Thứ Sáu, 08 Tháng Ba, 2019 14:37

“Mùa Chay mời gọi các Kitô hữu thể hiện mầu nhiệm Vượt Qua cách sâu sắc và cụ thể hơn”

Mùa Chay đang về, tín hữu ở các giáo phận lại được nghe, đọc thư mục vụ của các vị chủ chăn…

Ăn chay, cầu nguyện và chia sẻ bác ái

Ðây được xem như điều hiển nhiên trong mùa Chay đối với người Kitô hữu. Trong thư mục vụ, các vị chủ chăn giáo phận đều nhắc tới điều này. Ðức Tổng Giám mục TGP Hà Nội Giuse Vũ Văn Thiên và Ðức cha giáo phận Qui Nhơn Matthêô Nguyễn Văn Khôi đã cùng trích dẫn Sứ điệp mùa Chay của Ðức Thánh Cha Phanxicô: “Mùa Chay mời gọi các Kitô hữu thể hiện mầu nhiệm Vượt Qua cách sâu sắc và cụ thể hơn trong đời sống cá nhân, gia đình và xã hội của họ, trên hết qua việc ăn chay, cầu nguyện và bố thí”.

 

Một số giáo phận có định hướng cụ thể trong việc thực hành chay tịnh, cầu nguyện và bác ái, như giáo phận Qui Nhơn, Tổng Giáo phận TPHCM và giáo phận Long Xuyên dựa theo chủ đề mục vụ năm 2019 của Hội Thánh Việt Nam là “đồng hành với các gia đình khó khăn”. Các vị Giám mục đã gợi mở giáo dân quan tâm tới điểm này. Thư của Tổng Giáo phận TPHCM có đoạn:Chúng ta cần thực thi bác ái không chỉ qua việc đón nhận, cảm thông, nâng đỡ những anh chị em đang gặp khó khăn về đời sống vật chất; nhưng còn chú tâm cách đặc biệt đến ba mục tiêu trong định hướng mục vụ năm nay của Tổng Giáo phận: đồng hành với giới trẻ, dấn thân loan báo Tin Mừng và quan tâm đến những gia đình khó khăn”. Ở Qui Nhơn, vị chủ chăn giáo phận đã đưa khẩu hiệu “Gia đình vượt khó, có Chúa cùng vui” vào thư mục vụ. Ngài nhắn gởi các tín hữu: “Trong suốt mùa Chay này, mỗi người chúng ta hãy đem niềm vui vì có Chúa hiện diện đến cho những gia đình đang gặp khó khăn, qua việc chay tịnh, cầu nguyện và làm phúc bố thí”. Tại Long Xuyên, Ðức cha Giuse Trần Văn Toản, Giám mục giáo phận ngỏ lời qua thư: “Các cộng đoàn giáo xứ, giáo họ được kêu gọi bày tỏ trách nhiệm bác ái đối với các gia đình gặp khó khăn. Ðặc biệt trong mùa Chay, các linh mục, tu sĩ và tông đồ giáo dân… cần quan tâm đến các gia đình nguội lạnh, khô khan, trễ nải, bỏ xưng tội rước lễ mùa Phục Sinh, các gia đình ly thân, ly dị, ly dị tái hôn…”.

 

Sám hối, trở về…

Tâm tình này cũng được thể hiện trong những lá thư mục vụ. Trở về với Chúa, với tha nhân trong sự giao hòa là điều được Ðức Tổng Giám mục Giuse của TGP Hà Nội tâm huyết và diễn giải: “…Chúng ta trở về với Chúa, một sự trở về giống như người con hoang đàng lầm lạc, nay hồi tâm và dứt khoát lên đường trở về với cha mình”, “Sám hối là trở về với tha nhân, nhận ra mọi người đều là anh chị em với nhau và đều đáng được tôn trọng. Sám hối canh tân sẽ giúp mọi người xích lại gần nhau, để chung tay xây dựng cuộc sống an bình bác ái. Nhờ đó, thế giới sẽ bớt hận thù, xã hội sẽ bớt bạo lực và gia đình sẽ bớt chia rẽ”.

Thực thi bác ai qua việc quan tâm đến người nghèo, người kém may mắn

 

Các vị chủ chăn thường nhắc giáo dân sống tâm tình trở về qua việc lãnh nhận các Bí tích, như trong mùa Chay này, Ðức Giám quản Giuse Ðỗ Mạnh Hùng và Ðức cha phụ tá Louis Nguyễn Anh Tuấn (TGP TPHCM) đã mời gọi giáo hữu: “Anh chị em hãy gia tăng việc lãnh nhận các Bí tích, đặc biệt là Bí tích Thống Hối và bí tích Thánh Thể; nhờ đó, mối tương quan của chúng ta với Thiên Chúa không chỉ được chữa lành, nhưng còn được nuôi dưỡng và củng cố”. Ðức cha Giuse Trần Văn Toản (GP Long Xuyên) cũng viết trong thư: “Giáo phận bày tỏ lòng hối cải với tình yêu thuở ban đầu qua Bí tích Giải tội. Mọi thành phần dân Chúa được mời gọi sống sám hối, hòa giải qua việc xét mình và xưng tội…”.

Nói về sự trở về, Ðức cha giáo phận Qui Nhơn Matthêô Nguyễn Văn Khôi không chỉ nhắn nhủ mỗi tín hữu chay tịnh để từ bỏ con người tội lỗi của mình mà còn hướng người giáo dân “nhìn sang bên cạnh, nếu thấy có những gia đình bất hạnh, vì vợ chồng bất thuận, ly hôn, hoặc đang sống trong tình trạng rối hôn phối, chúng ta hãy tìm cách giúp họ thực hiện tinh thần chay tịnh, tức là sám hối để giao hòa với Thiên Chúa và với nhau, nhờ đó có thể hàn gắn những đổ vỡ và phục hồi hạnh phúc thuở ban đầu”.

Mùa Chay này được xem là “mùa Lòng Thương Xót” của giáo phận Xuân Lộc. Ðức cha Giuse Ðinh Ðức Ðạo, Giám mục giáo phận đã dành cả lá thư mục vụ để chia sẻ tâm tình và suy nghĩ về Lòng Thương Xót. Trong đó, ngài nói đến hai điểm chính yếu là “Canh tân lòng trí, nếp sống theo tinh thần của Chúa”“Ðời sống, việc mục vụ theo tinh thần Lòng Thương Xót”. Ðức cha ao ước mọi thành phần Dân Chúa trong giáo phận “cùng quyết tâm sống mùa Chay như thời gian hồng ân để cử hành và cảm nghiệm lòng thương xót của Thiên Chúa đối với chúng ta, những con người yếu đuối, tội lỗi để rồi biết thương xót lẫn nhau…”.

 

PHAN NHI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm