Thứ Năm, 28 Tháng Giêng, 2021 16:08

Mừng lễ thánh Phaolô Tông đồ trở lại

 

Tại giáo xứ Phú Tảo, các tu sĩ thuộc 10 tu hội và hội dòng đang hiện diện tại giáo phận Hải Phòng đã tổ chức ngày hội ngộ để mừng lễ thánh Phaolô Tông đồ trở lại - quan thầy và mừng tất niên Canh Tý vào ngày 23.1. Chương trình của buổi họp mặt gồm 3 phần là chia sẻ, thánh lễ và bữa ăn huynh đệ. Sau tiết mục văn nghệ khai mạc, các tu hội và hội dòng lần lượt chia sẻ về linh đạo và sứ mạng riêng trong bối cảnh cụ thể của thời đại. Ðại diện mỗi hội dòng đã nói lên thao thức về đời sống ơn gọi trong xã hội ngày nay; những trăn trở về việc thể hiện căn tính chuyên biệt trong mục vụ tông đồ... Cuối phần chia sẻ, cha đặc trách Giuse Nguyễn Văn Hội đúc kết: “Năm cũ qua đi, những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 như một khoảng lặng để mỗi tu sĩ nhìn lại hành trình đã qua hầu xét lại lối sống và công việc đã làm, từ đó mở ra hy vọng cho năm sắp tới nhờ sự cố gắng cộng tác của từng cá nhân, từng cộng đoàn”. (gphaiphong.org)

 

Ngày 24.1.2021, tại nhà thờ giáo xứ Phùng Khoang, Ðức TGM Giuse Nguyễn Năng đã chủ sự thánh lễ gặp mặt Hội đồng hương Công giáo Phát Diệm tại Hà Nội lần thứ IV với khoảng gần 1.000 giáo dân tham dự. Ngay từ sáng sớm rất nhiều người đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn Hà Nội và các vùng lân cận đã tập trung về khuôn viên nhà thờ để đăng ký tham gia. Chủ đề của ngày gặp mặt năm nay là “Ðồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình”. Trong phần thảo luận trước thánh lễ, ban tổ chức đã mời đại diện các tầng lớp chia sẻ những tâm tư nguyện vọng, khó khăn vất vả… Tựu trung, những chia sẻ của các đại diện đều cho thấy đời sống đức tin của những người con xa quê hiện nay ít nhiều đang bị phai mờ bởi công việc làm ăn, học hành… Nhiều tham dự viên cổ võ Hội đồng hương Công giáo Phát Diệm tại Hà Nội tiếp tục phát triển cũng như bày tỏ mong muốn được gắn bó với các thành viên để duy trì những hoạt động bác ái, hỗ trợ việc làm, nhất là củng cố đức tin cho nhau. (phatdiem.org)

 

Giáo hạt Thanh Oai , TGP Hà Nội đã tổ chức chương trình thường huấn Hội đồng Mục vụ và các Ban Hành giáo tại nhà thờ xứ Canh Hoạch vào ngày 24.1. Buổi thường huấn có sự hiện diện của cha đặc trách Ủy ban Giáo dân Giuse Nguyễn Văn Liên; cha quản hạt Thanh Oai Brunô Nguyễn Văn San; cha đặc trách UBGD của 7 giáo hạt; đại diện HÐMV, BHG của các giáo xứ và giáo họ thuộc hạt Thanh Oai. Cha Giuse Trần Hữu Nam, chánh xứ Lỗ Xá, chia sẻ về đề tài mô hình tương quan giáo xứ và các giáo họ. Bên cạnh đó, cha Giuse Nguyễn Văn Liên đã hướng dẫn và cắt nghĩa chi tiết, để giúp cho mọi thành phần tham dự hiểu rõ hơn về quy chế Hội đồng Mục vụ giáo xứ, và tầm quan trọng của mỗi thành viên trong Ban Hành giáo các giáo xứ, giáo họ. Sau đó là giờ đóng góp ý kiến, và giải đáp những thắc mắc, giúp cho mọi người nắm chắc hơn về quy chế. Ðược biết, nhằm nâng cao tinh thần phục vụ và huấn luyện giáo dân làm việc tại các giáo xứ và giáo họ, UBGD Tổng Giáo phận sẽ tổ chức chương trình thường huấn cho các thành viên Hội đồng Mục vụ giáo xứ và Ban Hành giáo trên toàn TGP, mỗi tháng một giáo hạt. (tonggiaophanhanoi.org)

Ban Ðoàn kết Công giáo quận Tân Bình tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2020 vào sáng 21.1.2021 tại hội trường giáo xứ Tân Thành, hạt Chí Hòa. Trong năm 2020 đồng bào Công giáo tại các giáo xứ trong quận Tân Bình đã nhiệt tình nhường cơm xẻ áo giúp những người gặp khó khăn trong cơn dịch Covid-19 và góp phần cứu trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt. Tổng số tiền lên đến trên 5 tỷ đồng. Hội nghị đã biểu dương 9 tập thể và 14 cá nhân là gương người tốt việc tốt trong đồng bào Công giáo giai đoạn 2015 - 2020 và khen thưởng 10 Ủy viên Ban ÐKCG quận Tân Bình có nhiều thành tích trong năm 2020. (Giuse Hoàng Phạm)

 

Tỉnh dòng Salêdiêng Don Bosco Việt Nam vừa có tân Giám tỉnh là cha Barnaba Lê An Phong. Theo thông báo công bố ngày 22.1.2021, cha tân Giám tỉnh sẽ coi sóc tỉnh dòng trong nhiệm kỳ 2021-2027. Trước đó, cha Barnaba phụ trách cộng thể Rinaldi - Xuân Hiệp. (Thiên Mi)

 

Ngày 24.1.2021, tại giáo xứ Ðaminh, giáo hạt Bảo Lộc, giáo phận Ðà Lạt, Ðức cha Ðaminh Nguyễn Văn Mạnh, Giám mục giáo phận, đã chủ tế thánh lễ tạ ơn nhân dịp địa phận này có thêm một hội dòng mới là Chứng nhân Ðức tin. Trong thánh lễ có 7 nữ tu tuyên khấn trọn đời. Ðồng tế có Ðức cha Antôn Vũ Huy Chương, nguyên Giám mục Ðà Lạt cùng các linh mục, tu sĩ và giáo dân. Hội dòng Chứng nhân Ðức tin đã được Ðức cha Ðaminh ký sắc lệnh thiết lập ngày 24.11.2020 sau khi đã được Tòa Thánh xem xét và phê chuẩn qua văn thư của Ðức Hồng y Luis Antonio Tagle - Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng cho Các Dân tộc - ký ngày 10.11.2020. Cách đây bảy năm, hội dòng này là một hiệp hội Tín hữu Công được Ðức cha Antôn sáng lập và ký sắc lệnh thiết lập ngày 16.8.2013. Trụ sở Trung ương của hội dòng tọa lạc cạnh nhà thờ giáo xứ Ðaminh, thuộc giáo hạt Bảo Lộc. Trong bài giảng, khởi đi từ việc Chúa Giêsu kêu gọi 4 môn đệ đầu tiên, Ðức cha Ðaminh đã cho thấy sáng kiến trong tình yêu của Thiên Chúa khi thiết lập hội dòng Chứng nhân Ðức tin cũng như chọn gọi 7 nữ tu khấn trọn. Ngài cũng mời gọi các nữ tu  trở nên những Chứng nhân Ðức tin đích thực theo gương các Thánh Tử đạo Việt Nam, bổn mạng của hội dòng. (simonhoadalat.com)

 

Khoảng 900 bạn trẻ đến từ các giáo xứ trong giáo hạt Kẻ Sặt, giáo phận Hải Phòng tham dự ngày Ðại hội giới trẻ của giáo hạt với chủ đề: “Bí quyết xây dựng Gia đình trẻ hạnh phúc”, được tổ chức ở giáo xứ Kẻ Sặt ngày 24.1.2021. Linh mục Ðaminh Nguyễn Văn Phòng thuyết trình, theo đó, để có thể xây dựng một gia đình hạnh phúc, các bạn trẻ  phải sống yêu thương chân thành qua việc tìm hiểu về người bạn đời của mình, biết khiêm nhường, quảng đại tha thứ, phục vụ, nhờ đó tình yêu có thể giúp vượt qua những khiếm khuyết, thiếu sót của nhau. Hai gia đình trẻ đã chia sẻ những kinh nghiệm vượt qua sóng gió, thử thách trong đời sống hôn nhân gia đình bên cạnh sức mạnh của lời cầu nguyện, sự tín thác vào tình thương và quyền năng của Thiên Chúa. (gphaiphong.org)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm