Thứ Sáu, 11 Tháng Mười Một, 2022 20:40

Mừng kính thánh Giuse Nguyễn Đình Nghi

 

Trong hai ngày 6 và 7.11, giáo xứ Hà Hồi, Tổng Giáo phận Hà Nội, đã mừng kính thánh Giuse Nguyễn Đình Nghi - vị thánh tử đạo được sinh ra từ mảnh đất Hà Hồi, nhân kỷ niệm 182 năm ngài được phúc tử đạo. Lúc 17 giờ Chúa nhật (6.11), tại Đền cha thánh Nghi, linh mục chánh xứ Antôn Ngô Văn Thông đã dâng thánh lễ khai mạc chương trình mừng 182 năm cha thánh lãnh nhận hồng phúc tử đạo. Chương trình nối tiếp bằng đêm hoan ca văn nghệ và diễn nguyện tái hiện cuộc đời của thánh nhân. Trong ngày chánh lễ, ngay từ sáng sớm, các hội đoàn cùng đông đảo giáo dân đã tập trung  tham dự  cuộc rước kiệu tôn vinh cha thánh xung quanh làng. Sau đó là thánh lễ mừng kính trọng thể do Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ sự. Trong dịp này, 60 em thiếu nhi của giáo xứ được rước lễ lần đầu. Thánh Giuse Nguyễn Đình Nghi hay Giuse Kim (sau khi chịu chức linh mục thì đổi tên là Giuse Nghi) sinh năm 1793 tại làng Kẻ Vồi, huyện Thượng Phúc, phủ Thường Tín, tỉnh Hà Nội (nay là xã Hà Hồi, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội, thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội). Sau khi thụ phong linh mục, cha Nghi làm mục vụ tại các giáo xứ Sơn Miêng, Kẻ Bạc (nay là xứ Thượng Thụy), Phúc Nhạc, Đa Phạn, Kẻ Báng. Ngài được phúc tử đạo cùng với cha Phaolô Nguyễn Ngân và cha Martino Thịnh, bị xử trảm tại pháp trường Bảy Mẫu (ngoại thành Nam Định) ngày 8.11.1840. (tonggiaophanhanoi.org)

 

Sáng ngày 4.11.2022, Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, giám mục giáo phận Đà Nẵng đã chủ sự thánh lễ cầu nguyện cho Đức cố Giám mục Pierre André Retord Liêu (19.5.1803 - 22.10.1858) tại đất thánh giáo họ Đồng Bầu, giáo xứ Khoan Dụ, giáo phận Phát Diệm. Đồng tế có Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt, nguyên Tổng Giám mục Hà Nội; Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến, nguyên giám mục giáo phận Phát Diệm; các cha trong và ngoài giáo phận cùng đông đảo tín hữu đến từ nhiều giáo xứ. Trong bài giảng, Đức Giám mục giáo phận Đà Nẵng phác họa lại đôi nét cuộc đời của Đức cố giám mục Retord Liêu. Sau lễ, các Đức cha và các cha đã dâng hương, cùng đọc kinh bên phần mộ Đức cố Giám mục. Đức Giám mục Pierre André Retord Liêu, M.E.P sinh ngày 19.5.1803 trong một gia đình nghèo tại Pháp. Ngài chịu chức linh mục năm 1828, sau đó gia nhập Hội Thừa sai Paris và sang truyền giáo tại Việt Nam vào năm 1832. Ngày 31.5.1840, ngài được chịu chức giám mục hiệu tòa Achantus, đồng thời được đặt làm Đại diện Tông Tòa Tây Đàng Ngoài Việt Nam. Ngày 22.10.1858, ngài qua đời giữa rừng núi hiểm trở đang khi chạy trốn quân lính truy bắt ở Đồng Bầu, Hòa Bình. (phatdiem.org)

 

Ủy ban Giáo dân - HĐGMVN đã bổ nhiệm linh mục Tổng Thư ký Ủy ban Giáo dân, nhiệm kỳ 2022-2025. Theo đó, linh mục Antôn Hà Văn Minh (giáo phận Phú Cường) tiếp tục giữ tác vụ này. Văn bản bổ nhiệm được Đức cha Giuse Trần Văn Toản, Giám mục Long Xuyên, Chủ tịch Ủy ban Giáo dân ấn ký vào ngày 30.10.2022. Trước đó, ngày 27.10.2022, Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, Giám mục giáo phận Đà Lạt, Chủ tịch Ủy ban Mục vụ Gia đình - HĐGMVN cũng đã ra văn thư tái bổ nhiệm linh mục Giuse Hà Đăng Định (giáo phận Xuân Lộc) tiếp tục giữ vị trí Tổng Thư ký Ủy ban Mục vụ Gia đình nhiệm kỳ mới. (Thiên Mi)

 

Giáo phận Hải Phòng đã tổ chức ngày hành hương cấp giáo phận tại Đền thánh các Thánh tử đạo Hải Dương, hôm 5.11. Tại giáo phận, ngày hành hương đã đi vào truyền thống. Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Chánh tòa giáo phận Hải Phòng, trong thánh lễ tạ ơn đã chia sẻ với cộng đoàn Dân Chúa về ngọn lửa đức tin của các thế hệ tiền nhân và đôi nét lịch sử đền thánh. Đức giám mục nhắn nhủ các tín hữu sống đức tin, học hỏi gương các ngài để can đảm làm chứng nhân cho Tin Mừng trong cuộc sống hằng ngày nơi môi trường sinh sống. (gphaiphong.org)

 

Chiều 7.11.2022, linh mục đoàn Tổng Giáo phận Hà Nội tham dự kỳ tĩnh tâm năm tại Trung tâm Mục vụ TGP. Chương trình kéo dài 5 ngày, cho đến thứ Bảy 12.11.2022, với sự đồng hành hướng dẫn của Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, nguyên Giám mục giáo phận Xuân Lộc. Hiện diện trong giờ khai mạc có Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên, Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, Đức cha Lôrensô Chu Văn Minh, gần 200 linh mục triều và dòng đang làm mục vụ trong Tổng Giáo phận. Chia sẻ với linh mục đoàn trong buổi gặp gỡ, Đức TGM Giuse mời gọi các linh mục dành thời gian tĩnh tâm suy tư về việc canh tân đời sống đức tin với nguyện ước xin Chúa Thánh Thần canh tân tâm hồn, canh tân nhiệt huyết, sưởi ấm trái tim và sứ vụ tông đồ. Đức TGM Giuse cũng nhắc nhớ các linh mục bước vào những ngày tĩnh tâm trong tâm tình cầu nguyện, lắng đọng tâm hồn, khiêm tốn nhìn nhận mình còn nhiều thiếu sót và mở rộng trái tim để đón nghe Lời Chúa. (tonggiaophanhanoi.org)

 

Ban Giáo lý giáo phận Bùi Chu đã tổ chức Đại hội Giáo lý viên giáo phận năm 2022 vào ngày 6.11 tại Đền thánh Thánh Thể - Báo Đáp. Tối hôm trước có đêm hoan ca chào mừng đại hội. Với nhiều tiết mục múa, kịch, ca hát, các giáo lý viên đã đem đến cho đại hội bầu khí vui tươi. Có hơn 5000 giáo lý viên giáo phận tham dự đại hội. Qua gương mẫu Đức Maria, linh mục Giuse Nguyễn Văn Quang, giáo sư Đại Chủng viện Bùi Chu, đã hướng dẫn các giáo lý viên biết vượt qua những thách đố của cuộc sống hiện đại. Ngày họp mặt kết thúc với nghi thức sai đi. (gpbuichu.org)

 

Ngày gặp gỡ của Giới trẻ hạt Hòn Gai, giáo phận Hải Phòng khu vực II đã diễn ra tại nhà thờ Ninh Dương vào sáng 30.10.2022 với chủ đề “Giới Trẻ hướng tới một Giáo hội hiệp hành”. Cha quản hạt Giuse Dương Hữu Tình, cha đặc trách Giới trẻ Matthêu Nguyễn Văn Điền cùng các cha trong giáo hạt và đặc biệt là sự hiện diện hơn 300 bạn trẻ đến từ bốn giáo xứ trong khu vực II và từ khu vực I giáo hạt Hòn Gai đã tham dự. Trong phần chia sẻ, giới trẻ cùng thảo luận về chủ đề chính ngày hội và những câu hỏi liên quan đến giáo lý Công giáo, việc kết hôn của người Công giáo, người trẻ trong thời đại 4.0. Sau đó, thánh lễ tạ ơn đã được cử hành, khép lại chương trình. (gphaiphong.org)

 

Sáng ngày 3.11.2022, các cha trong giáo phận Thái Bình đã tham dự ngày tĩnh tâm tháng dưới sự hướng dẫn của Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, giám quản giáo phận Thái Bình. Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, Đức cha Phêrô đã nói lên bầu khí đặc biệt của Giáo phận trong những ngày qua, khi giáo phận đã có vị chủ chăn mới là Đức cha Đaminh Đặng Văn Cầu. Trong bài giảng phòng, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ nhấn mạnh với các linh mục về tầm quan trọng của sự đoàn kết, hiệp nhất và hiệp thông trong giáo phận (giaophanthaibinh.org)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm