Thứ Năm, 19 Tháng Mười Hai, 2019 15:11

Mùa Noel vui trên đất Phan Thiết

 

Sau gần 3 năm kể từ ngày Ðức cố Giám mục Giuse Vũ Duy Thống về Nhà Cha, giáo phận Phan Thiết đã có vị Giám mục Chánh tòa mới: Ðức cha Giuse Ðỗ Mạnh Hùng. Hơn một tuần sau khi Văn phòng Báo chí Tòa Thánh thông báo việc bổ nhiệm của Ðức Thánh Cha Phanxicô, ngài đã về với giáo phận qua thánh lễ nhậm chức diễn ra vào ngày 12.12. Sáng hôm sau, Ðức cha Giuse cùng đông đảo các Ðức Giám mục từ nhiều giáo phận cùng dâng thánh lễ tạ ơn Bế mạc năm Thánh 60 năm, làm phép và khánh thành tượng Ðức Mẹ Tàpao. Niềm vui tiếp nối niềm vui…

 

Đức cha Giuse tại tòa Giám mục Chánh tòa giáo phận Phan Thiết - ảnh: gpphanthiet.com

 

Sau thánh lễ nhận tòa của Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng tại nhà thờ Chánh tòa Ðức Bà Sài Gòn, đoàn các Ðức Giám mục đã lên xe di chuyển quãng đường gần 200km về Phan Thiết để chuẩn bị cho một sự kiện trọng đại khác. Khoảng 17g chiều ngày 11.12, xe chở Ðức Giám mục Giuse Ðỗ Mạnh Hùng đã về tới Tòa Giám mục Phan Thiết. Tại đây, Ðức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, nguyên Giám quản Tông tòa giáo phận đã chờ đón, tặng hoa chúc mừng và đưa Ðức cha Giuse đến trước tượng đài Ðức Mẹ dâng lời tạ ơn. Buổi tối cùng ngày, trong giờ kinh chiều tại nhà nguyện Tòa Giám mục, Ðức tân Giám mục Phan Thiết đã đọc lời tuyên xưng đức tin và thề hứa trung thành với Giáo hội.

Sáng 12.12, khoảnh khắc mong chờ sau gần 3 năm của tín hữu Phan Thiết cũng đã tới, Ðức cha Giuse Ðỗ Mạnh Hùng nhận tòa, trở thành vị chủ chăn thứ 4 của giáo phận. Ngày trọng đại này còn có sự hiện diện của Ðức Tổng Giám mục Marek Zalewski - Ðại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam, Ðức ông Alesso Derju - Tham tán Tòa Thánh tại Singapore, Ðức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, các Ðức Tổng Giám mục của ba Tổng Giáo phận Huế - Hà Nội - Sài Gòn, gần như đầy đủ các vị trong HÐGMVN, khoảng 200 linh mục trong ngoài giáo phận, rất đông tu sĩ nam nữ và cộng đoàn Dân Chúa.

Bế mạc Năm Thánh 60 năm khánh thành tượng Đức Mẹ Tàpao- ảnh: gpphanthiet.com

 

Nghi thức nhận tòa được bắt đầu bằng việc công bố Tông sắc bổ nhiệm từ Tòa Thánh, ký vào Biên bản nhậm chức; kế đó, vị Ðại diện Tòa Thánh trao gậy mục tử và hướng dẫn Ðức cha Giuse đến ngai tòa. Nghi thức kết thúc bằng phần đại diện các thành phần Dân Chúa trong giáo phận ra mắt vị cha chung, cha Giuse Hồ Sĩ Hữu cũng thay mặt cộng đoàn có lời chào mừng và hứa vâng phục. “… Kính chúc Ðức cha đầy tràn sức khỏe để chu toàn sứ mạng nơi giáo phận Phan Thiết thân yêu của chúng con. Cùng với nắng, gió, cát, biển, những đóa hoa thanh long trắng ngần, thuần khiết, khoe sắc trong nắng mai và những danh lam thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp của tỉnh Bình Thuận, chúng con hân hoan chào đón Ðức cha” (trích bài chào mừng của cha Giuse Hồ Sĩ Hữu).

Ðáp lại tất cả tâm tình quý mến, tại ngai tòa, vị chủ chăn cảm ơn cộng đoàn hiện diện, ngài chia sẻ : “Kể từ hôm nay, tôi chính thức thuộc về gia đình giáo phận Phan Thiết. Cảm ơn tất cả mọi người đã đón nhận và sẵn sàng vâng phục để cùng với tôi, giúp tôi thực hiện sứ vụ mục tử tại đây… Ðiều tôi ước mong và muốn ngỏ với mọi người trong ngày đầu tiên tại giáo phận là chúng ta cùng phó thác cho Thiên Chúa, lắng nghe sự hướng dẫn của Thiên Chúa qua Lời Ngài, qua Giáo hội, qua HÐGMVN và trong những lúc khó khăn chúng ta cùng chạy đến với Chúa, nương náu nơi Chúa. Chúng ta sẽ cùng nhau xây dựng giáo phận Phan Thiết trong nền tảng niềm yêu mến Thiên Chúa, hiệp thông với Giáo hội và đoàn kết yêu thương giữa mọi thành phần…”.

Trong bài chia sẻ Tin Mừng, Ðức Tổng Giám mục Tổng Giáo phận TPHCM Giuse Nguyễn Năng diễn giải về sự hiện diện của Giám mục Chánh tòa là dấu chỉ của sự hiệp nhất. Ðức Tổng cũng cầu chúc và cầu nguyện cho sự hiệp nhất của giáo phận sẽ gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp như lòng Chúa mong ước. Cuối lễ, Ðức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh - Chủ tịch HÐGMVN gởi lời chúc mừng đến Ðức cha Giuse và Dân Chúa Phan Thiết nhân sự kiện trọng đại này.

Trong ngày Bế mạc Năm Thánh 60 năm khánh thành tượng Đức Mẹ Tàpao- ảnh: gpphanthiet.com

Ngay sau lễ nhận giáo phận, Ðức cha Giuse và phái đoàn gồm các vị giám mục, linh mục đã lên đường tiến về Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao để cùng với cộng đoàn hành hương tham dự đêm diễn nguyện kính Ðức Mẹ vào buổi tối cùng ngày và thánh lễ Bế mạc Năm Thánh 60 năm khánh thành tượng Ðức Mẹ Tàpao vào sáng sớm hôm sau.

Sáng sớm ngày 13, dù tiết trời những ngày cuối năm se lạnh, dòng người tuôn về Trung tâm Tàpao vẫn mỗi lúc một đông. Nhiều người không giấu niềm vui sướng, hạnh phúc trên khuôn mặt bởi ngoài được tham dự thánh lễ do vị chủ chăn chủ tế, đây cũng là lần đầu tiên họ được dự lễ mà có đông các giám mục đến vậy, lại có cả vị Ðại diện Tòa Thánh. Trong thánh lễ long trọng và sốt sắng, Ðức cha Giuse Ðỗ Mạnh Hùng đã mời gọi cộng đoàn hãy luôn biết noi theo gương Mẹ, luôn khiêm tốn, lắng nghe và thực hành lời Chúa trong mọi hoàn cảnh với hai tiếng “Xin vâng”.

 

Tượng đài Ðức Mẹ Tàpao được Ðức cha Marcel Piquet Lợi - Giám mục giáo phận Nha Trang làm phép và khánh thành ngày 8.12.1959 (năm 1975, giáo phận Phan Thiết mới được tách ra từ giáo phận Nha Trang). Tuy nhiên, do chiến tranh nên từ năm 1965, hầu hết giáo dân sống quanh đây đã phải dời đi nơi khác, vì thế tượng Ðức Mẹ dường như bị lãng quên. Mãi đến tháng 10.1980, một số tín hữu thuộc vùng kinh tế mới xã Ðức Tân và xã Huy Khiêm (tỉnh Bình Thuận) tìm thấy tượng Ðức Mẹ đã bị bể nát phần đầu và tay chân. Tháng 6.1991, được sự cho phép của Ðức cố Giám mục Nicôla Huỳnh Văn Nghi, những giáo dân này đã nhờ điêu khắc gia Lê Phát phục chế lại tượng Mẹ. Sau gần hai tháng thi công, tượng Ðức Mẹ được hoàn tất.

Từ năm 1998, khách hành hương ở khắp nơi tìm về bên Mẹ Tàpao, trong đó nhiều người chia sẻ đã nhận được ân sủng của Chúa nhờ Mẹ Tàpao chuyển cầu. Ðến ngày 13.8.2006, Ðức cố Giám mục Phan Thiết Phaolô Nguyễn Thanh Hoan đã cử hành thánh lễ đặt viên đá đầu tiên khởi công xây dựng linh đài Ðức Mẹ Tàpao và đường lên linh đài. Ngày 8.12.2009, giáo phận Phan Thiết tổ chức Năm Thánh Ðức Mẹ Tàpao, kỷ niệm tròn 50 năm thánh tượng Ðức Mẹ hiện diện tại linh địa này.

 

PHÚ THỊNH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm