Thứ Hai, 26 Tháng Sáu, 2017 11:24

Mùa hè in dấu

Sinh hoạt hè là một trong những hoạt động quen thuộc nơi nhiều giáo xứ, nhằm tạo môi trường lành mạnh giúp thiếu nhi, thanh thiếu niên vừa chơi vừa học, cũng như phát triển kỹ năng và đời sống nhân bản. 

 

Ngay từ đầu mùa hè, các vị mục tử nơi các họ đạo đã chú trọng đào sâu đức tin cho thiếu nhi. Trong năm, trẻ em phải đi học ở trường nên có những xứ đạo chỉ dạy giáo lý vào thứ bảy và Chúa nhật, nên vào thời điểm này, nhiều giáo xứ đã tăng cường mở những lớp học giáo lý xuyên suốt trong tuần, đồng thời hun đúc lòng yêu mến Chúa Kitô qua việc học hỏi Kinh Thánh, đọc Lời Chúa mỗi ngày, cử hành thánh lễ dành riêng cho các em vào mỗi buổi chiều… 

Giáo xứ Thạnh An (GP Long Xuyên) là một trong số đó. Cha sở Phêrô Bùi Duy Tân cho biết: “Dịp hè, chúng tôi tăng cường thêm nhiều lớp học giáo lý, hiện có khoảng 30 lớp, dành cho các khối lớp từ nhỏ đến lớn. Tôi cũng  kêu gọi các em tích cực tham dự thánh lễ dành riêng vào buổi chiều, giúp thiếu nhi sống gần gũi Chúa mỗi ngày, từ đó tăng thêm lòng tin, cậy, mến và thực hành những điều Chúa dạy trong ứng xử hằng ngày”. Xứ đạo này có thể xem như là trung tâm của hạt Vĩnh Thạnh, với khuôn viên rộng rãi, phòng học đầy đủ nên trong vai trò quản hạt, ngoài những lớp giáo lý hè, cha Tân còn mở những lớp thường huấn cho các đoàn thể, huấn luyện cho giáo lý viên dạy hôn phối… để Lời Chúa ngày càng in dấu sâu đậm trong tâm hồn mỗi người. Cùng thao thức trên, giáo xứ Hoàng Mai (hạt Xóm Mới - TGP.TPHCM) mùa này cũng mở nhiều lớp giáo lý cho thiếu nhi và các bạn trẻ, ngoài ra là các lớp Kinh Thánh Cựu Ước, Kinh Thánh Tân Ước, Thần học và Dự tòng - hôn nhân. 

Thiếu nhi giáo xứ Hạnh Thông Tây học đánh cầu lông

Với mong  muốn thế hệ trẻ phát triển toàn diện, có nơi đã mở những khóa học với rất nhiều môn, từ văn hóa đến kỹ năng. Mùa hè năm nay thật sôi động và ý nghĩa đối với giáo xứ Tắc Vân (GP Cần Thơ) bởi đây là hè đầu tiên xứ đạo này tổ chức sinh hoạt hè, vui chơi học hỏi. Đầu tháng 6 vừa qua, giáo xứ đã khai giảng khóa học hè từ lớp 1 đến lớp 9, quy tụ hơn 150 học sinh nghèo ở địa phương. Buổi sáng, các em học văn hóa gồm những môn như Toán, Văn, Anh văn, buổi chiều thi đua sinh hoạt thể thao. Cũng tâm đắc với những hoạt động này, cha FX Nguyễn Ngọc Hiến (Gx Bình Phong - GP Đà Nẵng) chia sẻ: “Tuy cuộc sống của người dân ở đây còn khó khăn, nhưng tôi luôn mong muốn các em nhỏ phải được học hành tử tế, vì vậy mà lớp học tình thương từ lớp 6 đến lớp 9 ở giáo xứ Bình Phong đã ra đời, như là một cách nâng đỡ khuyến khích các em trau dồi tri thức”. Giáo xứ Thạnh An cũng có những lớp nhạc, đàn, Tin học, Anh văn, hội họa thu hút rất đông học viên. Đây được xem là điểm sáng của xứ đạo này từ mấy chục năm nay. Dịp hè này, nhằm giúp các bạn trẻ, không phân biệt tôn giáo có điều kiện thăng tiến bản thân, Ban mục vụ giáo hạt Xóm Mới (TGP.TPHCM) đã mở 72 lớp học miễn phí về văn hóa, năng khiếu, kỹ năng, hướng nghiệp và huấn nghệ. Ngoài ra, vào tối thứ năm hằng tuần, giáo hạt còn tổ chức lớp học theo chủ đề “Niềm vui tình yêu gia đình và bảo vệ môi trường”. Dự kiến có 46 đề tài được triển khai trong mùa hè 2017. Các lớp này thu hút khá đông học viên và nhận được sự cộng tác giảng dạy của nhiều giáo viên, giảng viên, các linh mục, tu sĩ nam nữ. Giáo xứ Hạnh Thông Tây (TGP.TPHCM) cũng vừa khai mạc các môn học hè như đàn organ, ghi ta, cắm hoa, nấu ăn, làm bánh, trang điểm, múa lân, đá banh, cầu lông. Lớp nhạc hè 2017 của giáo xứ Chánh tòa Xuân Lộc (GP Xuân Lộc) kéo dài từ 15.6 đến cuối tháng 8.2017 với những môn nhạc lý, xướng âm, đàn nhà thờ, ca trưởng… 

Vui chơi trên sân bóng

Nói đến sinh hoạt hè nơi xứ đạo, không thể bỏ qua các hoạt động rèn luyện thể chất. Những môn thể thao như bóng đá, bóng bàn, bơi lội... luôn được các em thiếu nhi và bạn trẻ nhiệt tình hưởng ứng và tham gia. Đã thành một thói quen tốt đẹp đối với thiếu nhi giáo xứ Chánh tòa Xuân Lộc, cứ mỗi dịp hè về, các em lại được giáo xứ tổ chức những hội trại vui và ý nghĩa. Năm nay, Chúa nhật 18.6, 170 em lớp sống đạo, chia thành 10 đội đã có buổi vui chơi hội thao tại sân sau nhà giáo lý của giáo xứ. Qua đợt hội thao này, ở mỗi trò chơi thi đua, cha phó xứ Giuse Vũ Xuân Thực và các anh chị giáo lý viên, các thầy đang giúp xứ muốn tạo cho thiếu nhi sự đoàn kết yêu thương bằng việc cổ động thi đấu nhiệt tình, chơi hết mình nhưng luôn trong tinh thần “Fairplay” (chơi đẹp). 

Với chủ trương vừa học vừa chơi, hè này, giáo xứ Bình An Thượng (TGP.TPHCM) đã lên kế hoạch từ sớm cho lớp “chiên” đi Đầm Sen thăm thú vui chơi giải trí, còn lớp “ấu 3”và “nghĩa 4” thì đi “trại hè hy sinh 10” tại nhà thờ Giuse Cần Giờ. Đồng thời, xứ cũng phát động phong trào “ba cùng” (cùng tham dự thánh lễ, cùng chơi thể thao nhảy vũ điệu và cùng ăn sáng). Chia sẻ về những hoạt động hè, anh Nguyễn Văn Soát - phụ trách giáo lý của giáo xứ cho biết: “Những hoạt động ngoài trời kết hợp với học hỏi Thánh Kinh, thi đua giáo lý, đố vui, giải mật mã…giúp kích thích sự ứng biến, khả năng giải quyết vấn đề cho các em, cũng là tạo thêm hứng khởi để bọn trẻ thích thú dự phần vào những sinh hoạt giáo xứ khởi xướng, tránh sa vào những trò chơi điện tử trên internet”. 

Học đàn organ ở giáo xứ Thạnh An

Những sinh hoạt bổ ích như thế không những tạo cho thanh thiếu nhi nhiều niềm vui trong đời thường, mà qua đó, các em còn được lớn lên, chín chắn hơn trong nhận thức và đời sống đức tin cũng như nhân bản. 

NHƯỢC NAM

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm