Thứ Năm, 10 Tháng Mười Hai, 2015 14:51

Mừng đại thọ Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên

 Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên, nguyên Giám mục GP Vinh, đã chủ sự thánh lễ tạ ơn mừng đại thọ 90 tuổi, 55 năm hồng ân linh mục, 23 năm trong sứ vụ Giám mục, trong đó hơn 10 năm trên cương vị chủ chăn giáo phận, tại nhà thờ giáo xứ Tân Lộc – GP Vinh, vào ngày 7.12.2015. Tham dự có Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục GP Vinh, gần 200 linh mục trong và ngoài giáo phận, đông đảo chủng sinh cùng tu sĩ nam nữ và hàng ngàn bà con giáo dân. Đặc biệt có sự hiện diện gia đình linh tông, huyết tộc của Đức cha Phaolô Maria. Ở tuổi 90, Đức cha vẫn có được sức khỏe, sự minh mẫn và dù đã hưu dưỡng được 5 năm, nhưng ngài vẫn tiếp tục cộng tác với Đức Giám mục Phaolô chăm lo cho giáo phận Vinh. (Thu Hiền)

 

 Giáo xứ Tân Việt đã tổ chức lễ giỗ lần thứ 25 của linh mục Đaminh Vũ Đức Triêm, chánh sở tiên khởi vào ngày 2.12.2015. Chủ tế thánh lễ đồng tế là linh mục Đaminh Vũ Ngọc Thủ, chánh sở đương nhiệm. Hiện diện trong thánh lễ còn các linh mục, giáo dân, gia tộc và đồng hương của cố linh mục. (N.Q)

 Ngày 6.12.2015, Văn phòng Caritas và nhóm Bảo vệ sự sống TGP Huế đã tổ chức truyền thông Bảo vệ sự sống cho giáo xứ Hương Phú (hạt Hải Vân, TGP Huế) với sự tham dự của khoảng 86% các gia trưởng và 100% các bà mẹ gia đình trong xứ. Các đề tài thuyết trình gồm: mầu nhiệm sự sống, tình yêu tính dục theo luân lý Kitô giáo, các phương pháp tránh thai tự nhiên và đề phòng dị tật bẩm sinh do sởi Rubella, dị tật ống thần kinh. (Trần Chân)

 Linh mục Giuse Nguyễn Thế Thoại, nguyên Tổng Đại diện GP Nha Trang, đã tuyên lời khấn để trở thành một tu sĩ chiêm niệm trong Đan Viện Xitô Mỹ Ca ngày 7.12.2015. Đức Viện phụ Bảo Tịnh Trần Văn Bảo đã nhận lời khấn của ngài. Từ nay, linh mục Giuse Nguyễn Thế Thoại, thầy dạy của nhiều thế hệ linh mục tu sĩ đã được Hội Thánh ghi nhận công lao phục vụ và trao cho ngài tước Đức ông, đã trở thành tu sĩ Phêrô Thi Nguyễn Thế Thoại. Đức ông Giuse sinh ngày 12.3.1933, chịu chức linh mục vào ngày 04.4.1961, đã giữ nhiều chức vụ như quản xứ, giáo sư chủng viện, Ban tư vấn giáo phận, Tổng Đại diện... (T. An)

 

 Ngày 4.12.2015, Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Giám mục GP Thanh Hóa đã chủ sự thánh lễ và công bố quyết định tách 3 giáo họ Đa Nam, Tây Hà và Thanh Đớn thuộc giáo xứ Kẻ Rừa để thành lập nên giáo xứ Đa Nam. Giáo xứ mới nằm trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn và huyện Hà Trung - Thanh Hóa và là giáo xứ thứ 54 của giáo phận, với số giáo dân trên 1.000 người. (Phú Thịnh)

 Sáng ngày 9.12.2015, tại nhà thờ giáo xứ Mai Khôi (quận 3, TPHCM), các ủy viên, thành viên thuộc Ủy ban Đoàn kết Công giáo TPHCM đã có buổi tĩnh tâm Mùa Vọng 2015 để chuẩn bị đón mừng Chúa Giáng sinh. Linh mục Phaolô Đậu Văn Pháp, nguyên Bề trên Giám tỉnh dòng Ngôi Lời đã chia sẻ, hướng dẫn để mọi người cùng suy tư về Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót vừa mới được khai mạc. Sau đó mọi thành viên trao đổi, chia sẻ và đúc kết lại những vấn đề đã được gợi ý. Sau cùng là thánh lễ do linh mục Antôn Nguyễn Đình Thục, PCT.UBĐKCGTPHCM chủ tế. (Viết Xuân)

 Đức Giám mục giáo phận Thái Bình Phêrô Nguyễn Văn Đệ đã về dâng thánh lễ tạ ơn khánh thành nhà thờ mới của giáo họ An Khang thuộc giáo xứ Văn Lăng, hạt Kiến Xương vào Chúa nhật 6.12.2015.

Nhà thờ được khởi công xây dựng từ năm 2012, gồm 2 tầng, tầng 1 làm nơi hội họp và dạy giáo lý, tầng 2 là nơi cử hành thánh lễ. (Viết Xuân)

 

 Thánh lễ Cung hiến nhà thờ và mừng 60 năm thành lập giáo xứ Sơn Lộc (hạt Củ Chi – GP Phú Cường) do Đức cha GP Phú Cường Giuse Nguyễn Tấn Tước chủ sự đã diễn ra ngày 5.12.2015. Tham dự có cha Tổng đại diện Micae Lê Văn Khâm, cha chánh xứ Simon Nguyễn Văn Thu cùng đông đảo các linh mục, tu sĩ nam nữ và giáo dân. Được biết, hiện Sơn Lộc có trên 3.000 giáo dân, chia thành bốn giáo khu, nhận Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội là bổn mạng giáo xứ. Trong Năm Thánh mừng Kim khánh giáo phận, nơi đây cũng được chỉ định cử hành thánh lễ mở cửa Năm Thánh Lòng Thương Xót. (Bá Kỳ)

 Ngày 5.12.2015, đoàn bác sĩ thiện nguyện ở TPHCM đã đến khám bệnh, cấp thuốc, trao quà cho một số gia đình khó khăn tại giáo xứ Phục Sinh (hạt Hàm Tân, GP Phan Thiết) và bà con lương dân xung quanh. Theo lược sử, Phục Sinh trước đây là một giáo họ có lúc thuộc giáo xứ Gio Linh, lúc thuộc giáo xứ Tin Mừng và được nâng lên hàng giáo xứ vào ngày 14.2.2015. (Hoàng Lan)

 ● Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục GP Mỹ Tho đã chủ sự thánh lễ mừng lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội - bổn mạng giáo xứ Nghĩa Hòa - TPHCM và kỷ niệm 60 năm thành lập (1955 -2015) vào sáng ngày 7.12.2015. Tham dự có Đức ông Phanxicô Boriga Trần Văn Khả, cha Giuse Vũ Minh Nghiệp - Đặc trách Linh mục TGP.TPHCM, cha Giuse Nguyễn Đức Quang - chánh xứ Nghĩa Hòa cùng các cha trong giáo hạt, cha khách và đông đảo giáo dân.

(Phúc Nguyên).

 

 Thánh lễ Cung hiến nhà thờ và mừng 60 năm thành lập giáo xứ Sơn Lộc (hạt Củ Chi – GP Phú Cường) do Đức cha GP Phú Cường Giuse Nguyễn Tấn Tước chủ sự đã diễn ra ngày 5.12.2015. Tham dự có cha Tổng đại diện Micae Lê Văn Khâm, cha chánh xứ Simon Nguyễn Văn Thu cùng đông đảo các linh mục, tu sĩ nam nữ và giáo dân. Được biết, hiện Sơn Lộc có trên 3.000 giáo dân, chia thành bốn giáo khu, nhận Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội là bổn mạng giáo xứ. Trong Năm Thánh mừng Kim khánh giáo phận, nơi đây cũng được chỉ định cử hành thánh lễ mở cửa Năm Thánh Lòng Thương Xót. (Bá Kỳ)

 Ngày 5.12.2015, đoàn bác sĩ thiện nguyện ở TPHCM đã đến khám bệnh, cấp thuốc, trao quà cho một số gia đình khó khăn tại giáo xứ Phục Sinh (hạt Hàm Tân, GP Phan Thiết) và bà con lương dân xung quanh. Theo lược sử, Phục Sinh trước đây là một giáo họ có lúc thuộc giáo xứ Gio Linh, lúc thuộc giáo xứ Tin Mừng và được nâng lên hàng giáo xứ vào ngày 14.2.2015. (Hoàng Lan)

 Ngày 7.12.2015, Viện Nghiên cứu tôn giáo (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) do TS Nguyễn Quốc Tuấn - Viện trưởng làm trưởng đoàn đã đến thăm phòng truyền thống của Trung tâm Mục vụ TGP TP.HCM (Quận 1 – TP.HCM). Linh mục Giuse Nguyễn Hữu Triết – Trưởng Ban Mục vụ Văn hóa của TGP tiếp đoàn và giới thiệu qua về nguồn gốc, xuất xứ của những hiện vật hiện trưng bày. Cách nay 10 năm, với ý muốn lưu giữ lại những dấu chứng về văn hóa đất nước và văn hóa Kitô giáo, các linh mục trong Ban Mục vụ Văn Hóa TGP TP.HCM đã gầy dựng phòng truyền thống làm nơi trưng bày những hiện vật văn hóa cổ xưa sưu tầm được. Đến nay, phòng trưng bày có khoảng hơn 300 hiện vật, đến từ cả ba miền Nam, Trung, Bắc. Hiện vật sưu tầm từ các quốc gia khác tương đối ít, phần lớn là đèn thờ phượng của châu Âu. Hiện vật cổ nhất được trưng bày đã có cách đây 2500 năm, gần nhất là 50 năm. (Thiên Lý)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm