Chủ Nhật, 30 Tháng Bảy, 2017 15:24

Mua Kinh Thánh ở đâu?

Kinh Thánh là quyển sách gắn bó mật thiết với đời sống thiêng liêng của Kitô hữu, hiện được bán rộng rãi ở các nhà sách Công giáo với những ấn bản đa dạng.


Dạo qua một số nhà sách Công giáo tại Sài Gòn, rất dễ thấy Kinh Thánh chiếm một góc khá lớn trên các kệ trưng bày. Ở các nhà sách Đức Bà Hòa Bình (1, Công xã Paris, Q1), Trung tâm mục vụ (6bis Tôn Đức Thắng, Q.1), Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp (38 Kỳ Đồng, P9, Q3), Chí Hòa (149 Bành Văn Trân, P7, Q. Tân Bình), Đaminh (190 Lê Văn Sỹ, P10, Phú Nhuận)..., giáo hữu có thể tìm thấy những bản dịch Tân Ước và Cựu Ước gồm nhiều khổ, trình bày dưới nhiều hình thức.

Kinh Thánh cho thiếu nhi được in thành những tập nhỏ với hình ảnh minh họa và màu sắc sinh động

Quyển Tân Ước có khổ  9,3 x 13cm và cỡ chữ nhỏ được nhiều tín hữu trẻ lựa chọn. Cuốn sách gọn gàng, chỉ nhỏ bằng bàn tay, đem lại sự thuận tiện khi các bạn muốn mang theo bên mình. Thêm vào đó, mức giá 55.000đ/cuốn cũng khá mềm so với túi tiền của phần đông học sinh, sinh viên. Các bản Kinh Thánh trọn bộ với giá từ 200.000đ - 600.000đ cũng được không ít người tìm mua. Những ấn bản này có chú giải, rất thích hợp cho người muốn đào sâu, nghiên cứu hoặc đang tham gia lớp học Thánh Kinh. “Bản trọn bộ có chú giải tôi thấy có rất nhiều tu sĩ tìm mua để học. Khách phản hồi rằng ấn bản năm 2011 dễ đọc hơn vì câu văn dịch xuôi”, một nhân viên của nhà sách thuộc giáo xứ Đaminh cho biết.

Ngoài những ấn bản chung, Kinh Thánh còn có nhiều ấn bản dành riêng cho thiếu nhi. Đó là những quyển sách có nội dung Tin Mừng đi kèm với hình minh họa sinh động, đầy màu sắc. Sách cho trẻ em được chia theo nhiều độ tuổi, từ ấu nhi cho đến thiếu niên với giá dao động từ 20.000đ - 200.000đ. Tại các nhà sách Công giáo, người mua có thể tìm thấy các tựa sách như Truyện Kinh Thánh dành cho thiếu nhi, Truyện tranh Kinh Thánh Cựu Ước, Kể chuyện Kinh Thánh cho thiếu niên, Kể chuyện Kinh Thánh cho ấu nhi... Bên cạnh Kinh Thánh tiếng Việt, còn có nhiều sách tiếng Anh, song ngữ Anh - Việt để người có nhu cầu có thể trau dồi ngoại ngữ.

Người ta thường dùng giấy lụa để in Kinh Thánh. Đây là loại giấy được làm từ những sọi bông tinh khiết. Giấy có màu vàng dịu, mỏng và mịn, rất bền và dai

Không chỉ riêng nhà sách Công giáo mới có bán Kinh Thánh, người mua hoàn toàn có thể tìm đến các địa chỉ khác như là nhà sách Khám Phá (49F Phan Đăng Lưu, P7, Phú Nhuận) hoặc đặt trực tuyến trên các trang mạng như tiki.vn, vuonxanh - audiobook.vn (chuyên về sách nói), Lazada.vn...

 

Quá trình dịch Kinh Thánh sang tiếng Việt đã khởi sự vào đầu thế kỷ XX. Cho đến nay, đã có 6 bản dịch Kinh Thánh do các dịch giả Công giáo thực hiện.

Bản dịch của linh mục Nguyễn Thế Thuấn là bản dịch tiếng Việt đầu tiên được thực hiện từ nguyên ngữ Hípri, Aram và Hy Lạp, khác với những bản dịch từ tiếng Latinh (như của cố Chính Linh, cha Huân…). Cha Nguyễn Thế Thuấn - Dòng Chúa Cứu Thế, là giáo sư Kinh Thánh, dịch xong Tân Ước và sắp hoàn thành phần Cựu Ước thì qua đời năm 1975. Một số thân hữu và môn sinh đã hoàn chỉnh và Dòng Chúa Cứu Thế xuất bản trọn bộ tại TPHCM năm 1976. Cuốn Kinh Thánh này dày tổng cộng 3.014 trang, khổ 14cm x 20cm, tuy chữ nhỏ, nhưng in trên giấy lụa nên khá dễ đọc.

THIÊN LÝ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm