Thứ Năm, 16 Tháng Mười Hai, 2021 12:12

Mừng lễ Giáng Sinh trong thời dịch

 

Khác với mọi năm, đón mừng Giáng Sinh năm nay vẫn trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, nhiều giáo xứ không thể tổ chức các hoạt động cộng đồng. Nhiều cá nhân, đoàn thể cũng mừng lễ cách đơn giản, chia sẻ niềm vui tinh thần với nhau.

 


MỘT MÙA GIÁNG SINH ÐẶC BIỆT

Linh mục Giacôbê Hà Văn Xung (Chánh xứ Chánh tòa, giáo phận Mỹ Tho): Tại khu vực Mỹ Tho, tình hình dịch vẫn còn khó lường. Nhằm đảm bảo cho việc phòng chống dịch hiệu quả, theo tinh thần chung năm nay, lễ Giáng Sinh cũng sẽ được tổ chức đơn giản. Dự kiến, chương trình lễ Giáng Sinh sẽ cử hành ngắn gọn, quy tụ một lượng giáo dân nhất định và tuân thủ các nguyên tắc y tế. Khuôn viên giáo xứ cũng đã trang hoàng xong hang đá, cây thông, giăng đèn… bầu khí Giáng Sinh rôm rả, nhưng giáo xứ không tổ chức hoạt cảnh văn nghệ gì cả. Trong thời gian dịch vừa qua, bà con trong xứ sống chia sẻ, đoàn kết. Ban Bác ái Xã hội giáo xứ đã vận động, tổ chức gian hàng 0 đồng, nhằm phục vụ miễn phí cho những ai đang gặp khó khăn. Cửa hàng cung cấp gạo, trứng, bánh mì, rau củ quả, các đồ gia vị... Mừng lễ Giáng Sinh, chúng tôi cũng nhắc tín hữu sống bác ái, nâng đỡ nhau. Trong giáo xứ, chúng tôi nhắn nhủ nhau đón mừng lễ cách tiết kiệm, an toàn để gìn giữ sức khỏe cho mình và vì lợi ích cộng đồng. Mừng lễ, mỗi người dâng Chúa những tâm tình riêng, sự hy sinh, cử chỉ bác ái, yêu thương và nguyện cầu cho nhau.


LAN TỎA NIỀM VUI TỚI NGƯỜI NGHÈO

Linh mục Phêrô Nguyễn Trung Viên (Chánh xứ Ðại Tâm, giáo phận Cần Thơ): Giáng Sinh ở Ðại Tâm hằng năm luôn là dịp để mọi thành phần trong xã hội gắn kết. Ðêm Noel, giáo xứ tổ chức diễn văn nghệ, ca hát, chơi các trò xổ số trúng thưởng, gởi tặng các phần quà đến bà con. Giáo dân Ðại Tâm ít, người ngoài Công giáo, các anh chị em Khmer đến rất đông. Từ lâu, nhà thờ Ðại Tâm là nơi để bà con lui tới trong các dịp lễ lớn có tổ chức sinh hoạt và trong các hoạt động thiện nguyện. Tại Sóc Trăng, hiện nay tình hình dịch còn tương đối nghiêm trọng, ca nhiễm tăng. Ðón Noel năm nay, giáo xứ không tổ chức lễ đêm, quy tụ đông đảo giáo dân và anh chị em trong khu xóm tới được nữa. Sống trong mùa Vọng và chờ đón Chúa đến trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành là lúc các chương trình bác ái được quan tâm nhiều hơn. Có thể, với bà con, chương trình Giáng Sinh sẽ gián đoạn năm nay. Nhưng, niềm vui vẫn được tỏa lan. Chúng tôi cố gắng vận động và xin ân nhân hỗ trợ người nghèo trong cơn dịch này, để mọi người bớt đi nhọc nhằn.


HANG ÐÁ NƠI NHÀ TRỌ

Anh Nguyễn Văn Tiên (giáo xứ Ba Trinh, giáo phận Cần Thơ): Từ những ngày dịch bùng phát nặng nề tại Sài Gòn, Bình Dương đến nay, tôi vẫn trụ lại đất thành phố để sống, làm việc. Là một tín hữu thuần thành, tôi nghĩ có thể làm gì đó lan tỏa tinh thần tích cực tới mọi người. Hơn nữa, đây cũng là dịp để các bạn, các cô chú trong xóm trọ biết nhiều hơn tới Công giáo. Nghĩ thế nên gần lễ, tôi đã làm hang đá, trang trí đèn, nến. Những ngày này, ai đi ngang cũng để ý, cảm thấy vui vẻ. Có thể người ngoại đạo không hiểu mầu nhiệm Giáng Sinh nhưng chí ít, họ cũng thấy được truyền tới hình ảnh rộn ràng, tươi vui. Hy vọng Giáng Sinh và sau đó, sang năm mới, những mất mát, đau thương trôi về năm cũ và cuộc sống mới đến với nhiều niềm vui.


NGHĨ VỀ MẦU NHIỆM GIÁNG SINH

Chị Vũ Thị Liên (Giáo xứ Dương A, giáo phận Bùi Chu): Mùa đông đến rồi, lễ Giáng Sinh cận kề. Tình hình dịch đang có vẻ căng thẳng trở lại. Nhà thờ chưa thấy trang hoàng nhiều. Năm nay, tôi sử dụng các vật dụng năm ngoái để trang trí  hang đá cũ tự làm. Có vẻ mọi người không tổ chức rầm rộ như mọi năm. Giáo xứ cũng không diễn nguyện. Sống trong tình cảnh dịch bệnh, khó khăn, nên tôi nghĩ tất cả cùng tinh thần đón lễ trong an toàn. Sự đơn sơ trong tổ chức mừng lễ sẽ khiến nhiều người nghĩ về ý nghĩa lễ Giáng Sinh cách cụ thể, dễ đánh động. Chúa Hài Ðồng sinh ra trong nghèo khó nhắc nhở mọi người yêu thương, quan tâm nhau, nâng đỡ nhau trong cuộc sống.


ÐÓN LỄ MỘT MÌNH

Anh Nguyễn Bảo Quốc (quận Bình Tân, TPHCM): Noel 2021 với tôi có phần khác hơn những năm qua khi phải ở một mình. Từ nửa năm nay, vợ và các con tôi đã phải về quê xa để tránh dịch nên chỉ còn mỗi tôi ở thành phố. Mọi năm vợ tôi hay bày ra làm bánh, nấu ăn để cả nhà có niềm vui, ấm cúng hơn, còn kỳ này, mấy mẹ con đón Noel cùng ông bà nội ngoại. Thú thật cảm giác buồn và nhớ gia đình cứ luẩn quẩn mãi khi những ngày cuối năm sắp đến. Tôi không theo Công giáo, nhưng vẫn nghĩ Noel ngày nay là dịp để mọi người chia sẻ niềm vui. Vì thế, tôi sẽ gặp gỡ những người bạn thân, bên một bữa tiệc nhỏ thân tình.

 

Anh Nguyên thực hiện

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm