Thứ Năm, 25 Tháng Hai, 2021 15:10

Mùa Chay - làm mới lại niềm Tin, Cậy, Mến

 

Mùng 6 Tết Tân Sửu, phụng vụ Giáo hội bước vào Mùa Chay với thánh lễ Tro để nhắc nhớ về sự mỏng giòn yếu đuối của kiếp người. Mùa Chay là thời gian trở về. Tại các giáo phận, các vị chủ chăn đã gởi thư mục vụ tới cộng đoàn Dân Chúa mời gọi sống tâm tình sám hối…

 

Trong Sứ điệp Mùa Chay 2021, Ðức Giáo Hoàng Phanxicô kêu gọi các tín hữu Công giáo làm mới lại đức Tin, đức Cậy, đức Mến, là ba nhân đức đối thần và nền tảng của đời sống Kitô hữu. Bằng việc ăn chay, cầu nguyện và thực thi bác ái, Kitô hữu đã và đang sống “đức Tin chân thành, đức Cậy sống động và đức Ái tích cực”. Năm 2021 cũng là Năm kính Thánh Giuse (từ 8.12.2020 đến 8.12.2021), vì thế các bức thư của nhiều vị Giám mục bên cạnh việc hướng tâm tình sống ăn năn, thống hối trong Mùa Chay còn gọi mời tín hữu noi gương Thánh Cả, chu toàn sứ mạng mà Chúa đặt định mỗi người.

Quan tâm, chia sẻ với nhau trước những khó khăn hiện tại

 

TRƯỚC NHỮNG THÁCH ÐỐ THỰC TẠI

Ðại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống. Ðức cha Cosma Hoàng Văn Ðạt, Giám mục Bắc Ninh nhắc đến tình hình khó khăn hiện nay và kêu gọi giáo hữu hãy siêng năng cầu nguyện, hoán cải tâm hồn: “Chúng ta bước vào mùa Chay Thánh với nhiều lo âu khi dịch bệnh vẫn lan rộng khắp toàn cầu gây ảnh hưởng xấu tới con người, kinh tế sa sút, xã hội khủng hoảng, cuộc sống người dân bị đe dọa. Mùa Chay mời gọi người Kitô hữu ăn chay, cầu nguyện và làm việc lành phúc đức để xoa dịu nỗi khổ đau của nhân loại và làm cho Tin Mừng Phục Sinh chiếu tỏa vào đời sống gia đình, xã hội trong những lúc khó khăn thử thách này”. Cũng vậy, Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng, TGP TPHCM cũng nhắc nhở giáo dân hãy tha thiết cầu nguyện, đặc biệt, lời nguyện xin ấy hãy hướng tới cộng đồng. Bởi lẽ, Hội Thánh là dân tư tế, không những cầu nguyện cho mình mà còn có sứ mạng nguyện cầu cho thế giới. Ðức Tổng còn hướng dẫn về cách cầu nguyện: “Không chỉ là khấn xin mà còn là hồi tâm lắng nghe Chúa muốn chúng ta sám hối và thay đổi đời sống thế nào. Lời cầu nguyện chỉ hiệu nghiệm khi quyết tâm hoán cải để sống theo Tin Mừng. Nếu chỉ cầu xin cho nạn dịch mau qua để sau đó trở lại với lối sống ích kỷ, gian tham, hận thù và tội lỗi, liệu Thiên Chúa có nhậm lời cầu xin không? Những cuộc tĩnh tâm Mùa Chay sẽ giúp chúng ta dứt bỏ đời sống cũ để bước theo Chúa trên nẻo đường mới”.

Ðức Giám mục Aloisio Nguyễn Hùng Vị, giáo phận Kom Tum nhấn mạnh tới cộng đoàn tín hữu, dù cuộc sống hiện tại có nhiều thách đố nhưng hãy tin tưởng vững vàng vào Thiên Chúa. Rồi ngài nhắc lại ý nghĩa của việc ăn chay, cầu nguyện, bố thí: “Ăn chay không phải chỉ là việc chu toàn theo luật dạy trong hai ngày thứ Tư lễ Tro và thứ Sáu Tuần Thánh mà còn là cố gắng sống đức khó nghèo, buông bỏ những nhu cầu không cần thiết, chia sẻ cho người kém may mắn. Ðiều này không phải chỉ nói cho giáo dân mà có khi xem ra tu sĩ, giáo sĩ coi như không liên quan đến mình. Bố thí càng không là cho đi ít tiền lẻ nhưng phải biết quan tâm, chia sẻ, chăm sóc người nghèo khổ, sa cơ, gặp nạn… Cầu nguyện,đừng chỉ cầu cho gặp may hay mau hết dịch nhưng là biết thưa chuyện với Chúa, suy niệm Lời Chúa rồi thực thi điều Chúa dạy…”. Còn với Ðức cha giáo phận Qui Nhơn, Matthêu Nguyễn Văn Khôi, trong thư của mình đã chỉ ra cách làm bác ái thiết thực. Theo ngài, trong Mùa Chay này, mỗi tín hữu hãy thực thi đức ái đối với nhau qua việc hòa giải, xóa tan mọi bất hòa xung đột, chân thành đối thoại để hiểu biết nhau hơn, yêu thương giúp đỡ cả tinh thần lẫn vật chất, cụ thể như chia cơm sẻ áo với người thiếu thốn, sẵn sàng giúp đỡ người già yếu, bệnh tật nhất là những anh chị em đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

 

THÁNH GIUSE, MẪU GƯƠNG CỦA LÒNG TIN, CẬY, MẾN

Gởi thư cho cộng đoàn tín hữu Mỹ Tho, Ðức Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm đã diễn giải vai trò của thánh Giuse trong chương trình cứu độ. Ngài đồng thời là tấm gương cho lòng Tin, Cậy, Mến thiết tha vào Thiên Chúa. Ðức cha kể, theo Tin Mừng Matthêu, Ðức Maria đã đính hôn với ông Giuse, nhưng trước khi hai ông bà về chung sống, bà đã có thai (Mt 1,18). Thánh Giuse đối diện với một thực tế rất khó xử. Một đàng, ngài có thể tố giác Ðức Maria theo lề luật cho phép, và Ðức Maria sẽ bị xử phạt nặng nề (x. Ðnl 22,23-24). Ðàng khác, ngài là người công chính, không muốn làm điều gì xúc phạm đến thanh danh của Ðức Mẹ, vì thế ngài định tâm lìa bỏ cách kín đáo. Thế nhưng khi hiểu được thánh ý Thiên Chúa qua lời báo mộng của sứ thần, ngài lập tức đón Ðức Maria về nhà (x. Mt 1,19-24). “Chiêm ngắm Thánh Giuse, chúng ta hiểu đức Tin là vâng phục Lời Chúa, dù chưa thể hiểu hết chiều cao, sâu, dài, rộng của Lời Chúa. Ðây là bài học cần thiết cho các Kitô hữu trong một thời đại tràn ngập những thông tin, lý thuyết hấp dẫn bên ngoài nhưng lại che đậy sự giả dối bên trong”, Ðức cha Phêrô viết. “Thánh Giuse cũng là tấm gương mẫu mực về đức Cậy. Ðứng trước hoàn cảnh nguy hiểm do sự bách hại của vua Hêrôđê, Thánh Giuse hoàn toàn cậy trông vào Chúa, tha thiết cầu nguyện và khi nhận ra thánh ý Chúa, ngài lập tức đem Hài Nhi Giêsu và Ðức Mẹ trốn sang Ai Cập (x. Mt 2,13-15). Tiến trình phát triển của Hài Nhi Giêsu có được là nhờ đâu? Không thể phủ nhận vai trò quan trọng của Thánh Giuse. Hằng năm người Công giáo mừng lễ Thánh Giuse Thợ vào ngày 1 tháng 5. Ngày lễ này nêu gương thánh Giuse cần mẫn trong việc lao động để lo cho gia đình, dạy dỗ trẻ Giêsu và góp phần xây dựng xã hội. Tất cả phát xuất từ tình yêu nồng nàn của ngài dành cho Hài Nhi Giêsu và Ðức Mẹ”, Ðức cha cắt nghĩa về lòng cậy trông, yêu mến của Thánh Cả. Từ đó, ngài khuyến khích Dân Chúa hãy chạy đến cùng thánh Giuse và học hỏi thánh nhân.

Năm kính Thánh Giuse đã được Ðức Phanxicô thiết lập cùng với ơn Toàn xá, để mọi thành phần Dân Chúa theo gương ngài, củng cố đời sống đức tin hằng ngày. Ðức cha giáo phận Qui Nhơn cho hay, văn phòng Tòa Giám mục Qui Nhơn đã gửi đến các linh mục các văn bản của Tòa Thánh liên quan đến việc thực hiện Năm đặc biệt kính thánh Giuse và những thực hành để hưởng ơn Toàn xá. Các văn bản này cũng đã được đưa lên website của Giáo phận. Ðức cha nhắn các linh mục hãy phổ biến rộng rãi cho các tu sĩ và anh chị em giáo dân và hãy có sáng kiến thực hiện tại địa bàn mục vụ của mình.

Tại Kon Tum, Ðức cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị đã yêu cầu các cộng đoàn đọc kinh Kính Thánh Giuse trước các thánh lễ. Vào ngày thứ Tư trong tuần, nếu không vướng Lễ Nhớ hay Lễ Kính nào thì cử hành thánh lễ ngoại lịch tôn vinh thánh Giuse. Việc làm này đồng thời đang được Ðức cha Cosma khuyến khích tại giáo phận Bắc Ninh. Hiện, giáo phận Bắc Ninh đang chuẩn bị chọn ngày thích hợp để tổ chức một thánh lễ đặc biệt kính thánh Giuse vào ngày 19.3 hay ngày 1.5, hoặc vào một ngày thuận tiện trong năm.

Qua các bức thư, cùng với lời kêu mời hoán cải tâm hồn, nổi bật lên còn là những dòng nhắn nhủ sống đức Tin, Cậy, Mến giữa lòng xã hội, vượt qua thách đố, có niềm tin mạnh mẽ vào sự quan phòng của Chúa và học hỏi Thánh Cả Giuse để làm tốt những việc này.

 

Thiên Mi

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm