Thứ Năm, 21 Tháng Ba, 2019 15:24

Một vòng Bình An: Kỳ 2 - Chút tâm tình từ những người bản địa

 

CHÚT TÂM TÌNH TỪ NHỮNG NGƯỜI BẢN ĐỊA

 

Nếu lấy nhà thờ Nam Hải làm tâm thì từ đây, để đi đến tận các giáo điểm trong giáo hạt Bình An đều là một quãng đường xa: An Phú Tây cách 14km, Bình Ðiền 11km, Ða Phước 11km, Qui Ðức 15km, Tân Nhựt 20km và Bình Ðông 10km. Còn ngay tại các giáo điểm, để đi về giáo xứ gần nhất, có những nơi cũng xấp xỉ cả 10 cây số. Vậy mới thấy việc có được một nơi thờ phượng là ước mơ của biết bao người…

 

Ông Huỳnh Văn Tốt, một tín hữu đến định cư tại An Phú Tây từ năm 1995 - ảnh: Đình Quý

Chia tay Bình Ðiền, điểm tiếp theo chúng tôi tìm đến là giáo điểm An Phú Tây. Về mặt địa lý thì An Phú Tây thuộc giáo xứ Bình Chánh. Nơi này hiện do ông Nguyễn Văn Hoách, trưởng khu An Phú Tây coi sóc. Cách đó vài cây số là giáo điểm Qui Ðức nằm trên đường Võ Văn Thu, huyện Bình Chánh. Khu đất rộng 9.000m2 được ông Minh, một người không Công giáo trông coi. Bởi lẽ giáo hạt mua lại từ một người quen của ông nên cha Luca Trần Quang Tung (chánh xứ Nam Hải, Phó quản hạt, kiêm đặc trách Mục vụ Truyền giáo của giáo hạt Bình An) đã nhờ trông nom giùm; đổi lại ông có thêm điều kiện để canh tác, chăn nuôi nhằm kiếm thêm thu nhập. Hiện ở cả hai nơi đều đã đóng cọc, giăng lưới sắt chung quanh.

Xuôi về hướng quận 8, nằm cách giáo xứ mẹ cùng tên vài cây số là giáo điểm Bình Ðông. Mảnh đất do các cha sở tiền nhiệm Bình Ðông mua từ nhiều năm trước, ngày nơi đây còn là đám đất trũng, ruộng rau, sau được lấp cát bằng phẳng. Vì chưa có đủ các điều kiện để xây dựng cơ sở thờ phượng nên trong hướng đi sắp tới, khu vực đất trống mọc đầy cỏ dại này sẽ được giáo xứ quy hoạch lại khang trang hơn nhằm trở thành nơi sinh hoạt phục vụ lợi ích cộng đồng. Ở đó, giáo xứ cho trồng cây, tạo lối đi để các cụ lớn tuổi có thể đến dạo bộ, tập thể dục; hoặc những gia đình có nhu cầu tổ chức sinh nhật, đám tiệc nhỏ, gia đình có người qua đời nhưng nhà cửa chật chội hay di dân ở trọ có chỗ tổ chức lễ tang...

Bức tượng Thánh bổn mạng Phaolô Lê Bảo Tịnh đặt tại giáo điểm Bình Đông - ảnh: Đình Quý

Chính vì quá xa so với các nhà thờ chung quanh nên mong muốn có ngôi Nhà Chúa hiện diện gần nơi mình ở để sớm tối đọc kinh, xem lễ là ước mơ từ bấy lâu của bao người. Nếu từ An Phú Tây hay Qui Ðức, quãng đường bà con đi đến nhà thờ gần nhất lần lượt 7 và 10 cây số. Còn tại Bình Ðông, khu đất giáo điểm cách nhà xứ không quá xa nhưng phải đi vòng qua cây cầu sắt nên đối với các cụ già cũng khá là vất vả. “Chúa nhật nào đứa con gái không đi trực thì tôi với nó đi lễ, gặp hôm nó bận, bản thân phải lội bộ mất 15 phút ra đường lớn bắt xe, rồi thêm 2 tuyến xe buýt để tới được nhà thờ Bình Hưng”, bà Lê Thị Lành, một giáo dân sống tại Qui Ðức kể về hành trình sống đạo của bản thân. Vậy nên khi hay tin giáo phận mua đất mở giáo điểm gần nhà, bà mừng rỡ: “Nếu được vậy thì vui sướng lắm!”.

Ðến định cư tại An Phú Tây từ giữa thập niên 1990, hơn ai hết, ông Huỳnh Văn Tốt, một tín hữu trong vùng hiểu rõ niềm mong ước của bà con: “Ngày tôi mới đến, nơi đây hầu hết đất ruộng, chỉ có mấy căn nhà lưa thưa ngoài đầu đường, vậy mà giờ nhà cửa mọc lên san sát nên nhu cầu của người dân về ngôi nhà thờ rất là lớn. Tui già rồi, không còn dám chạy xe ra đường, do đó ước nguyện xem như cuối đời là có một giáo điểm ở An Phú Tây để thuận tiện đi lại, vì mỗi lần thuê xe ôm đến nhà thờ đi về ít cũng mất 50 - 70 ngàn, lại không chủ động. Mình người Công giáo, có được ngôi Nhà Chúa ngay bên cạnh để sớm chiều đọc kinh xem lễ, lớp trẻ sinh hoạt, còn hạnh phúc gì bằng”, ông Tốt bộc bạch. Riêng với những gia đình trẻ thì nhà Chúa ở gần sẽ giúp họ thuận tiện hơn trong đời sống và chuyện đưa đón con đi học giáo lý mỗi tuần. Chưa kể đường xa hay gặp cảnh tắc đường kẹt xe, như vậy chỉ tội cho mấy đứa nhỏ vì khói bụi, nắng nôi.

Giáo điểm Qui Đức hiện vẫn là khu đất được trồng cây ăn trái

Ngoài lợi ích của bà con bản địa hiện tại, các giáo điểm sau khi hình thành còn phục vụ cho di dân sau này. Bởi các điểm đều nằm xa trung tâm thành phố, lượng đất trống còn nhiều, tương lai người đến làm việc, định cư sẽ còn tăng cao. Ðơn cử như tại An Phú Tây, ông Hoách cho hay, nơi đây vốn đã khá gần chợ đầu mối Bình Ðiền, trong khi bến xe Miền Tây mới cũng dời về nên sẽ rất đông người.

Vậy mới thấy, nhu cầu của tín hữu ở khắp nơi là rất lớn, và tất cả đang thầm cầu nguyện để một ngày không xa, những niềm mong mỏi từ bấy lâu sẽ thành hiện thực. 

 

Ông trưởng khu Nguyễn Văn Hoách chỉ cho chúng tôi khu đất giáo điểm An Phú Tây đã được rào lưới chung quanh - ảnh: Đình Quý

Dù chưa thể nắm chính xác con số nhưng theo người dân địa phương, các giáo điểm này đã có một lượng tín hữu khá lớn. Ông Nguyễn Văn Hoách, trưởng khu An Phú Tây cho biết chỉ tính riêng trong giáo điểm của ông hiện đã là 80 gia đình Công giáo. Con số đó do ông tự tìm tòi khi đi ngang qua những nhà có đặt ảnh tượng, hoặc có ai mách nước. 80 gia đình tương đương khoảng 300 tín hữu. Tại Qui Ðức cũng có con số giáo dân tương tự. Còn tại Bình Ðông, nếu giáo xứ có 4.000 người, chia thành 4 giáo họ thì riêng giáo họ Thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh (nơi có giáo điểm hiện diện) đã chiếm gần một nửa trong số đó. Sống chung quanh khu đất cũng đa phần là người Công giáo.

 

ÐÌNH QUÝ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm