Thứ Năm, 30 Tháng Bảy, 2020 18:36

Mùa hè ý nghĩa

 

Hè về, nhiều hoạt động vui hè cho các em thiếu nhi được giáo xứ, phụ huynh lên kế hoạch thực hiện, nhằm mang đến cho các con một kỳ nghỉ vui tươi, thoải mái và bổ ích.

 

VUI ÐÙA TRONG LÀN NƯỚC MÁT

Cha phó Anrê Nguyễn Công Thái (Tuyên úy đoàn Thiếu nhi Gx Bùi Môn, TGP TPHCM): Theo truyền thống hằng năm, cứ đến mùa hè, giáo xứ có tổ chức các chuyến đi trại cho các em thiếu nhi ngành Ấu 4 trở lên. Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên hoạt động này tạm ngưng. Còn các em ngành Ấu nhi nhỏ hơn thì giáo xứ lắp đặt 2 bể bơi tại khuôn viên nhà xứ cho các em tắm. Một chiếc có chiều dài 40m, ngang khoảng 8m và cao 8 tấc. Chiếc còn lại thì ngắn hơn một chút, dài tầm 30m. Hai bể bơi này khá nặng nên tôi có nhờ các anh chị huynh trưởng phụ công việc lắp đặt vào buổi tối thứ Ba, qua ngày hôm sau bắt đầu bơm nước và cho các em tắm vào thứ Năm và thứ Sáu, từ 8g-16g. Các bạn nhỏ thích thú vô cùng, kéo đến tắm rất đông. Nhiều phụ huynh thấy con em mình chơi vui quá nên xin cho các cháu chơi thêm một ngày nữa thành ra ba ngày. Anh chị em huynh trưởng ở giáo xứ rất thương các bạn nhỏ, phục vụ hết mình, không chỉ cho các bạn tắm mà còn tổ chức các trò chơi đồng đội trong nước như rồng rắn lên mây, kéo co, ném banh để các em có thêm niềm vui. Cuối ngày, các bạn huynh trưởng sẽ xả ½ nước trong bể, bơm thêm nước mới để hôm sau các em tiếp tục tắm. Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến khó lường như hiện, mọi hoạt động đi chơi xa phải gác lại thì giáo xứ cũng ráng thu xếp tổ chức chương trình nho nhỏ trong xứ để các em có một sân chơi an toàn, lành mạnh. Phụ huynh cũng yên tâm hơn. Mong rằng các em có một mùa hè đáng nhớ.

 

PHỔ CẬP ÂM NHẠC VÙNG XA

Anh Trần Thanh Phương (Gx Tân Ðông, TGP TPHCM): Mùa hè năm nay, nhóm Gieo Tin Yêu của chúng tôi có chuyến đi phổ cập âm nhạc cho các bạn trẻ người đồng bào thiểu số ở giáo xứ Ia Dreng, giáo phận Kontum. Ðoàn chúng tôi khoảng 25 người gồm giảng viên, sinh viên các khoa thuộc Nhạc viện TPHCM. Các thành viên trong đoàn không chỉ là Kitô hữu mà còn có nhiều bạn thuộc tôn giáo khác cũng tham gia. Chương trình kéo dài trong một tuần, chủ yếu phổ cập âm nhạc cho khoảng 250 em từ 5 - 19 tuổi. Nội dung chủ yếu là dạy nhạc lý căn bản cho các em thiếu nhi và các ca viên ca đoàn. Bổ sung kiến thức âm nhạc cho các bạn đang học nhạc cụ dở dang. Chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức âm nhạc cho các ca trưởng, hướng dẫn đánh nhịp, luyện thanh nhạc cơ bản cho các em ca đoàn để hát thánh ca tốt hơn. Qua các hoạt động trên, nhóm hy vọng có thể đem kiến thức, gieo ước mơ và niềm vui âm nhạc đến những vùng xa, những nơi khó khăn không có điều kiện học tập âm nhạc. Qua đó, giúp các em phát triển năng khiếu, phát hiện những tài năng, định hướng nghề nghiệp liên quan đến âm nhạc cho các em nhỏ, ươm mầm những thế hệ ca trưởng, người đệm đàn giúp cho nhu cầu phục vụ thánh nhạc ở các giáo xứ vùng sâu vùng xa thiếu thốn nhân lực. Ðó là mục đích của chuyến đi mà chúng tôi hướng đến, tất cả đều phi lợi nhuận.

 

HÀNH HƯƠNG ÐỨC MẸ BÃI DÂU

Chị Ngô Thị Xuân Ðài (Gx Thanh Hóa, GP Xuân Lộc): Hôm 23.7, linh mục chánh xứ chúng tôi đã dẫn đoàn thiếu nhi trong xứ đi Vũng Tàu dã ngoại và hành hương Ðức Mẹ Bãi Dâu. Ðây là hoạt động nhằm khích lệ tinh thần ham học giáo lý và tham gia thánh lễ hằng ngày trong suốt năm học giáo lý vừa qua. Chuyến đi không xa, chỉ diễn ra trong vòng một ngày, nhưng tôi thấy các em đều rất háo hức, vui thích. Các em được đi đổi gió, được du lịch, được thăm Mẹ Bãi Dâu, được chơi vui cùng bạn bè... Có rất nhiều cái “được” sẽ đọng lại trong các bạn nhỏ lâu dài sau hoạt động này. Ðó có lẽ là mục tiêu nhắm đến của những người tổ chức, là thành quả mong muốn của những ai quan tâm đến việc tổ chức sinh hoạt hè cho thiếu nhi.

 

CHO CON HÒA MÌNH VÀO THIÊN NHIÊN

Chị Nguyễn Thị Hương (Gx An Hội, GP Cần Thơ): Năm nay, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, việc học của các con bị xáo trộn, thời gian nghỉ hè trễ và ngắn hơn mọi năm. Vì vậy, gia đình tôi tranh thủ cho các cháu về nhà ngoại chơi. Ở quê, nhịp sống cũng thanh bình hơn, không hối hả như ở phố, ruộng vườn rộng nên các con thỏa thích hòa mình vào thiên nhiên, hạn chế bị cuốn vào các thiết bị điện tử. Thêm nữa, các con có nhiều thời gian gần gũi với ông bà, gặp gỡ và nói chuyện nhiều hơn với anh em họ. Bình thường, trong năm chúng tôi ít có dịp nào để đưa các cháu về quê chơi lâu như hè. Ông bà lớn tuổi rồi, cứ mong tới hè ngóng các cháu về chơi cho vui nhà vui cửa. Tôi cũng tạm ngưng không cho cháu đi học hè năm nay, để cháu hoàn toàn thảnh thơi, không bị áp lực học hành thi cử, có thể làm những điều mình thích.

 

“VUI LÀ 9, HỌC HỎI LÀ 10”

Anh Cao Khiêm Hữu (Gx Thuận Ðức, GP Phan Thiết): Thường thì mọi năm giáo xứ tôi có tổ chức các chương trình sinh hoạt hè như trại hè, các chuyến dã ngoại cho thiếu nhi. Năm nay do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 kéo theo nhiều thay đổi trong lịch trình sinh hoạt, vì thế thời gian dành cho các hoạt động hè ở xứ đạo của các em cũng bị ảnh hưởng một phần và có thể sẽ không diễn ra các đợt trại tập trung đông như những năm trước để đảm bảo sức khỏe cho các bạn nhỏ. Theo tôi, chương trình hè cho thiếu nhi cần đảm bảo yếu tố “vui là 9, học hỏi là 10”, vừa đảm bảo vui sau thời gian dài học tập căng thẳng, vừa phải đảm bảo qua chương trình đó các em học tập được những kỹ năng hữu ích. Thế nên, cần biết cách lồng ghép các trò chơi, hoạt động tích cực, phù hợp với sự phát triển tâm lý lứa tuổi, tránh chạy theo trào lưu mà lồng ghép các trò chơi, bài hát, điệu múa... không thích hợp với các bạn nhỏ và có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý lứa tuổi của các em.

Những chuyến dã ngoại, cắm trại… là điều đáng khuyến khích trong việc tổ chức kỳ nghỉ hè. Tông huấn Christus Vivit - Chúa Kitô đang sống, nói tới sự ích lợi này

“Thiên nhiên đặc biệt hấp dẫn nhiều thanh thiếu niên nhận ra nhu cầu phải quan tâm chăm sóc môi trường. Ðây là trường hợp của phong trào hướng đạo và các nhóm khác muốn khích lệ sự gần gũi thiên nhiên, khuyến khích những chuyến cắm trại, đi bộ, thám hiểm, và những chiến dịch cải thiện môi trường. Trong tinh thần của Thánh Phanxicô Assisi, những kinh nghiệm này có thể là một khởi điểm thực sự cho trường học sống tình huynh đệ phổ quát và cho cầu nguyện chiêm niệm”. (Christus Vivit, 228)

 

 


NHÃ VĂN thực hiện

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm