Thứ Năm, 20 Tháng Hai, 2020 16:18

Mua dưa vì tình người trả tiền bằng tình thương yêu

 

Trước tình trạng hàng ngàn tấn dưa hấu ùn ứ tại các vườn thuộc tỉnh Gia Lai có nguy cơ phải đổ bỏ do không thể xuất khẩu sang Trung Quốc, một số xứ đạo thuộc giáo phận Xuân Lộc đã bày tỏ sự liên đới với nông dân khi tổ chức mua và bán dưa tập trung.

 

Linh mục Giuse Tạ Duy Tuyền, chánh xứ Tân Bắc, giáo phận Xuân Lộc, một trong những người khởi đầu công việc ý nghĩa đó đã có cuộc trao đổi với báo Công giáo và Dân tộc.

 

- Từ đâu ý tưởng này đến với cha? Ðược biết trước đây cha đã từng có một hoạt động tương tự, thưa cha?

Linh mục Giuse Tạ Duy Tuyền: Năm 2017, khi heo nuôi bị rớt giá, người nuôi lỗ vốn rất nhiều. Giá lúc đó chỉ còn 15.000 - 18.000đ/kg, trong khi người tiêu dùng vẫn phải dùng thịt với giá cao từ 60.000 - 80.000đ/kg. Tôi đã phát động tuần lễ ăn thịt heo tại giáo xứ mình phụ trách lúc bấy giờ là xứ Hà Nội để giúp cho người nuôi và cũng là để cho người tiêu dùng được ăn thịt giá rẻ. Chúng tôi đi thu mua heo với giá 25.000đ/kg và bán 100.000đ/3 kg, không ngờ đã trở thành hiệu ứng. Có lẽ nhờ đó tôi có thêm chút “kinh nghiệm”.

Và năm nay, sau những diễn biến phức tạp của dịch Corona khiến nông sản mà nhiều nhất là dưa hấu không xuất khẩu được, người trồng kêu cứu vì 1.000đ/kg cũng chẳng ai mua. Tôi thấy điều quan trọng là giúp người trồng thu hồi vốn. Nên được người quen giới thiệu anh chị em dân tộc thiểu số trên Kontum đang kêu cứu, tôi đã mạnh dạn mua 10 tấn với giá 4.500đ/kg, coi như là một dịp từ thiện cho một số nông dân miền cao nguyên. Khi đem dưa về giáo xứ với lời kêu gọi “Mua dưa vì tình người - Trả tiền bằng tình thương yêu”, điều này được bà con hưởng ứng nhiệt tình.

 

- Và bà con giáo dân đã  nhiệt tình ủng hộ ?

Linh mục GiuseTạ Duy Tuyền: Tại giáo xứ, 10 tấn dưa chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ đã được bà con mua về dùng và cũng có nhiều tấm lòng ủng hộ lại cho giáo xứ số tiền đã bỏ ra. Trên khuôn mặt của những người phục vụ và người đến mua dưa đều tỏ rõ niềm vui, bằng chứng cho sự hồ hởi của mọi người. Nhiều phản hồi tích cực cũng như mong muốn có thêm nữa những công việc, hành động chung tay kịp thời sẻ chia với người khó khăn được bà con giáo dân đề cập. Qua đây, chúng ta thấy một bài học là người dân có thể trợ giúp nhau, nếu mỗi người cùng góp tay vào thì sẽ có thể “giải cứu” nhà nông qua cơn hoạn nạn.

 

- Ðược biết sự liên đới, tinh thần sẻ chia đã lan tỏa tới nhiều nơi khác nữa phải không, thưa cha?

Linh mục GiuseTạ Duy Tuyền: Giáo xứ Tân Bắc giúp mua dưa hấu cho giáo dân giáo xứ H’Neng thuộc huyện Ðăkdoa tỉnh Gia Lai và một số nơi khác. Rồi khi tôi ngỏ lời lên trang mạng xã hội của giáo xứ thì ngay lập tức có thêm các giáo xứ khác cùng tham gia. Những chuyến xe chở dưa vào ngày 13.2 vừa qua đã đến các xứ Tân Bắc, Kẻ Sặt, Thánh Tâm, Ngũ Phúc, tổng cộng tới hơn 30 tấn và nhờ đó cũng giúp thêm được cho nhiều nhà vườn. Có thể sẽ vẫn còn những chuyến giải cứu dưa sắp tới đây.

Ngoài ra, để tận dụng chuyến xe chở dưa quay ngược lại điểm xuất phát, có xứ đã gởi lời mời gọi các tấm lòng hảo tâm quyên góp gởi quà gồm quần áo, bánh kẹo, mì gói... cho các em dân tộc thiểu số nghèo tại huyện Ðăkdoa - Gia Lai. Cảm ơn các tấm lòng đã rộng mở!

- Xin cảm ơn cha!

 

Minh Hải thực hiện

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm