Thứ Sáu, 13 Tháng Mười Một, 2020 15:29

Mùa tĩnh tâm…

 

159 linh mục thuộc linh mục đoàn GP Phú Cường cùng với 12 phó tế đã về Tòa Giám mục tĩnh tâm năm. Chương trình bắt đầu từ ngày 9.11.2020, do Ðức cha Phêrô Trần Ðình Tứ, nguyên Giám mục giáo phận Phú Cường thuyết giảng. Thời gian này, một số giáo phận khác cũng bước vào giai đoạn tĩnh tâm năm cho các linh mục. Tại Ðà Lạt, cùng ngày 9.11, các linh mục đã về để tham dự nghi thức khánh thành và làm phép Tòa Giám mục rồi sau đó bước vào kỳ tĩnh tâm với chủ đề “Nỗ lực trở nên đồng hình đồng dạng với Ðức Giêsu Kitô”. Ở giáo phận Mỹ Tho, ngày 9.11, Ðức cha Giuse Ðinh Ðức Ðạo, Giám mục giáo phận Xuân Lộc, giảng phòng cho linh mục đoàn GP Mỹ Tho.

Ngoài Bắc, linh mục đoàn GP Bùi Chu đã khai mạc tuần tĩnh tâm năm vào chiều ngày 9.11, tại Tòa Giám mục. Ðức cha Tôma Vũ Ðình Hiệu đã có giờ gặp gỡ các linh mục, ngài tóm tắt chương trình làm việc và nội dung chính của cuộc họp HÐGMVN, dặn dò các linh mục tận dụng tuần tĩnh tâm để trau dồi thiêng liêng. Ðức cha giảng phòng Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục GP Vinh đã giới thiệu lược đồ các bài giảng trong tuần. Dựa trên 10 trực giác truyền cảm hứng cho thiên chức linh mục của Ðức Giáo Hoàng Phanxicô, Ðức cha đưa ra các mối tương quan của linh mục với Chúa, với chính mình, với tha nhân. Ngài cũng nhắn các linh mục hãy tận dụng triệt để thời gian để cho Chúa, làm mới lại đời sống thiêng liêng của mỗi người, sống thâm tình, đậm đà, sâu lắng với Chúa Giêsu; các linh mục hãy sống tình thân với Ðức Giám mục và anh em linh mục; biết lo cho chính mình về mọi mặt vì một khi biết lo cho mình đúng cách thì cũng biết lo cho tha nhân nói chung và cho đoàn chiên nói riêng. (Thiên Mi)

 

Sáng 7.11.2020, tại giáo xứ Phú Ốc đã diễn ra Ngày Nên Thánh trong đời sống xã hội. Có hơn 1.000 người từ các xứ về tham dự. Ðây cũng là tháng kết thúc chương trình Năm Nên Thánh 2020 của Tổng Giáo phận Hà Nội trước khi bước vào năm phụng vụ mới với chủ đề “Hiệp thông”. Trong giờ chia sẻ, Ðức TGM Giuse Vũ Văn Thiên nhấn mạnh tới vai trò của tín hữu trong xã hội Việt Nam hôm nay. Ðức TGM Giuse mời gọi mọi người nên thánh trong xã hội bằng đời sống nhân đức, được nuôi dưỡng bởi Lời Chúa và các Bí tích, việc cầu nguyện, hy sinh, bác ái… và những sinh hoạt hằng ngày. Nhờ thế, toàn thể cuộc đời tín hữu trở nên hiến tế tinh tuyền đẹp lòng Chúa và góp phần thánh hóa nhân loại. Ngài cũng dành 2/3 giờ chia sẻ của mình để giải đáp những thắc mắc trong đời sống đức tin mà mọi người tham dự gởi đến. Chính vì thế giờ chia sẻ trở nên sinh động, gần gũi và cuốn hút. (tonggiaophanhanoi.org)

 

Nằm trong dự án “Hỗ trợ người khuyết tật và người có H hòa nhập cộng đồng”, Caritas Việt Nam đã tổ chức khóa tập huấn đào tạo giảng viên nguồn  từ ngày 3.11 - 5.11. 2020 tại trụ sở Văn phòng Caritas Việt Nam. Tham dự khóa đào tạo có 20 nhân viên chuyên trách phục vụ người khuyết tật và người có H đến từ một số Caritas giáo phận. Thạc sĩ Nguyễn Văn Cử - Phó giám đốc Trung tâm Khuyết tật và Phát triển, đã đồng hành với khóa học. Khóa đào tạo tập trung vào các phương pháp tập huấn, kỹ năng tập huấn cho người lớn dựa trên các nguyên tắc giáo dục chủ động. Các chủ đề được thảo luận trong khóa học gồm kiến thức về HIV và phân biệt đối xử; kỹ năng tham vấn cho người có H; thành lập và quản lý nhóm/câu lạc bộ người khuyết tật và bình đẳng hòa nhập người khuyết tật. (caritasvietnam.org)

 

Hiếu kính tổ tiên” là chủ đề của buổi tọa đàm được tổ chức tại Nhà Chung giáo phận Thái Bình chiều ngày 7.11.2020, thu hút đông đảo tham dự viên. Hiếu thảo với ông bà cha mẹ khi các ngài còn sống; hiếu kính với ông bà tổ tiên khi các ngài qua đời; cội nguồn tổ tiên là các đề tài được chia sẻ trong buổi tọa đàm. (giaophanthaibinh.org)

Tại nguyện đường của hội dòng Mến Thánh Giá Tân Lập, vào sáng 1.11.2020, Ðức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám mục Phụ tá TGP TPHCM đã đến chủ sự thánh lễ mừng 60 năm thành lập hội dòng. Từ lúc thành lập đến nay, dòng trải qua rất nhiều giai đoạn. Từ năm 1954, tại các xứ đạo miền quê như Ðông Thành, Trung Ðồng (giáo phận Thái Bình) đã có một số chị em sống chung từng nhóm nhỏ. Họ hằng ngày cầu nguyện, dạy giáo lý, rửa tội cho con trẻ, khám, chữa bệnh và giúp đỡ người nghèo. Theo làn sóng di cư vào miền Nam, năm 1954, nhóm đến định cư tại vùng đất Tân Lập (Sài Gòn) và được linh mục Vinhsơn Phạm Chí Thiện quy tụ lại thành một cộng đoàn. Năm 1960, tu viện MTG Thái Bình Tân Lập chính thức được thành lập, hoạt động theo tôn chỉ của Ðức Giám mục Lambert de la Motte - đấng sáng lập dòng MTG. Ngày 29.6.1995, Hội dòng Mến Thánh Giá Thái Bình Tân Lập được Ðức Hồng y Martinez, Tổng trưởng Bộ Ðặc trách Tu hội Ðời sống Thánh hiến ra Tuyên ngôn xác định tên gọi mới là Hội dòng Mến Thánh Giá Tân Lập. (N.Hà)

 

Sáng 6.11.2020, sau thánh lễ bế mạc tuần tĩnh tâm năm 2020 của linh mục đoàn TGP Huế tại La Vang, Ðức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh cùng với các linh mục đã có chuyến cứu trợ bà con lương giáo tại giáo xứ An Ðôn thuộc hạt Quảng Trị. (tonggiaophanhue.net)

 

 

Nhóm huấn luyện linh hoạt viên thiêng liêng của linh mục Giuse Nguyễn Tiến Lộc, dòng Chúa Cứu Thế, và của một số linh mục và anh chị em nòng cốt đến Tòa Giám mục Lạng Sơn để tổ chức khóa huấn luyện từ chiều ngày 20 đến hết ngày 24.11.2020. (giaophanlangson.org)        

 

Ngày 5.11.2020, giáo xứ Sao Mai - giáo hạt Vũng Tàu đã cử hành lễ giỗ 3 năm (2017 -  05.11.2020) cha cố Phêrô Nguyễn Văn Giản - nguyên chánh xứ Sao Mai. Linh mục Giuse Võ Công Tiến - Tổng Ðại diện Giáo phận Bà Rịa chủ tế. Hiệp dâng thánh lễ có các linh mục, tu sĩ trong giáo phận; thân nhân và cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Sao Mai. (NTL)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm