Thứ Năm, 16 Tháng Bảy, 2020 15:43

Mừng cột mốc 350 nămcủa các nữ tu Mến Thánh Giá trên Ðất Việt

 

Lễ khai mạc mừng 350 năm thành lập (1670-2020) của Liên Hội dòng Mến Thánh Giá Việt Nam (LHDMTG) đã diễn ra từ gần một năm trước (ngày 5.8.2019). Riêng đại lễ bế mạc Năm Thánh dự trù sẽ được tổ chức trong ba ngày (6 đến 8.8.2020). Hòa trong sự kiện này, các hội dòng Mến Thánh Giá tại Việt Nam đã lần lượt có những hoạt động riêng đánh dấu quá trình hình thành, phát triển và sự hiện diện của mình…

 

 

Sớm nhất, chỉ sau ngày khai mạc Năm Thánh của LHDMTG hơn một tuần, ngày 12.8.2019, Hội dòng MTG Hưng Hóa đã tổ chức Thánh lễ Khấn dòng cho 22 chị tuyên khấn lần đầu, 2 chị tuyên khấn trọn đời, và đồng thời khai mạc năm thánh của Hội dòng. Thánh lễ do Ðức cha Gioan Maria Vũ Tất chủ tế. Hai tháng sau, ngày 17.10, Hội dòng cũng đã mừng lễ tuyên khấn trọn đời cho 14 chị em và mừng ngân khánh, kim khánh khấn dòng cho một số nữ tu cao niên. Năm Thánh của các nữ tu MTG Hưng Hóa vì vậy thêm phần đặc biệt khi đón nhận những hoa trái trong đời thánh hiến. Hội dòng MTG Hưng Hóa đang ở chặng đường vào năm thứ 77 hiện diện trên đất Việt.

Tại miền Nam, các Hội dòng thuộc LHDMTG cũng rộn ràng các hoạt động sau ngày khai mạc chung. Hội dòng MTG Cái Nhum khai mạc Năm Thánh mừng kỷ niệm 350 năm thành lập MTG Việt Nam tại nhà Mẹ thuộc ấp Long Thới, Chợ Lách, Bến Tre vào lễ Ðức Mẹ Hồn xác lên trời 15.8.2019. MTG Cái Nhum là Hội dòng MTG đầu tiên tại miền Nam với bề dày lịch sử 220 năm, với khoảng hơn 230 nữ tu đang phục vụ tại các họ đạo vùng sâu, vùng xa. Nhà dòng hoạt động trên nhiều lĩnh vực như chăm sóc bệnh nhân, người già neo đơn, nuôi dạy trẻ mồ côi, dạy giáo lý, giữ trẻ, tạo việc làm giúp cho các thiếu nữ… Gần bên Cái Nhum, Hội dòng MTG Cái Mơn cũng khai mạc mừng sự kiện Năm Thánh trước đó một ngày. Ngày 15.8.2019 cũng là ngày mà Hội dòng MTG Thủ Thiêm chọn để khai mạc Năm Thánh kỷ niệm 350 năm dòng MTG hiện diện trên đất Việt, cũng như mừng lễ Mẹ về Trời…

Tưởng nhớ đấng sáng lập

 

Trên dải đất miền Trung, ngày 15.8.2019 cùng là mốc thời gian chị em MTG Nha Trang quy tụ về nguyện đường của Nhà mẹ Hội dòng. Ðức cha Giuse Võ Ðức Minh - Giám mục GP Nha Trang - đã đến chủ sự thánh lễ khai mở Năm Thánh mừng 350 năm thành lập Dòng MTG Việt Nam. Hội dòng MTG Nha Trang sắp mừng năm thứ 65 năm thành lập. Hiệp cùng đại gia đình MTG Việt Nam vào ngày lễ Suy tôn Thánh giá, Hội dòng MTG Vinh cũng đã cử hành thánh lễ tạ ơn khai mạc Năm Thánh ngày 14.9.2019, do Ðức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp - Giám mục tiên khởi GP Hà Tĩnh chủ sự.

Tại miền Bắc, ngày 1.1.2020 - lễ Ðức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa - cũng là ngày đầu năm mới, Hội dòng MTG Thanh Hóa có mặt tại cộng đoàn Tam Tổng - hạt Tam Tổng - GP Thanh Hóa, để tham dự ngày lễ kỷ niệm 350 năm thành lập Dòng MTG tại Việt Nam. Ðây là năm thứ 88 thành lập dòng MTG Thanh Hóa. Năm 1932, địa phận Thanh Hóa được tách ra từ địa phận Phát Diệm. Các nhà MTG Phát Diệm thuộc địa phận Thanh Hóa trở thành MTG Thanh Hóa.

Dù tổ chức lễ mừng 350 năm hiện diện trễ hơn các Hội dòng MTG tại miền Nam và miền Trung nhưng hai Hội dòng MTG Hà Nội, MTG Liên Lao - Bùi Chu lại có lịch sử hình thành sớm nhất.

Hội dòng MTG Hà Nội đã tổ chức lễ khai mạc Năm Thánh tại cộng đoàn huấn luyện Kiện Khê vào ngày 19.2.2020. “350 năm sự hiện diện của chị em Mến Thánh Giá trong TGP Hà Nội là những dấu ấn của tình yêu Thiên Chúa”, Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên đã khẳng định như trên trong dịp lễ mừng 350 năm sinh nhật dòng MTG Hà Nội. Dòng MTG Hà Nội đã được sinh ra từ lòng đất mẹ Việt Nam trong chiếc thuyền trên dòng sông Hồng tại bến nước Phố Hiến ở xứ sở Ðàng Ngoài, khi Ðức cha Lambert nhận lời khấn của hai trinh nữ đầu tiên là chị Anê và Paula. Chính biến cố này đã đánh dấu ngày thành lập của hai Hội Dòng MTG đầu tiên: Dòng MTG Kiên Lao (Bùi Chu) và Dòng MTG Hà Nội (Bái Vàng, Hà Nội). Hiện nay Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội có 50 cộng đoàn, đang phục vụ trải rộng khắp TGP Hà Nội và 1 cộng đoàn ở Pháp.

MTG Hà Nội kỷ niệm 350 năm

 

Hội Dòng Mến Thánh Giá Kiên Lao - Bùi Chu trong năm 2020 cũng đã mở Năm Thánh từ ngày 19.2.2020 - 19.2.2021. Trong Năm Thánh này có những ngày lễ được ấn định những ai viếng nhà nguyện Hội dòng MTG Kiên Lao - Bùi Chu sẽ được hưởng ơn toàn xá. Riêng thánh lễ khai mạc Năm Thánh được cử hành vào ngày 19.2.2020 tại nhà nguyện của dòng.

Riêng với Hội dòng MTG Huế, sau những tháng ngày trầm buồn vì đại dịch Covid, TGP Huế đã tổ chức ngày vui, ngày hồng ân cách riêng của Hội dòng MTG Huế nhân dịp kỷ niệm 350 năm thành lập Hội dòng (1670-2020), bằng nghi thức tuyên khấn trọn đời của 23 nữ tu, mừng ngân khánh của 5 nữ tu và 12 nữ tu mừng kim khánh khấn Dòng. Hội dòng MTG Huế đã có những đóng góp đáng kể cho công cuộc truyền giáo không chỉ tại Ðàng Ngoài mà còn trên toàn đất Việt. Theo Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, TGM TGP Huế thì dòng MTG Huế đã mở đường cho việc thành lập giáo phận, nhờ vào sức lan tỏa truyền giáo của các nữ tu MTG mà giáo phận Huế hình thành tốt đẹp. Trước đó, năm 2018, dòng MTG Huế cũng tổ chức trọng thể thánh lễ tạ ơn khai mạc Năm Thánh mừng kỷ niệm 300 năm thành lập 1719-2019.

Riêng Hội dòng MTG Phan Thiết vào ngày 8.6.2020 tại nhà mẹ, Ðức cha Giuse Ðỗ Mạnh Hùng - Giám mục giáo phận Phan Thiết đã đến chủ tế thánh lễ mừng kỷ niệm 350 năm thành lập dòng MTG tại Việt Nam, đồng thời chủ sự lễ khấn dòng cho 29 nữ tu tuyên khấn trọn đời và 28 tập sinh tuyên khấn lần đầu. Nhìn vào con số này, Ðức cha chủ tế cho rằng, mùa Hồng ân Thánh hiến của Hội dòng MTG Phan Thiết đang nở rộ sắc màu, bội thu, là “lời chứng sống động của hồng ân Thiên Chúa”…

Năm Thánh được khai mở đánh dấu một mốc son quan trọng trong quá trình phát triển của dòng Mến Thánh Giá nói chung và của các Hội dòng Mến Thánh Giá nói riêng. Mốc son này sẽ là điểm khởi phát cho một chặng đường mới với các nữ tu chọn đặc sủng Mến Thánh Giá.

 

Dòng MTG là dòng nữ mang bản sắc Á Ðông, vừa chiêm niệm vừa hoạt động. Các nữ tu của Hội dòng sẽ tuyên khấn và sống ba lời khuyên Phúc Âm, sống thành cộng đoàn và trực thuộc Ðức Giám mục giáo phận. Sau 350 năm hình thành và phát triển, đến nay đã có 30 Hội dòng Mến Thánh Giá trong và ngoài nước (24 Hội dòng ở Việt Nam, 3 Hội dòng ở Thái Lan, 1 Hội dòng ở Hoa Kỳ, 1 Hội dòng ở Lào, và 1 Hội dòng ở Campuchia). Theo thống kê năm 2019, tổng số nữ tu Mến Thánh Giá là 8.961 khấn sinh, 1.094 tập sinh và tiền tập sinh, trên 14.000 thành viên Hiệp Hội MTG Tại Thế.

 

24 hội dòng tại Việt Nam bao gồm: Hội dòng MTG Giá Kiên Lao - Bùi Chu, Hội dòng MTG Hà Nội,  Hội dòng MTG Khiết Tâm, Hội dòng MTG Cần Thơ, Hội dòng MTG Phát Diệm, Hội dòng MTG Gò Vấp, Hội dòng MTG Xuân Lộc, Hội dòng MTG Tân Việt, Hội dòng MTG Thanh Hóa,  Hội dòng MTG Ðà Lạt, Hội dòng MTG Thủ Ðức, Hội dòng MTG Vinh, Hội dòng MTG Nha Trang, Hội dòng MTG Hưng Hóa, Hội dòng MTG Giá Qui Nhơn, Hội dòng MTG Thủ Thiêm, Hội dòng MTG Tân Lập, Hội dòng MTG Huế, Hội dòng MTG Phan Thiết, Hội dòng MTG Bà Rịa, Hội dòng MTG Cái Nhum, Hội dòng MTG Cái Mơn, Hội dòng MTG Chợ Quán, Hội dòng MTG Mỹ Tho.

 

 

Minh Hải

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm