Thứ Tư, 30 Tháng Ba, 2022 16:51

Mùa Chay với phẩm phục màu hồng ?

 

Ngày… tháng 3 năm 2022.

Người bạn hỏi ngay từ đầu mùa Chay, chủ tế mặc phẩm phục tím tiêu biểu cho lòng sám hối ăn năn, sao Chúa nhật thứ 4 mùa Chay vừa rồi chủ tế lại mặc áo hồng? Trên góc nhỏ này, nhân mùa Vọng năm 2021, mình cũng đã nói đến các trang hoàng cho phụng vụ và áo lễ hồng của linh mục được dùng chỉ hai lần một năm, lần đầu Chúa nhật thứ ba  Mùa Vọng gọi là Chúa nhật Gaudete và lần này là Chúa nhật thứ tư Mùa Chay, gọi là Chúa nhật Laetare.

Áo lễ hồng chúa nhật Laetare, chúa nhật vui mừng trong Mùa Chay - Phanxicô

 

Niềm hân hoan đó đã được loan báo ngay từ bài ca nhập lễ: “Mừng vui lên Giêrusalem hỡi! Tề tựu cả về đây, hỡi những ai hằng yêu mến thành! Các bạn đang sầu khổ, nào hớn hở reo mừng và hân hoan tận hưởng nguồn an ủi chứa chan”.  Mùa Chay đòi hỏi đạm bạc, bàn thờ không chưng hoa, không có nhạc. Ðàn phong cầm và chuông phải thinh lặng để nhà thờ hòa nhịp vào sự ăn năn của tín hữu. Nhưng Chúa nhật Laetare thì mọi sự được phép trong thánh lễ, để hé mở cho tín hữu thấy niềm vui Phục Sinh sắp tới của Chúa Kitô.

Bài Phúc Âm trong Chúa nhật thứ tư Mùa Chay cũng diễn tả niềm vui của người cha khi đón nhận người con hoang đàng trở về nhà. Và chắc hẳn, mỗi tín hữu đều được khuyến khích thực hiện sự quyết tâm trỗi dậy khỏi những lầm lạc. Một khi quyết tâm trở thành con người mới, niềm vui Phục Sinh đã hé lộ nơi mỗi người.

Vậy đó, Chúa nhật Hồng giữa Mùa Tím là chặng đường đánh dấu sự trở về.

 

Người Lữ hành Emmaus

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm