Thứ Sáu, 29 Tháng Ba, 2019 14:41

Mùa chay, mùa bác ái

 

Mùa Chay 2019, Caritas Tổng Giáo phận Hà Nội đã tổ chức nhiều chương trình bác ái hướng đến tha nhân. Mở đầu cho chuỗi hoạt động, ngày 16.3, linh mục Bruno Phạm Bá Quế, Giám đốc Caritas TGP Hà Nội đã đến thăm nhà tình thương tại giáo xứ Trung Ðồng, hạt Nam Ðịnh và trao tặng xe đạp cho 10 học sinh nghèo nơi đây. Cũng trong ngày này, Ban Khuyết tật thuộc Caritas đã thành lập nhóm tự lực dành cho anh chị em khuyết tật tại giáo xứ Ðộng Linh, hạt Phủ Lý nhằm tạo môi trường để các thành viên được chia sẻ và đồng hành với nhau, giúp nhau vươn lên trong cuộc sống. Nối tiếp các hoạt động đó, ngày 24.3.2019, Caritas Hà Nội đến thăm và hỗ trợ chi phí mổ tim cho em Phạm Thị Bảo Ngọc thuộc giáo xứ Tràng Châu, hạt Phủ Lý. Buổi chiều cùng ngày, cha Giám đốc Bruno đã đến dâng thánh lễ tại giáo xứ Lỗ Xá, hạt Nam Ðịnh và trao tặng 12 chiếc xe đạp cho các em học sinh nghèo trong xứ. Dự kiến trong các tuần tiếp theo, Caritas sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động từ thiện xã hội tại nhiều địa điểm khác. (tonggiaophanhanoi.org)

 

Gia đình Truyền Tin đánh dấu 26 năm hiện diện

36 mái ấm thuộc các giáo phận từ miền Trung trở vào Sài Gòn đã tham dự ngày họp mặt truyền thống của nhóm Gia Ðình Truyền Tin tại giáo xứ Ðaminh - Ba Chuông (TGP TPCM) vào ngày 23.3. Ðây cũng là dịp mừng bổn mạng và sinh nhật lần thứ 26 của nhóm. Thánh lễ tạ ơn được cử hành lúc 17g30 do Ðức cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị, Giám mục giáo phận Kontum chủ sự. Trong phần chia sẻ với cộng đoàn, Ðức cha nhắc đến dấu ấn tồn tại của Gia Ðình Truyền Tin trong 26 năm, một chặng đường hoạt động bác ái hơn một phần tư thế kỷ. Ngài ghi nhận công sức của các cha, các thầy dòng Ðaminh thuộc tu viện Alberto đã gầy dựng nhóm, hằng năm quy tụ những người kém may mắn từ các mái ấm về đây để giao lưu và hiệp dâng thánh lễ tạ ơn. 

Nhóm Gia Ðình Truyền Tin ra đời từ năm 1993 do cha Phanxicô Xaviê Ðào Trung Hiệu sáng lập, tập hợp các anh chị em trong và ngoài giáo xứ Ðaminh - Ba Chuông có tâm huyết với việc bác ái xã hội. Nhóm thường tổ chức các chuyến thiện nguyện, thăm hỏi, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, người khuyết tật, trẻ mồ côi nơi mái ấm… Người phụ trách nhóm hiện tại là tu sĩ Phêrô Nguyễn Thành Tâm, dòng Ðaminh. (LIÊN GIANG)

 

Ðại hội Hội đồng Mục vụ giáo xứ GP Phú Cường với chủ đề “Vai trò của người giáo dân trong chương trình mục vụ - Hiệp thông trong đức ái” đã được tổ chức tại Trung tâm Mục vụ vào ngày 17.3. Tham dự có hơn 700 thành viên đại diện Hội đồng Mục vụ từ các giáo xứ trong toàn giáo phận. Các tham dự viên đã dành thời gian giao lưu, chia sẻ công việc phục vụ tại giáo xứ mình. Linh mục Ðaminh Trạch Cao Xuân Khải, chánh xứ Thới Hòa hướng dẫn tĩnh tâm. Sau những giờ phút lắng nghe giảng thuyết cũng như những chia sẻ kinh nghiệm của cha hướng dẫn, đại diện các giáo xứ cũng đã nêu những khó khăn hiện tại trong việc mục vụ. Tiếp theo phần tĩnh tâm là phần sinh hoạt về quy chế HÐMV do cha đặc trách Antôn Hà Văn Minh gợi ý. Chương trình kết thúc vào buổi trưa cùng ngày, toàn thể cộng đoàn sau đó cùng tham dự thánh lễ do Ðức Giám mục Giuse Nguyễn Tấn Tước chủ tế. (giaophanphucuong.org)

 

Ðức Giám mục phó giáo phận Ðà Lạt Ðaminh Nguyễn Văn Mạnh đã chủ sự thánh lễ mừng 25 năm hình thành và phát triển giáo xứ Thạnh Mỹ, hạt Ðơn Dương vào ngày 18.3. 2019. Giáo xứ được thiết lập từ năm 1994, hiện có khoảng 2.500 giáo hữu do cha Giuse Nguyễn Minh Tuyên coi sóc. Trong bài giảng lễ, Ðức cha Ðaminh chia sẻ: “... Qua bao thăng trầm, đến hôm nay, giáo xứ Thạnh Mỹ đã phát triển về mọi mặt, từ cơ sở vật chất đến đời sống đạo, sinh hoạt mục vụ và nhất là về việc truyền giáo. Sự phát triển của giáo xứ luôn là hồng ân của Thiên Chúa. Giáo xứ hãy vui mừng tạ ơn và tiếp tục cầu xin Chúa, cầu xin sự phù hộ của thánh Giuse cho mọi người biết sống cầu nguyện, bác ái, biết quan tâm giúp đỡ những người nghèo, những người đang gặp đau khổ để từ đó xây dựng giáo xứ ngày một thăng tiến hơn nữa… ”(simonhoadalat.com)

Ngày 18.3, Lễ mừng thượng thọ 100 tuổi linh mục Phêrô Nguyễn Quang Hiến, dòng Ðaminh đã diễn ra tại tu viện Martino Hố Nai. Trong ngày vui này, ngoài các cha và các thầy đang sống tại tu viện, còn có sự hiện diện của cha Giám tỉnh Giuse Nguyễn Ðức Hòa cùng các cha, thầy thuộc các cộng đoàn của tỉnh dòng. (N.Hà)

 

Từ ngày 20 - 23.3.2019, tại các giáo xứ Ðài Ðức Mẹ - Tân Hiệp, Môi Khôi - Láng Sen, Trinh Vương - Kinh A1, Trung Thành - Kinh 8 thuộc giáo phận Long Xuyên đã diễn ra thánh lễ nhận nhiệm sở mới của các cha được bề trên bổ nhiệm. Hiện diện trong các thánh lễ có Ðức cha Giuse Trần Văn Toản - Giám mục giáo phận Long Xuyên, các linh mục, tu sĩ nam nữ và đông đảo tín hữu ở từng xứ đạo. Ðức cha Giuse đã chia sẻ về những nét riêng của mỗi giáo xứ và bày tỏ mong ước các cha sở mới cũng noi theo gương sáng của Chúa Giêsu để sống tốt, dấn thân chu toàn sứ vụ và dẫn dắt đoàn chiên của mình. (Thiên Thanh)

 

Sáng 20.3.2019, đan viện Cát Minh Thánh Giuse Phú Cường đã tổ chức thánh lễ tuyên khấn cho hai đan nữ Marie Dominique Lòng Chúa Nhân Hậu Trần Thị Huế và Marie Claire Lòng Chúa Thương Xót Nguyễn Thị Thùy Vân. Thánh lễ do Ðức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục giáo phận Phú Cường chủ tế; đồng tế có cha Tổng Ðại diện Simon Nguyễn Văn Thu và các cha ân nhân của đan viện. (giaophanphucuong.org)

 

Nghi thức tuyên hứa và trao khăn cho 41 tân dự trưởng Thiếu nhi Thánh Thể giáo xứ Sa Châu, giáo phận Bùi Chu, đã diễn ra trong thánh lễ chiều Chúa nhật III mùa Chay. Cha Giuse Hoàng Quốc Vương - tuyên úy liên đoàn Vinhsơn Liêm chủ tế với sự hiện diện của cha Tôma Trần Mạnh Trí - phó xứ Sa Châu. Trong bài giảng, cha tuyên úy nhắn nhủ 41 tân dự trưởng hãy trở nên những cây vả sinh nhiều hoa thơm, trái ngọt bằng cách tích cực cộng tác với ban giáo lý đưa phương pháp Thiếu nhi Thánh Thể vào trong các giờ học để thăng tiến đoàn sinh, dùng tình yêu thương mà loan báo Tin Mừng cho trẻ nhỏ. (gpbuichu.org) 

 

Ðức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Giám mục giáo phận Bà Rịa đã đến dâng thánh lễ tạ ơn trùng tu thánh đường và chủ sự nghi thức làm phép nhà xứ giáo xứ Tân Phước (giáo hạt Bà Rịa) vào ngày 19.3. (giaophanbaria.org)

 

Ngày 25.3, dòng nữ Ðaminh Thái Bình kỷ niệm 15 năm thành lập hội dòng tại tu viện thánh Tôma Aquinô Cát Ðàm. Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Ðệ, Giám mục giáo phận Thái Bình, đã chủ sự thánh lễ. Giảng trong thánh lễ, Ðức cha Phêrô đã khẳng định Ðức Maria là mẫu gương sống động cho người sống đời thánh hiến. Qua đó mời gọi cộng đoàn cùng xác tín rằng Thiên Chúa đang ngỏ ý với từng người chúng ta, không chỉ một lần mà liên lỉ trong suốt cuộc đời. (giaophanthaibinh.org)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm