, gánh tôi nhẹ nhàng” (Mt 11,30). Ngài biết sức mỗi người và trao cho họ gánh nặng vừa vai. Thứ hai, hậu thuẫn của tôi còn có chị em, mọi người luôn hiệp nhất, yêu thương nhau. Ngoài ra còn là các ân nhân, giáo hữu bên cạnh. Hành trang vững vàng nhất giúp tôi tiến bước là chị em trong Đan viện luôn kết hiệp mật thiết với nhau. Ngoài ra, từ những gì đã trải qua, dù thành công hay thất bại tôi đều rút ra kinh nghiệm, để tìm hướng đi cho việc phát triển cộng đoàn.

ĐÌNH QUÝ

Viện mẫu M.Gioan Thánh Giá Phạm Ghy Tạc sinh ngày 11.5.1952, tại Nam Định, GP Bùi Chu. Vào Dòng Xitô ngày 11.5.1976. Ngày 8.12.1978, chị được khấn tạm và tròn ba năm sau khấn trọn. Từ đó đến nay, chị luôn được chị em trong Đan viện tin tưởng giao phụ trách những nhiệm vụ quan trọng: 1982 - 1997 làm Viện trưởng tiên khởi; Viện phó trong giai đoạn 1997 - 2003 và tiếp tục làm Viện trưởng từ năm 2003 cho đến khi được bầu làm Viện mẫu vào ngày 22.6.2016.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm