Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai, 2017 15:31

Mục vụ của Hội Thánh phải đi qua gia đình

Cách nay 18 năm, ngày 17.12.1999, Ngày quốc tế chống nạn bạo hành phụ nữ đã được Liên Hiệp Quốc thành lập, và chọn ngày ba chị em nhà Mirabal chết (25.11), bởi chế độ độc tài thời đó tại Cộng hòa Dominicana giết hại, để tiến hành nhiều hoạt động liên quan tại khắp nơi trên thế giới.

Nạn bạo hành phụ nữ thường diễn ra trong các gia đình. Mức độ bạo hành không chỉ là những hành động đánh đập, truy sát mang tính chất hình sự, mà còn có những hình thức bạo hành tâm lý như đày đọa, kỳ thị, dùng ngôn từ sâu cay, ác nghiệt… Nạn bạo hành là dấu hiệu rạn nứt các mối tương quan và phản lại luân lý, đạo đức Kitô giáo. Mặt khác, các Kitô hữu luôn được Giáo hội mời gọi xây dựng gia đình yêu thương, thuận hòa theo gương thánh gia Nagiarét. Những năm gần đây, cùng với Giáo hội toàn cầu, Giáo hội Việt Nam cũng đặc biệt lưu tâm về vấn đề gia đình, nhất là với các gia đình trẻ. HÐGMVN đã lưu ý các linh mục: “Chúng tôi cũng xin anh em hãy coi mục vụ gia đình là thành phần chính yếu trong công tác mục vụ của mình, vì gia đình là con đường Hội Thánh phải đi và mọi chương trình mục vụ của Hội Thánh phải đi qua gia đình” (Thư Chung HÐGMVN 2016, 6).

Ðặc biệt, vị chủ chăn Giáo hội toàn cầu cũng mong ước các mục tử trợ giúp các gia đình ý thức thường xuyên và sống ơn gọi hôn nhân Kitô giáo “phản ánh sự kết hợp giữa Ðức Kitô và Hội Thánh của Người, được thể hiện trọn vẹn trong sự kết hợp giữa người nam và người nữ, hiến thân cho nhau trong một tình yêu độc hữu và sự trung thành trong tự do, để thuộc trọn về nhau cho đến chết và mở ra cho việc truyền sinh. Họ được thánh hiến nhờ bí tích trao ban ân sủng để xây dựng một Hội Thánh tại gia và là men của đời sống mới cho xã hội” (Tông huấn Niềm vui của tình yêu, 292).

Trong thời gian qua, các mục tử  Việt Nam, cùng với sự trợ lực của nhiều thành phần giáo hữu, đã cố gắng chăm lo vật chất, tinh thần cho các tổ ấm qua chương trình xây nhà tình thương, hỗ trợ học nghề, học bổng, cung cấp nước sạch, khám chữa bệnh miễn phí, giúp thẻ bảo hiểm y tế, thành lập các nhóm bảo vệ sự sống…; ngoài ra là các sinh hoạt đạo đức như tổ chức phong phú các lớp giáo lý hôn nhân, thánh lễ kỷ niệm hôn phối, tĩnh tâm giới gia trưởng, các buổi nói chuyện chuyên đề, gỡ rối hôn nhân, khuyến khích đọc kinh chung trong gia đình… Những nỗ lực này nhằm giúp các gia đình xây dựng bầu khí ấm cúng, đạo hạnh, chống lại những nguy cơ gây đổ vỡ.

Gia đình yêu thương sẽ không có mầm mống bạo hành, bất hòa, bất ổn, trong đó mọi thành viên chung nhịp bước và cùng hướng về thiên đàng nhân thế - cửa ngõ dẫn vào Nước Trời.

HOÀNG ANH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm