Thứ Năm, 06 Tháng Tám, 2020 14:52

Một vài cảm nhận…

 

Ðời tôi có 40 năm linh mục, tôi đã được phục vụ tại 2 thành phố và 3/6 huyện tại 25/79 giáo xứ của tỉnh Ninh Bình.

 

Tôi được thụ phong linh mục năm 1980, cũng là năm đánh dấu sự kiện quan trọng: Hội đồng Giám mục Việt Nam lần đầu tiên được họp tại Hà Nội và bức Thư Chung lịch sử đã ra đời. Tôi tâm đắc đường hướng của Hội đồng Giám mục: “Là Hội Thánh trong lòng dân tộc Việt Nam, chúng ta quyết tâm gắn bó với vận mạng quê hương, noi theo truyền thống dân tộc hòa mình vào cuộc sống hiện tại của đất nước… (Thư HÐGMVN 1980 số 9).

 

Gắn bó với vận mạng quê hương là sự đồng hành trách nhiệm thực tế từ các giáo xứ; ngoài đời sống Mục vụ của mình, nghĩa vụ công dân của chúng tôi là kết hợp với chính quyền địa phương giáo dục người tín hữu sống theo Hiến pháp, pháp luật của Nhà nước. Trong lĩnh vực này, cán bộ và chiến sĩ Công an Nhân dân là người thường xuyên tiếp xúc, trao đổi và trực tiếp làm việc với chúng tôi. Không chỉ Ủy ban MTTQVN tỉnh, huyện và các cấp chính quyền, lực lượng CAND đã thường xuyên đi đầu với việc quan tâm tới thăm các cơ sở tôn giáo, chúc mừng những ngày lễ lớn, ngày Tết Nguyên đán cho hai tôn giáo là Phật giáo và Công giáo. Ðiều này thực sự đã nói lên sự quan tâm gắn bó gần gũi với đời sống của bà con đồng bào tôn giáo của lực lượng CAND; từ đó mối quan hệ gắn bó giữa tôn giáo với chính quyền địa phương và lực lượng CAND được không ngừng nâng cao. Ðối thoại, trao đổi, kết hợp làm việc đảm bảo ANTT tại cơ sở, là những hoạt động thiết thực mang lại hiệu quả tích cực và gieo niềm tin trong nhân dân.

Tại Ninh Bình, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã phối hợp với MTTQ Việt Nam tỉnh phát động phong trào xây dựng “Xứ họ đạo bình yên, Chùa tiên tiến về ANTT”. Tiền thân của cụm từ này là sống “Tốt đạo đẹp đời”, là “Lương giáo đoàn kết”, đã đi cùng năm tháng suốt chiều dài những năm chiến tranh và ghi sâu vào nhận thức cho tới thời kỳ Hội nhập văn hóa. Ðoàn kết là sức mạnh, là tổng lực, hội tụ nguyên khí quốc gia; kêu gọi, tuyên truyền, khẳng định để hiến pháp, pháp luật đi vào cuộc sống với mọi lĩnh vực, thành phần xã hội là mặt trận quan trọng hàng đầu, nhưng để giữ vững vị thế này lại cần đến vai trò của CAND.

Hưởng ứng phong trào xây dựng “Xứ họ đạo bình yên”, ở tất cả các giáo xứ, giáo họ trên địa bàn tỉnh, tôi cùng Ban hành giáo luôn quan tâm tuyên truyền pháp luật, nhắc nhở bà con giáo dân giữ gìn ANTT, hưởng ứng tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội; Ban hành giáo tham gia ký kết phối hợp với các đoàn thể chính quyền về thực hiện phong trào. Bằng những hình thức khác nhau, phong trào được triển khai sâu rộng trên địa bàn cả tỉnh. Với cá nhân tôi, một số việc làm mà tôi tâm đắc thực hiện như phối hợp hoạt động gìn giữ ANTT tại các cơ sở, giáo dục thanh thiếu niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật cùng các đoàn thể xã hội. Tôi hướng dẫn, giáo dục nhóm và xuống các gia đình, đặc biệt là kết hợp với CAND trong công tác phòng và chống tệ nạn xã hội. Nói đến giáo dục là cả một quá trình vận hành của tri thức nhưng quản lý giáo dục thanh thiếu niên hư cần phải có cả tri thức và tâm huyết. Những năm qua, nhiều trại cai nghiện, nhiều trường giáo dưỡng đã được thiết lập nhưng mầm mống và tội phạm vẫn tiềm ẩn trong cộng đồng còn ăn sâu hơn cả virus corona.

Khám chữa bệnh cho giáo dân

Song song với việc giáo dục thanh thiếu niên là hoạt động nhân đạo hiến máu, hiến giác mạc, hiến mô tạng. Là ủy viên BCH Hội Chữ Thập Ðỏ tỉnh Ninh Bình, trước tuổi 60 tôi đã nhiều lần hiến máu, và sau đó là đăng ký hiến mô tạng năm 2018. Việc hiến giác mạc là một nghĩa cử cao đẹp được thực hiện trong khắp cả nước, đặc biệt là tại huyện Kim Sơn. Linh mục Antôn Ðoàn Minh Hải là người tâm huyết với chương trình này đã khởi xướng phong trào từ giáo xứ Cồn Thoi, đi đầu trong phong trào hiến giác mạc của cả nước từ năm 2006, đã được nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan về động viên, ghi nhận, khen thưởng là địa phương có số người hiến tặng lớn nhất cả nước.

Năm 2016, Công an tỉnh Ninh Bình cũng đã phối hợp với địa phương trên địa bàn giáo xứ Cách Tâm, xã Chính Tâm, huyện Kim Sơn là xứ do tôi phụ trách lúc bấy giờ mở ngày lễ phát động an toàn giao thông và bảo vệ môi trường; ngày lễ đã để lại dấu ấn cho bà con giáo dân về cung cách giáo dục, tính quy mô trong tổ chức và tinh thần thân thiện của CAND khi các cán bộ và chiến sĩ cùng giúp dân khơi thông dòng chảy, tặng mũ bảo hiểm, thắp sáng vùng quê và những hoạt động giao lưu văn nghệ hào hứng thúc đẩy phong trào tự quản về ANTT. Nhiều trọng điểm trên địa bàn tỉnh cũng đồng thời được Công an tỉnh phát động ngày lễ để từ đó thành lập những tổ vệ sinh môi trường tự quản về ANTT. Lối sống thay đổi, nhận thức nâng cao, ANTT giữ gìn màu xanh cho môi trường, màu xanh cho cuộc đời. 

Từ 6 năm qua tại Ninh Bình, hàng năm Công an tỉnh đã kết hợp với Ủy ban MTTQVN tỉnh, tổ chức thành công gặp gỡ giao lưu với các tôn giáo trong tỉnh dịp Xuân mới, với sự tham gia của đông đảo các chức sắc 2 tôn giáo trên địa bàn cả tỉnh, sự có mặt của các vị lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, đại diện các ban ngành, chính quyền các cấp ở địa phương. Sự kiện trên đã tạo nên sức mạnh đoàn kết, làm sáng lên hình ảnh của CAND, tạo bầu khí hòa hợp và tin tưởng đối với đồng bào các tôn giáo phấn khởi hăng say xây dựng đời sống văn hóa, phát triển Kinh tế - Xã hội. Những phát biểu của Ðức Giám mục địa phận Công giáo và Hòa thượng của Phật giáo mang tính chân thành, cởi mở và trách nhiệm. Trong buổi gặp mặt đầu Xuân năm 2019, Ðức Giám mục Giuse Nguyễn Năng cảm nhận về mối quan hệ giữa chính quyền và các tôn giáo ở tỉnh Ninh Bình là không có “bức tường ngăn cách”, và nêu ý tưởng mong muốn cần dỡ bỏ các rào cản để xây dựng những cây cầu, thể hiện mối quan hệ gần gũi thường xuyên giữa chính quyền với tôn giáo, đã nhận được sự đồng thuận cao của nhiều người. Cũng suốt những năm qua, hình ảnh cán bộ và chiến sĩ CAND trong tỉnh đã thường xuyên về tận các cơ sở tôn giáo giao lưu thể thao, văn nghệ, tạo bầu khí phấn khởi, hiểu biết và đồng trách nhiệm trong lãnh vực ANTT tại các địa phương; tại nhiều giáo xứ, giáo họ, kể cả các địa bàn vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng nông thôn hay khu vực đô thị…, nhiều hoạt động văn hóa, giao lưu ký kết, tọa đàm, lễ phát động hưởng ứng, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo vệ môi trường đã được tổ chức gắn với xây dựng phong trào “Xứ họ đạo bình yên”, đảm bảo ANTT, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Công tác an ninh trật tự xã hội một khi đã được bảo đảm tới từng cơ sở, người dân sẽ yên tâm, tin tưởng vào pháp quyền; chỉ số tin tưởng này một lần nữa đã được thế giới kiểm định, cách đặc biệt là qua việc chống dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam. Trong tất cả những sự kiện quan trọng của các tôn giáo, từ cơ sở tới khu vực, và rộng hơn là quốc gia và quốc tế, CAND đã thiết lập ANTT một cách tốt đẹp trong mắt giới quan sát và bạn bè thế giới. 

 

Lm Phêrô Nguyễn Hồng Phúc, Giáo xứ Khiết Kỷ, GP Phát Diệm

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm