Thứ Năm, 01 Tháng Ba, 2018 16:44

Mừng năm mới tại các giáo xứ

Trong những ngày Tết vừa qua, nhiều giáo xứ tại các giáo phận đã có những thánh lễ và chương trình đặc biệt đón mừng năm mới

 

Thánh lễ mừng Xuân

Cùng dâng Chúa thời khắc bước sang năm mới, hầu hết các nơi đều tổ chức thánh lễ quy tụ đông đảo bà con giáo dân đến dự. Tại giáo xứ Chánh tòa giáo phận Mỹ Tho, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm - Giám mục giáo phận Mỹ Tho đã dâng thánh lễ giao thừa vào ngày 15.2.2018. Trong bài giảng, ngài giúp cộng đoàn nhận ra đâu là phúc thật của đời Kitô hữu. Đức cha kêu gọi mọi người hãy tín thác cuộc đời cho tình yêu và lòng thương xót Chúa để tâm hồn được bình an và cuộc đời được hạnh phúc đích thực. Thánh lễ kết thúc, giáo dân hái “lộc Xuân” được treo trên các cành mai với ý nghĩa là Lời Chúa sẽ trở thành phương châm sống đức tin trong năm mới và suốt đời.

Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm dâng thánh lễ giao thừa tại giáo xứ Chánh tòa giáo phận Mỹ Tho

Ở giáo xứ Lái Thiêu (giáo phận Phú Cường) cũng diễn ra thánh lễ mùng một Tết do Đức Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Tốt - Sứ thần Tòa Thánh tại Sri Lanka chủ tế. Đức Tổng Phêrô ngỏ lời cảm ơn linh mục chánh xứ Đaminh Nguyễn Ngọc Minh đã mời ngài đến đồng tế trong thánh lễ đầu năm trên quê hương Việt Nam. Ngài cũng xin Chúa ban thêm cho cộng đoàn ơn khôn ngoan, thánh đức; gia đình, thân hữu được bình an; và cầu nguyện thật nhiều cho những người thân đã qua đời.

Ngày 17.2.2018, tại giáo xứ Thánh Tâm (giáo phận Ban Mê Thuột), trong thánh lễ buổi sáng, cha quản xứ đã long trọng cử hành nghi thức mừng thọ 204 cụ cao niên trong xứ, tuổi từ 80 trở lên, có cụ đã hơn trăm tuổi. Thánh lễ kính nhớ tổ tiên, ông bà, những người đã qua đời được cử hành vào lúc 16 giờ, tại nghĩa trang giáo xứ Thánh Tâm, do Đức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản - Giám mục giáo phận Ban Mê Thuột chủ tế. Sau bài Tin Mừng, Đức cha Vinhsơn nói đến ý nghĩa của bài đọc, nhắc nhở cộng đoàn về bổn phận con cái đối với cha mẹ và bổn phận cha mẹ đối với con cái. Đồng thời, Đức cha nhấn mạnh sự bày tỏ lòng tưởng nhớ, mến yêu trong ngày kính nhớ ông bà tổ tiên và ngài cũng xin Chúa chúc lành cho những người con hiếu thảo.

Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp tại Linh địa Trại Gáo chủ sự Thánh lễ mùng 3 Tết

Cũng trong dịp Tết vừa qua, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp - Giám mục giáo phận Vinh đã đến Linh địa Trại Gáo (giáo phận Vinh) chủ sự thánh lễ thánh hóa công ăn việc làm vào ngày 18.2.2018. Chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha đã nhấn mạnh đến những thách đố trong cuộc sống mưu sinh, trong giáo dục...,  đặc biệt đối với các gia đình trẻ trong thời đại hôm nay. Ngài hy vọng qua thánh lễ, nhờ lời cầu bầu của Thánh Antôn, mọi người lương giáo khắp nơi đổ về đất Thánh được bình an, may mắn và dồi dào ơn Chúa trong năm mới. Được biết, trong ngày này, 30 suất học bổng Nguyễn Trường Tộ cũng được trao cho các em sinh viên có thành tích xuất sắc trong năm qua tại một số đại học. Mỗi suất học bổng được trao là 10 triệu đồng và một biểu chương. Đặc biệt, quỹ học bổng Nguyễn Trường Tộ đã trao phần quà 10 triệu đồng cho em Phan Nhật Duy, thuộc giáo xứ Kẻ Đọng (giáo phận Vinh), sinh viên đoạt huy chương vàng Toán quốc tế năm 2017 được tổ chức tại Brazil. Ngoài ra, 51 em có thành tích tốt cũng được nhận một phần quà là 1 triệu đồng từ quỹ học bổng trên.

Ngày19.2.2018, đoàn người từ khắp mọi miền đất nước cùng quy tụ về Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang (TGP Huế). Đúng 8 giờ, cuộc rước kiệu Mẹ được bắt đầu khởi hành từ Tháp Cổ, đoàn kiệu di chuyển ra quảng trường Mân Côi và kết thúc tại Linh Đài Đức Mẹ. Từng lời kinh Mân Côi Năm Sự Vui và những suy niệm được cộng đoàn dâng lên Đức Mẹ trong suốt thời gian đoàn kiệu di chuyển. Thánh lễ minh niên truyền thống được bắt đầu do Đức cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng - nguyên Tổng Giám mục Huế, chủ tế tại Linh Đài. Đức cha Phanxicô Xaviê chia sẻ với cộng đoàn hiện diện về những tâm tình của ngày đầu năm mới. Trước hết, ngài nhắc về Lời Chúa trong bài Tin Mừng và nhấn mạnh lòng yêu thương, bác ái chính là chìa khóa mở cửa Nước Trời. Đức cha Phanxicô Xaviê cũng nói đến vai trò của Đức Mẹ và mời gọi hãy mau mắn mời Chúa và hăm hở rước Mẹ về nhà mình, về gia đình, về cộng đoàn, về cuộc sống của mỗi người chúng ta.

Thánh lễ minh niên tại Trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang )TGP Huế)


Như truyền thống mỗi dịp Xuân về, ngày 18.2.2018, 100 bạn sinh viên đến từ các giáo xứ trong giáo phận Bà Rịa lại quy tụ nhau về giáo xứ Long Hương (giáo phận Bà Rịa) để gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ và chúc Tết Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn - Giám mục giáo phận Bà Rịa. Sau những phút giao lưu gặp gỡ, linh mục Đaminh Nguyễn Hoàng Dương - Đặc trách Sinh viên Công giáo giáo phận Bà Rịa mời gọi và chia sẻ một vài câu hỏi xung quanh việc hướng nghiệp cho các bạn sinh viên qua chủ đề “Sinh viên làm công việc yêu thích đúng chuyên môn hay làm công việc cần có trái chuyên ngành giữa xã hội hôm nay”. Sau đó, các bạn sinh viên cùng hiệp dâng thánh lễ tạ ơn do Đức cha Emmanuel chủ sự. 

Ngày 21.2.2018, tại nhà thờ Chánh tòa giáo phận Bắc Ninh, hơn 70 phụ huynh chủng sinh đã có mặt trong buổi gặp gỡ với chủ đề “Dâng con cho Chúa”. Trong khi chia sẻ, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt - Giám mục giáo phận Bắc Ninh đặc biệt nhấn mạnh đến việc huấn luyện những ứng sinh linh mục trong tương lai và mời gọi sự cộng tác của quý phụ huynh để giáo phận ngày càng có thêm “những mục tử như lòng Chúa mong ước” (Gr 3,15). Cuối buổi gặp, toàn thể cộng đoàn hiệp dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa và phó thác trong vòng tay của Ngài tương lai của từng chủng sinh cũng như của toàn giáo phận.

Phụ huynh chủng sinh họp mặt đầu năm tại nhà thờ Chánh tòa giáo phận Bắc Ninh

Để tình thân thêm đậm đà trong dịp năm mới, ngày 23.2.2018, linh mục Giuse Maria Nguyễn Đức Huy cùng cộng đoàn giáo xứ Trại Sơn đã đi thăm giáo họ Suối Tọ thuộc giáo xứ Phù Yên (giáo phận Hưng Hóa). Đoàn đã dâng thánh lễ tại đây, cùng cầu nguyện xin Thiên Chúa chúc lành, gìn giữ, chở che cho những người anh chị em nơi giáo họ này, để bất cứ trong hoàn cảnh nào thì họ vẫn luôn vững niềm tin vào Chúa. Năm 2017, hưởng ứng lời mời gọi của Đức Giám mục giáo phận trong thư chung gởi các giáo xứ, giáo họ miền xuôi nên kết thân với một hoặc hai giáo họ miền núi, vùng sâu, vùng xa…, giáo xứ Trại Sơn đã nhận kết nghĩa anh em với giáo họ Suối Tọ để chia sẻ, giúp đỡ nhau trong đời sống vật chất và tinh thần.

Trần Chân (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm