Thứ Sáu, 22 Tháng Năm, 2020 14:24

Mùa hoa muộn mà đầy ý nghĩa

 

“Hẹn mùa hoa năm sau !” có lẽ là tâm tư của nhiều tín hữu Công giáo trong những ngày đầu tháng hoa - tháng 5. Ngày 8.5, Ban Tôn giáo Chính Phủ ra công văn chính thức cho phép các sinh hoạt tôn giáo được thực hiện bình thường. Ngay sau đó, tại nhiều xứ đạo khắp 3 miền, các tín hữu bắt tay vào công việc chuẩn bị cho tháng hoa dâng Mẹ, dẫu muộn mà đong đầy niềm sùng kính.

Rước kiệu và dâng hoa Đức Mẹ tại giáo xứ Kẻ Sặt, GP Hải Phòng - ảnh: gphaiphong.org

 

Cứ nghĩ đến chuyện không thể đến nhà thờ và tham gia các nghi thức dâng hoa như mọi năm là buồn lắm. Mấy tuần rồi cả nhà cùng dâng lễ trực tuyến qua máy tính theo hướng dẫn của bề trên mà tôi cứ thấy thiếu thiếu. Con tôi có theo dõi trang của báo CGvDT trên mạng, tối thứ 6 (8.5), trước lúc đi ngủ, cháu đọc và thấy tin được đi lễ trở lại và thông báo cho cả nhà. Tôi nghe mà thấy háo hức quá. Sáng sớm hôm sau nghe chuông là vội vàng dậy đi lễ. Trước khi về, cha sở thông báo sẽ tổ chức dâng hoa kính Ðức Mẹ vào tối 13.5 là tôi và mấy người bạn vui vẻ hẹn nhau cùng đi tham gia. Vui lắm!”, bà Nguyễn Thị Quỳ (Gx Thanh Hóa, GP Xuân Lộc) hào hứng nói.

Gấp rút tập múa dâng hoa - ảnh: Yên Lam

 

Dâng hoa kính Mẹ như mọi năm cũng là niềm vui lớn mà ông Khổng Minh Chung (Gx Nam Am, GP Hải Phòng) được nhận trong những ngày gần đây. Tin vui này được ông mau chóng chia sẻ với bạn bè trên mạng xã hội và mọi người đều tích cực phản hồi là sẽ tranh thủ sắp xếp công việc để đến nhà thờ cùng rước kiệu và tiến hoa lên Mẹ. Cũng vậy, khi biết tin họ đạo sẽ tổ chức mừng lễ Ðức Mẹ hiện ra tại Fatima, rước kiệu mẹ và dâng hoa cộng đồng chiều 13.5 thì anh Nguyễn Xuân Thịnh (Gx Tân Ðịnh, TGP TPHCM) đã nhanh chóng thông báo cho cả nhà và sắp lại lịch làm việc để có thời gian tham gia cùng cộng đoàn. “Cả nhà đều náo nức và hình như lòng kính yêu Mẹ cũng được hâm nóng lên gấp nhiều lần lúc trước”, anh bảo. Chị Nguyễn Quế Anh (Gx Thái Hòa, GP Xuân Lộc) thì chia sẻ: “Nếu không trải qua thời gian giãn cách xã hội có lẽ tôi khó mà cảm nhận được sự gắn bó mật thiết với các sinh hoạt phụng vụ. Mùa Hoa 2020 bắt đầu muộn nhưng thật đặc biệt. Tôi thấy mình yêu mến Nhà Chúa, thấy linh hồn mình khao khát được đến với Chúa nhiều hơn và không còn thờ ơ mỗi lúc tham gia cử hành phụng vụ”.

Nói đến dâng hoa thì không thể không nhắc đến các bài múa hoa được thể hiện trong nghi thức tiến hoa lên Mẹ Maria. Ðược sinh hoạt trở lại, bà con trong giáo họ Giáp Bắc (Gx Phú Nhai, GP Bùi Chu) cũng cấp tốc chuẩn bị mọi thứ để dâng hoa kính Mẹ chiều ngày 10.5. Ở giáo phận Ðà Nẵng, các hiền mẫu xứ đạo Hòa Cường đã tranh thủ tập luyện để múa hoa dâng Mẹ tại sân nhà thờ tối 9.5. Thời gian tập không nhiều nên các bài múa không được chỉn chu như mọi năm, song thay vào đó là tấm lòng thành kính của người múa và cả cộng đoàn cùng dâng cho Ðức Mẹ nên bầu khí chung thêm phần sốt sắng.

Bà con giáo họ Giáp Bắc (Gx Phú Nhai, GP Bùi Chu) chuẩn bị hoa dâng Mẹ - ảnh: phunhai.net

 

Bất ngờ và gấp gáp” là tiếng nói chung của nhiều đội hoa xứ đạo trong những ngày này. Ngay sau ngày công bố sinh hoạt tôn giáo trở lại như cũ, các trưởng đội phải nhanh chóng quy tụ đội viên và gấp rút tập luyện cho kịp ngày múa. Chị Ngô Thị Vân Anh (Gx Thanh Hóa, GP Xuân Lộc) tất bật với đủ thứ việc trong mấy ngày qua. Từ chọn, gọi “con hoa”, tập múa đến chuẩn bị trang phục, hoa, nến…, chị và các cộng sự phải cố gắng để hoàn thành cho tốt. Chị bảo: “Mệt mà vui! Chúng tôi chỉ sợ nhiều việc quá mà để sót điều gì thì tiếc lắm”.

Ðó cũng là tâm trạng của anh Hoàng Gia Bảo (Gx Quỹ Nhất, GP Bùi Chu): “Khó khăn trong việc tìm người múa và có quá ít thời gian để dựng bài, tập múa là điều tôi phải giải quyết. Rất may là đã quy tụ đầy đủ đội và cả đội đều đồng lòng, cố gắng hết sức cho bài múa trôi chảy. Mọi người ai cũng phấn khởi nên chẳng thấy vất vả chi hết. Tất cả tập trung thể hiện tốt phần mình để cùng dâng mẹ tấm lòng con thảo và những ý nguyện mong cho đời sống được bình an.

Ði qua những ngày giãn cách, được đến thánh đường và quây quần dưới chân Mẹ, thật khó để diễn tả hết tâm tình của cộng đồng Dân Chúa. Qua những lời ca, điệu múa, tiếng kinh cầu, mọi người như tìm thấy nguồn cậy trông giữa dòng cuộc sống đầy trắc trở. Mùa hoa về muộn song rất đặc biệt. Nguyện Mẹ chở che, gìn giữ thế giới được bình an.

 

KHUÊ TÚ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm