Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai, 2017 09:54

Mùa Giáng Sinh sau cánh cửa nhà hưu

Khi khắp ngả đường được trang hoàng lộng lẫy và ai nấy đều nô nức mừng Giáng Sinh về thì bên trong cánh cửa bình yên, các linh mục hưu dưỡng cũng mang những tâm tình riêng đón Chúa Hài Đồng...

NHỮNG NỔI NIỀM

Ðối với linh mục đã lui về nghỉ hưu mà nói, một mùa Giáng Sinh ùa đến, đôi khi mang theo cả kỷ niệm của năm tháng đã qua. Trong căn nhà riêng nhỏ nằm khuất nơi con hẻm của quận Tân Bình, linh mục nhạc sĩ Phêrô Nguyễn Kim Long đã đón bao mùa Giáng Sinh cùng ký ức. Ngồi bên cây đàn phím đã sờn cũ, cha kể: “Tôi vẫn nhớ hoài Noel năm 1973, lúc tôi trên đường từ Rôma về Việt Nam. Ðêm Giáng Sinh đó, ở nơi hang đá Bêlem, rất nhiều cảm xúc đã gieo vào lòng. Ðể rồi về sau, mỗi khi được dự phần vào bầu khí nao nức cuối năm này, tôi vẫn thường nghĩ đến trải nghiệm đặc biệt đó. Ðồng thời, ký ức về những năm tháng sôi nổi khi còn giúp xứ cũng thi nhau kéo đến. Tôi đón nhận nó như một món quà đầy ý nghĩa, trong tâm thế vui vẻ, không hối tiếc. Bởi mỗi người, theo dòng thời gian phải có thay đổi chứ!”.

Nơi Đền Thánh Giuse (Tân Bình), giáo dân cùng nhau làm hang đá đem lại niềm vui cho các linh mục hưu

Thời điểm còn phục vụ, hai chữ Giáng Sinh với một linh mục luôn kèm theo cả trở trăn làm sao tổ chức một mùa đón Chúa trọn vẹn cho giáo dân. Bên cạnh nghi thức, thánh lễ, các ngài còn ra sức điều động việc trang trí khuôn viên nhà thờ để bà con ở họ đạo được hưởng không khí nô nức của lễ hội. Nhưng tới lúc an hưởng tuổi già, linh mục hưu lại ít lưu tâm cho riêng bản thân những hình thức bên ngoài như hang đá, cây thông hay dây đèn led lấp lánh màu sắc. Các ngài mừng lễ giản dị, quay về bên Chúa bằng sự yên tĩnh trong tâm hồn của mình nhiều hơn. “Thường ngày 24 tôi đi làm lễ đồng tế rồi lại quay về, không có chương trình gì đặc biệt nữa. Nếu hồi còn coi xứ bận rộn nhiều việc thì thời gian này là để mình lui về nội tâm và cầu nguyện. Dù vậy, mình vẫn tạo một bầu khí vui tươi bằng cách tiếp đón giáo dân đến thăm viếng, chia sẻ với họ niềm vui trong những ngày Chúa xuống trần”, linh mục Vinhsơn Nguyễn Bá Quý, đang nghỉ hưu tại Ðền Thánh Giuse (quận Tân Bình, TP.HCM) chia sẻ.

Nơi nhà hưu dưỡng, dù có anh em linh mục mừng lễ cùng, song chắc hẳn trong lòng người chủ chăn vẫn chất chứa nỗi niềm. Ghé thăm linh mục Giuse Maria Ðinh Bình Ðịnh (93 tuổi), hiện đang tại nhà hưu dưỡng Mater Dei dòng Ðồng Công (Quận Thủ Ðức, TP.HCM), chúng tôi được nghe ngài trải lòng: “Một đời giúp xứ, nay về đây giống như vào phòng đợi để chờ Chúa gọi đi. Ngày trước trong thánh lễ đêm Giáng Sinh mình giảng cho mọi người thì giờ đây tự suy đi gẫm lại để xét mình, nói với chính bản thân. Tuổi này chủ yếu dành sống với Chúa, cầu nguyện không ngừng”.

NIỀM VUI ĐƠN SƠ

Niềm vui lúc về chiều là liều thuốc bổ giúp linh mục cao tuổi vượt qua bệnh tật và cô đơn. Biết được điều này, nhiều nhà hưu dù thuộc giáo phận hay do các dòng đặc trách luôn tìm cách để không khí đêm Noel thêm rộn ràng. Tháng 12 vừa bắt đầu cũng là lúc chủng sinh, dự tu quây quần chuẩn bị làm hang đá. Tiếng cười nói, vui đùa rộn rã làm ký ức mấy chục năm trong các cha như ùa về. Khi đã trang trí xong khuôn viên ngôi nhà chung, các thầy còn chịu khó đến từng phòng cha hưu bày trí. Không gian yên tĩnh thường trực bỗng nhộn nhịp hẳn. Tại nhà hưu dưỡng GP Cần Thơ, cha giám đốc đặc trách Giuse Nguyễn Hữu Cường cho biết, trung tâm hiện có 15 linh mục. Họ luôn được chăm sóc cách đặc biệt không chỉ về sức khỏe mà còn cả về mặt tinh thần. Việc trang trí cảnh vật, hang đá những ngày cận lễ như một cách làm để bầu không khí Giáng Sinh thêm vui tươi. “Mọi người cố gắng cho khung cảnh nơi nhà hưu được bày biện hệt như ở xứ đạo. Ðây là cách tạo niềm vui cũng như giúp các cha thêm không gian để cầu nguyện”, cha Cường nói.

Bầu khí Giáng sinh trong khuôn viên Nhà hưu dưỡng Chí Hòa

Lúc người người đón Chúa Hài Ðồng bằng những thánh lễ long trọng, bữa tiệc hoành tráng với bạn bè người thân thì sau cánh cửa nhà hưu, các linh mục cao tuổi lặng lẽ chia nhau những niềm vui hết sức thân thương, giản dị. Lui về dừng chân tại nhà hưu Cần Thơ đã 7 năm, linh mục Gioan Nguyễn Xuân Mai, 80 tuổi chia sẻ về đêm Noel được mừng cùng với các cha bạn: “Thông thường, anh em quy tụ lại dâng lễ nơi nhà nguyện. Cha nào sức khỏe còn cho phép thì chủ tế, đọc các lời kinh riêng các vị còn lại thì đọc phần chung. Sau lễ, anh em cũng chuyện trò cùng nhau vài ba câu, chúc mừng Giáng Sinh”. Khi được hỏi về cảm xúc của mùa Giáng sinh đầu đón nơi nhà hưu, người mục tử từng gắn bó khắp các xứ đạo vùng quê của mảnh đất đồng bằng này ngậm ngùi. “Không còn ở với họ đạo cũng nhớ và buồn một chút, nhưng về đây có các cha ở chung thì cũng vui”, cha nói. Ngài cũng cho biết, mỗi lần đoàn hội từ các xứ đến thăm viếng, giáo dân hay cùng cha chụp hình kỷ niệm. Và chính những cây thông, hang đá nhỏ trong phòng đã làm phông nền cho bức ảnh thêm lung linh.

Với một số linh mục lúc tuổi già về ở cùng gia đình và người thân thì Giáng Sinh lại đong đầy niềm hạnh phúc riêng. Như trường hợp linh mục Micae Nguyễn Văn Minh, GP Phú Cường. Ðón Chúa ra đời, các cháu dành nhiều công sức trang trí nhà nguyện cho ông cố. Căn phòng nhìn tươi mới hơn nhờ cây thông to trước cửa với những vật trang trí và đèn chớp tắt vui mắt. Cha cho biết, dù đã nghỉ hưu nhiều năm, nhưng giáo xứ cũ vẫn mời cha đến tham dự thánh lễ, gặp gỡ giáo hữu trong đêm Noel. Vì thế nỗi buồn khi không được sinh hoạt với cộng đoàn cũng vơi đi ít nhiều…

Không còn trong những ngày tháng trẻ khỏe, cùng bà con giáo dân đón mừng Noel, nhưng sau cánh cửa nhà hưu, các linh mục vẫn cặm cụi góp nhặt niềm vui và yêu thương từ mọi người, để dâng lên Chúa cảm nghiệm về một mùa lễ hội đầy ý nghĩa. 

Thiên Lý - Hùng Luân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm