Chủ Nhật, 29 Tháng Tư, 2018 18:00

Một tấm lòng cho những người cần đến

Ở giáo xứ Chánh tòa Mỹ Tho, anh Trịnh Công Thuận là nhịp cầu nhỏ, ân cần nối kết những tâm hồn khốn khổ.

 

Anh Thuận sinh năm 1988, theo học nghề điện tại quê nhà nhưng sau khi tốt nghiệp không sống với nghề đã được đào tạo. Anh đáp lại một lời mời gọi khác : trở thành thành viên của ban truyền thông GP Mỹ Tho, chuyên tâm mang đến cho người đọc nhiều thông tin hữu ích về Công giáo trong cũng như ngoài nước.

Công việc truyền thông Công giáo cho anh nhiều cơ hội tiếp cận những lời nhắn nhủ của Đức Thánh Cha Phanxicô, vị mục tử nhân lành gần gũi với người nghèo. Ngài trở thành hình mẫu lý tưởng để anh noi theo và dẫn lối đưa người thanh niên trẻ bước vào một con đường đầy tính nhân văn, trở thành nhịp cầu nối với chiếc xe chở yêu thương đến những phận đời bất hạnh trong giáo phận: “Mình rất hạnh phúc vì được ba mẹ và Thiên Chúa ban cho một thân thể lành lặn, trong khi có nhiều người phải nằm một chỗ, đau bệnh, không người thân săn sóc. Điều đó đã thúc đẩy mình tìm cách đến thăm viếng, gần gũi nâng đỡ nhưng tránh tạo nên sự mặc cảm nơi họ”.

Ban đầu, anh Thuận thường đi cùng với các nữ tu dòng Mến Thánh Giá Chợ Quán tại Mỹ Tho, giúp phát quà cho người nghèo. Cảm nghiệm được niềm vui sâu xa sau mỗi lần san sẻ tình thương như vậy, anh dành nhiều thời gian đến với họ hơn. Cùng chiếc xe máy là bạn đồng hành trên mọi nẻo đường, anh tìm đến những xóm đạo có nhiều gia cảnh khốn đốn, bệnh tật, không thể tự mình chăm lo để ghi nhận và kêu gọi sự giúp đỡ từ các nhà hảo tâm.

Những phần quà mà anh quyên góp được gồm nhiều nhu yếu phẩm, lương thực, đồ dùng sinh hoạt… đều được chia phần và đem đến tận nơi biếu cho người thiếu thốn. Mỗi năm vào các dịp Giáng Sinh, Phục Sinh, Tết, mùa Chay anh chung tay góp sức với nhiều người phân phát quà. Hoặc đôi khi có nhóm bác ái nào muốn đi thăm người nghèo, anh Thuận tình nguyện làm hướng dẫn viên cho đoàn.

Suốt 5 năm qua, rất nhiều nơi anh đã đặt chân đến, cùng bao nhiêu gia cảnh đã ghé vào thăm, hoàn cảnh nào cũng để lại nơi anh nhiều xúc cảm. Chính sợi dây tình cảm đó đã ràng buộc, thôi thúc anh Thuận vượt qua nhiều vất vả để đem đến cho những cảnh đời thiếu may mắn tình nồng ấm của sự tử tế, sẻ chia: “Riêng những trường hợp cần nhiều kinh phí để giúp đỡ hơn như xây bể chứa nước, mua xe lăn hoặc hỗ trợ học bổng cho các em học sinh, mình phải tìm cách xoay sở, kêu gọi sự chung tay của nhiều người và các mạnh thường quân ủng hộ”

Khi nhắc đến gia đình có ủng hộ việc làm của mình không, anh khựng lại đôi chút:“Ban đầu thấy mình đi miết, cha mẹ có vẻ phiền lòng, dần dà biết được ý nghĩa tốt đẹp của công việc mình đang làm, cha mẹ cảm thông và khích lệ. Chúa cho mình có khả năng phục vụ thì mình sẽ phục vụ đến cùng, không sợ bị mang tiếng lo chuyện bao đồng bởi lòng tốt và sự tử tế thì chẳng bao giờ thừa. Đâu đó vẫn sẽ có người cần đến một tấm lòng trong cuộc đời này”

NHÃ VĂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm