Thứ Tư, 11 Tháng Ba, 2020 14:48

Mùa chay mùa yêu thương

 

Hầu hết các tôn giáo đều có hình thức chay tịnh, chỉ khác nhau ở những quy định luật lệ và cách thực hành. Khi nói đến chay tịnh thì chắc người Công giáo nào cũng hiểu đó không chỉ là chuyện ăn chay mà còn tôi luyện tâm hồn qua việc sám hối, làm việc thiện để hướng tới sự an lành, tốt đẹp cho bản thân và tha nhân...

 

Hội Thánh Công giáo đã dành hẳn một thời gian nhất định trong năm để các tín hữu cùng sống tâm tình “mùa Chay”. Thông thường tại các giáo xứ, các linh mục vẫn nhắc nhở, hướng tâm hồn giáo dân tới mùa Chay trong những thánh lễ trước đó của toàn xứ hay từng giới riêng và cũng không quên hướng dẫn những quy định về việc ăn chay, giữ chay của người Công giáo. Từ đó, mọi thành phần dân Chúa như được mời gọi thực hành chay tịnh bằng việc hy sinh, hãm mình, làm những việc đạo đức để dâng lên Chúa và hướng tới anh chị em chung quanh.

Chia sẻ với người nghèo là việc người Kitô hữu khắp nơi được mời gọi thực hành trong mùa Chay thánh

 

Gia đình Công giáo vốn được xem như một Giáo hội thu nhỏ nên việc thực hành đức tin ở mỗi nhà rất được chú trọng. Tùy hoàn cảnh, điều kiện mà mỗi gia đình lại có những hình thức sinh hoạt cụ thể riêng. Việc đọc kinh chung vào mỗi tối ngày nay không phải nhà nào cũng duy trì được, do nghề nghiệp, công việc của từng thành viên nên khó diễn ra thường xuyên. Tuy nhiên, vào mùa Chay hằng năm, rất nhiều gia đình vẫn có thói quen đọc kinh chung mỗi tối, dù thời gian chỉ mươi lăm phút nhưng mang một ý nghĩa và giá trị rất lớn cho tâm hồn, thể hiện sự gắn kết, yêu thương. Thông qua các giờ kinh chung, bản thân mỗi thành viên trong gia đình có điều kiện tốt nhất để kiểm điểm bản thân về đời sống, cách ứng xử hằng ngày với người thân và với tha nhân, đồng thời có những phút cầu nguyện với Chúa và Ðức Mẹ. Những lời cầu xin của mỗi người sau giờ kinh có khi là những điều rất riêng tư, kín đáo...

Mùa Chay năm nay rơi đúng vào thời điểm dịch viêm phổi cấp do vi rút Corona chủng mới đang bùng phát ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ngoài việc hưởng ứng lời mời gọi của Hội đồng Giám mục Việt Nam về việc đọc kinh, cầu nguyện tại các nhà thờ giáo xứ thì tại nhiều gia đình, bản kinh cầu nguyện của HÐGM về mùa dịch được đưa vào giờ kinh chung mỗi ngày. Ðể tăng thêm phần đạo đức, không ít nhà còn đề ra những việc lành cụ thể để mỗi thành viên lấy làm mục tiêu hướng tới.

 

Gia đình chị Thanh Hương ở Ðà Lạt tuy khá bận rộn với việc kinh doanh, nhưng mùa Chay vẫn là thời khắc đặc biệt trong năm, con cái được bố mẹ hướng dẫn thực hành hy sinh bằng cách tiết kiệm tiền bạc, hãm mình trong nhu cầu sinh hoạt để dành những đồng tiền nhỏ bé đó cho người bất hạnh. Ðến cuối mùa, từng thành viên trong nhà góp lại khoản tiết kiệm này và bố mẹ sẽ chọn một tổ chức hay đội nhóm để trao gởi, nhờ chuyển tới những nơi cần thiết với ý thức như một món quà thiêng liêng mà cả gia đình muốn dâng lên Chúa.

Anh Ðức Long thuộc giáo phận Bà Rịa cho biết, bình thường chỉ đi lễ vào các ngày Chúa nhật và một vài ngày lễ trọng trong năm, nhưng vào mùa Chay, anh thu xếp công việc để mỗi tuần dự thêm 2 thánh lễ cuối buổi chiều ngày thường tại nhà thờ giáo xứ. Theo anh, môi trường và không gian thánh đường giúp bản thân có những giây phút cầu nguyện lắng đọng tâm hồn hơn, qua đó anh cũng nghĩ ra những việc làm cụ thể để tăng thêm ý nghĩa của mùa Chay thánh.

Với vợ chồng ông bà Minh - Hằng ở giáo phận Ban Mê Thuột, ngoài việc tham dự thánh lễ ở nhà thờ hằng ngày, tham gia sinh hoạt trong hội đoàn như thường lệ thì vào mùa Chay, ông bà lại có cách thể hiện niềm tin qua việc âm thầm chở nhau đi thăm hỏi những người đau bệnh, già yếu trong giáo xứ.

Thế đó, tuy cách thực hành mùa Chay của mỗi người, mỗi gia đình Công giáo có khác nhau song nhìn lại, tất cả đều có một điểm chung là sám hối qua hình thức đọc kinh cầu nguyện, cố gắng  làm những việc lành bằng cách hãm mình, từ bỏ bớt cái tôi của bản thân, hầu mong đem đến sự bình an cho chính mình và những người xung quanh.

 

QUỐC DŨNG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm