Thứ Năm, 30 Tháng Bảy, 2015 15:33

Mừng Kim khánh giáo xứ Nam Hải

Dịp này giáo xứ cũng mừng 10 năm nhận sở của cha chánh xứ Luca Trần Quang Tung, kiêm hạt phó hạt Bình An và mừng cha phó Giuse Lê Cẩm Tú mới về nhận nhiệm sở.

Đức TGM Leopoldo Girelli đã chủ sự thánh lễ đồng tế, chuyển lời chào cùng Phép lành đặc biệt của Đức Thánh Cha Phanxicô. Dựa vào bài trích sách Tiên tri Isaia và bài Tin mừng theo Thánh Luca (10, 21-24), Đức TGM diễn giải về mầu nhiệm Thiên Chúa đã mạc khải cho mỗi người qua những trải nghiệm của các môn đệ trong sứ vụ loan báo Tin Mừng. Riêng các em được lãnh nhận bí tích Thêm Sức, Đức TGM nhắc nhở: “Lãnh nhận dầu Thánh là dấu chỉ vĩnh viễn cho những Ấn tín của Chúa Thánh Thần. Lãnh nhận dầu Thánh không đơn giản là hành vi của nghi thức mà hãy để Chúa Thánh Thần sống trong ta và cho ta được trở nên đồng hình đồng dạng với Người...”.

Thánh lễ đồng tế tại nhà thờ Nam Hải

Theo sử liệu của giáo xứ, năm 1965, cha cố Vicente Nguyễn Đức Nhân cùng một số giáo dân làng Bến Củi - Tây Ninh và họ đạo Trái Tim, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương về lập nghiệp trên mảnh đất vốn là bãi rác ven đô thuộc quận 8 xưa và lập nên trại định cư Nam Hải. Song với việc dựng nhà cho giáo dân, ngài cũng xây dựng một ngôi nhà thờ nhỏ để giáo dân có nơi thờ phụng cùng nhận Đức Maria hồn xác lên trời làm bổn mạng. Sau đó, linh mục Giacôbê Đặng Văn Doanh được bổ nhiệm về coi sóc Nam Hải. Sau năm 1975, nhiều giáo dân đi nơi khác mưu sinh, đoàn con chỉ còn lại phân nửa.

Tháng 1.1983 đến năm 1987, giáo xứ không có cha sở. Tháng 10.1987, cha P.X Nguyễn Hùng Oánh được Tòa TGM cử đến phục vụ. Trong thời gian này, cha đã tổ chức lại HĐMV, bầu ban chấp hành các giáo họ và hình thành nên những giáo họ mới. Đến tháng 12.1998, cha Antôn Nguyễn Anh Dũng được bài sai về đây. Ngày 15.8.2000, lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời, cha Dũng và giáo dân đã phát động việc tiết kiệm xây dựng nhà Chúa, đến lễ Kính lòng thương xót Chúa (22.4.2006), dưới thời cha sở mới Luca Trần Quang Tung, giáo xứ bắt đầu khởi công xây dựng thánh đường và được khánh thành ngày 1.8.2009 do Đức Hồng y G.B Phạm Minh Mẫn chủ sự.

Hiện nay số giáo dân chính thức là trên 2000, nhưng vào những ngày Chúa nhật, có khoảng trên 4.000 người đến sinh hoạt tại giáo xứ, trong đó có nhiều công nhân, lao động nhập cư trên địa bàn.

Phú Thịnh

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm