Thứ Năm, 11 Tháng Mười, 2018 15:54

Một trái tim nhiệt thành dấn thân

Gắn mình với nhà đạo bằng những việc đơn sơ, anh Nguyễn Bá Vương (giáo xứ Phương Lâm, GP Xuân Lộc) đang thầm dệt cho tuổi thanh xuân mình những thước phim phục vụ nồng cháy.

 

Lớn lên tại làng quê Phương Lâm mộ đạo, chàng trai trẻ Nguyễn Bá Vương từ tấm bé đã nhen nhóm tình yêu phục vụ khi gắn bó với các việc lễ sinh, đàn hát, cắm hoa... Sau khi tốt nghiệp phổ thông, anh vào Sài Gòn học tập, dù bận rộn song vẫn không quên “chuyện nhà thờ nhà thánh yêu thích. Trọ trong căn phòng nhỏ ở quận 1, vì không thuộc một giáo xứ nào nên Vương dễ dàng đến nhiều nơi dự lễ và phục vụ. Lắm khi, anh đàn ở xứ này vừa xong, lại lật đật chạy sang giáo xứ khác cho kịp giờ. Bất kỳ ca đoàn nào cứ hễ trục trặc nhân sự, khi được gọi, anh đều tranh thủ sắp xếp. Gặp gỡ sau thánh lễ một chiều Chúa nhật tại nhà thờ Huyện Sĩ, với sự đơn sơ, Vương chia sẻ: “Tôi thấy tuy mình là di dân nhưng như vậy có cái hay riêng. Tôi có thể đọc kinh ở nhiều nhà thờ và gắn bó nhiều hội đoàn. Ngoài Huyện Sĩ, tôi còn hay tới lui nhà thờ Nam Hải, Đức Bà Fatima Q.1… phụ giúp. Công việc không có gì khó khăn cả, chỉ đôi khi bị động do không sắp xếp được thời gian”. Đối với anh, được gắn mình trong công việc Nhà Chúa là một niềm vui. Đường thành phố nhiều khi kẹt xe, các giáo xứ lại chẳng ở gần nhau nên những khi rảnh, Vương còn tự lần dò bản đồ để thông thuộc đường tắt ngõ nhỏ, khi cần di chuyển cho nhanh nhất.

Năm học lớp 4, Vương tham gia vào đội lễ sinh và được các nữ tu giúp xứ dạy học đàn. Về sau, cậu bé trở thành nhân tố tích cực trong các hoạt động. Ngày lễ, ngày thường, lúc rảnh rỗi, Vương hay đến nhà thờ phụ các dì việc nọ việc kia. Con đường từ nhà đến ngôi giáo đường chừng cây số vô tình đi vào ký ức tuổi thơ cậu bé cùng với niềm đam mê phục vụ. Không chỉ yêu thích ca hát, anh còn tập tành chưng hoa nhà thờ, rồi phát hiện mình có khiếu cắm hoa. Được sự động viên của các dì trong xứ nên Vương càng có động lực. Bây giờ, thỉnh thoảng chàng trai trẻ phụ trang trí hoa tại Khiết Tâm, xứ Thánh Nguyễn Duy Khang, Bình Thái… và các dòng tu trong những dịp lễ.

Ở Sài Gòn, Vương học song song tiếng Anh và tiếng Thái, bên cạnh đó còn đi làm tại tiệm hoa suốt cả tuần để có tiền trang trải, dù vậy hễ rảnh là anh chẳng quản xa xôi đến phụ các xứ. Để củng cố kiến thức của mình, Vương lên các trang mạng mày mò học hỏi, tham gia hội nhóm cắm hoa, đàn hát trong phụng vụ để cùng trao đổi với các thành viên. Cách làm này càng hữu hiệu hơn bởi còn vô tình giúp chàng trai mở rộng mối quan hệ. Tính cách vui vẻ, nhiệt tình khiến Vương chiếm trọn tình cảm nhiều người. Chị Vũ Thị Mai Trúc, trưởng ca đoàn thiếu nhi Gx Phương Lâm, một người quen biết, nói về cậu đánh đàn trong niềm cảm mến: “Vương nhiệt tình, hăng hái phục vụ. Hy vọng tinh thần này sẽ luôn cháy mãi trong em”.

ANH NGUYÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm