Thứ Sáu, 26 Tháng Tư, 2019 10:12

Mừng Chúa sống lại

 

Trong bài giảng thánh lễ Vọng và Chúa nhật Phục Sinh của các vị chủ chăn giáo phận, niềm vui Chúa sống lại được lan tỏa với những mời gọi tin yêu...

 

 

Hình ảnh ngôi mộ trống

Thánh lễ Chúa nhật Phục Sinh tại nhà thờ Chánh tòa Hà Nội diễn ra lúc 9g ngày 21.4.2019 do Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự. Trong phần diễn giải Lời Chúa, Ðức Tổng Giuse nhắc đến hình ảnh “ngôi mộ trống” của Ðức Giêsu, ngôi mộ mà những người phụ nữ và các môn đệ của ngài khi đến thăm vào buổi sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần đã không khỏi bàng hoàng. Ngôi mộ ấy đã được kể đi kể lại xuyên suốt hơn 20 thế kỷ và cho đến ngày nay. Ðức Tổng mời gọi mọi người chiêm ngắm hình ảnh ấy để cầu nguyện, suy tư về thân phận làm người của mình… Vị chủ chăn cũng nhắn nhủ các tín hữu hãy vui lên vì được gặp gỡ Ðấng Phục Sinh đang hiện diện, làm cho Giáo hội và mỗi người đổi mới. Chính Ðấng Phục sinh liên kết chúng ta trong gia đình nhân loại và gia đình Giáo hội.

Giáo dân tham dự thánh lễ Phục Sinh tại nhà thờ Chánh toà Hà Nội - ảnh: tonggiaophanhanoi.org

Ðức cha giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng Giuse Châu Ngọc Tri cử hành thánh lễ mừng Chúa Phục Sinh vào tối Chúa nhật 21.4 tại ngôi thánh đường cổ kính của giáo xứ Bản Lìm. Trong bài giảng, Ðức cha cũng chia sẻ về sự kiện ngôi mộ trống. Ngài đề cập đến tảng đá che mồ Chúa đã được mở ra trước khi các phụ nữ đến viếng: “Hôm nay chúng ta cũng có nhiều tảng đá đang che lấp nơi tâm hồn, che chắn đời sống đạo, che chắn đời sống giáo xứ. Nếu không có đức tin và lòng nhiệt thành, chúng ta dễ bị chìm trong tối tăm của mồ mả, không sinh động trong đời sống đạo, không nhiệt huyết trong việc loan báo Tin Mừng. Tất cả sẽ được hóa giải bằng một niềm tin yêu và cậy trông tín thác vào Chúa. Khi mỗi người biết yêu mến Chúa, biết nỗ lực cộng tác với ơn Chúa thì chính Chúa sẽ trợ sức mà lăn tảng đá che lấp, cho ánh sáng Phục Sinh tràn ngập hồn ta, cho đời ta có Chúa hiện diện và làm phong nhiêu hành trình đức tin của ta”. Trước đó, lúc 6g sáng, dâng lễ tại nhà thờ Chánh tòa Lạng Sơn, Ðức cha Giuse cũng dùng hình ảnh ngôi mộ trống để gợi lên ý nghĩa sâu xa cho tín hữu trong đời sống: “Ngôi mộ mở là cõi lòng mỗi người chúng ta hôm nay. Ðừng để cõi lòng ta vắng Chúa, nhưng hãy để Người đồng hành với ta, cùng bước đi trên hành trình trần gian, vượt qua mọi khó khăn gian nan trong cuộc sống...”.

Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long chủ tế thánh lễ Phục Sinh tại giáo xứ Cầu Rầm - ảnh: gpvinh.com

“Ngôi mộ trống” cũng là ba từ đánh động lòng người được Ðức cha giáo phận Vinh Anphong Nguyễn Hữu Long nêu lên trong thánh lễ sáng Chúa nhật 21.4 tại giáo xứ Cầu Rầm. Ngài liên tưởng cuộc sống mỗi Kitô hữu cũng phải như ngôi mộ trống ngày Phục Sinh, nghĩa là mỗi người phải trở nên dấu chỉ của tình yêu Thiên Chúa và sự sống lại của Chúa Kitô trong cuộc đời mình. Ðể được thế, trước hết ngôi mộ tâm linh này phải đón nhận Chúa Giêsu Chịu Nạn bằng những chứng từ cuộc sống và để Ngài làm cho nở hoa, phục sinh trong quyền lực Thiên Chúa; để mỗi khi có ai nhìn vào tâm hồn người Kitô hữu, sẽ khám phá ra đây không chỉ là những người giàu tình cảm đạo đức, những người thông thạo giáo lý, hiểu biết mà hơn thế, họ nhận ra một Chúa Giêsu phục sinh và vinh hiển.

Xua tan bóng tối...

Sáng ngày 21.4, Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Ðệ cử hành thánh lễ Phục Sinh tại nhà thờ Chánh tòa Thái Bình. Ngài hướng cộng đoàn cùng suy ngẫm về niềm tin của những người tin nhận vào Chúa Giêsu. Theo Ðức cha Phêrô, ngày nay tất cả mọi tín hữu trên khắp thế giới đều được liên kết bởi cùng một niềm tin vào sự phục sinh của Ðức Giêsu Kitô. Chính niềm tin ấy mang lại ý nghĩa cho cuộc sống, hướng dẫn các Kitô hữu bước qua tăm tối và sống vui tươi, can đảm, kiên nhẫn trong mọi nghịch cảnh. Tuy nhiên, niềm tin vào Ðức Giêsu khải hoàn từ cõi chết sống lại cần phải được thể hiện bằng chính đời sống của mỗi người. Ðể đón nhận được ơn Phục Sinh và để ơn này có thể thấm vào mọi ngõ ngách tâm hồn, ta phải cộng tác với Chúa, tẩy trừ mọi lực lượng sự chết ra khỏi lòng mình. Cuộc chiến đấu sẽ khốc liệt vì mỗi người phải chiến đấu với chính bản thân mình. Nhưng với ơn Chúa Phục Sinh trợ giúp, chắc chắn chúng ta sẽ toàn thắng...

Đức Giám quản Giuse Đỗ Mạnh Hùng rửa tội cho tân tòng trong đêm Vọng Phục Sinh - ảnh: Đình Quý

Tại TGP TPHCM, thánh lễ Vọng Phục Sinh ở nhà thờ Chánh tòa Ðức Bà Sài Gòn bắt đầu lúc 20g thứ Bảy 20.4 do Ðức Giám quản Giuse Ðỗ Mạnh Hùng chủ tế. Trong bài giảng lễ, Ðức cha Giám quản đã nhắc đến bộ phim “Danh sách của Schindler”, nói về một người buôn máy móc là đối tác của các sĩ quan người Ðức, chợt bùng lên ngọn lửa yêu thương trong ông đối với những tù nhân Do Thái. Ông đã quyết định thỏa thuận với các sĩ quan đang coi trại giam rằng cứ 100 người bị đưa tới chỗ hỏa thiêu, ông sẽ mua lại 5 đến 7 người. Cứ thế, danh sách của ông mỗi ngày một dài thêm và đến khi Ðức bại trận, ông đã trả tự do cho những người Do Thái, con số lên đến hàng ngàn người. Ðức cha liên tưởng ông Schindler giống hình ảnh Ðức Giêsu Phục Sinh, tia sáng hy vọng cho tù nhân Do Thái, thoát khỏi nỗi lo không biết khi nào mình sẽ bị hỏa thiêu. Chúa Giêsu chính là ánh sáng xua đi bóng đêm tội lỗi và giúp cho các tông đồ xưa thêm vững mạnh trong đức tin, sẵn sàng ra đi loan báo Tin Mừng. Kết thúc bài giảng, Ðức giám quản gợi ý với cộng đoàn: “Hãy dâng lên Chúa Phục Sinh những bóng đêm đang bao trùm mỗi chúng ta, để có thể xua tan và hân hoan ra đi mang tin vui và niềm hy vọng đến cho mọi người xung quanh!”.

 

Vào dịp Phục Sinh này, nhiều xứ đạo ở các giáo phận đã thực hiện nghi thức gia nhập đạo cho các tân tòng. Trong thánh lễ Vọng Phục Sinh tại nhà thờ Chánh tòa Hà Nội, Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên đã rửa tội cho 13 anh chị em dự tòng. Ðức Giám quản Giuse Ðỗ Mạnh Hùng cũng làm nghi thức Thánh tẩy và Thêm sức cho 12 người trong thánh lễ đêm 20.4 ở nhà thờ Chánh tòa Ðức Bà Sài Gòn. Sáng Chúa nhật Phục Sinh 21.4, Ðức cha Giuse Ðặng Ðức Ngân đã chủ sự nghi thức ban Bí tích Khai tâm Kitô giáo cho 45 dự tòng và 7 ứng viên lãnh nhận Bí tích Thêm sức tại nhà thờ giáo xứ Thanh Bình, giáo phận Ðà Nẵng.

 

 

PHAN NHI - THỤC HÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm