Thứ Tư, 12 Tháng Giêng, 2022 16:07

Mừng ngân khánh linh mục

 

Sáng Chúa nhật 9.1.2022, Ðức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận Phú Cường - đã về giáo xứ Tân Quy, hạt Củ Chi, dâng lễ tạ ơn, mừng kỷ niệm 25 năm thụ phong linh mục của cha Giuse Phạm Văn Hòa, chánh xứ, Phó Chủ tịch Ủy ban Ðoàn kết Công giáo TPHCM.

Cùng hiệp dâng thánh lễ với Ðức Giám mục có các linh mục trong hạt Củ Chi và Hóc Môn; các linh mục trong Ủy ban Ðoàn kết Công giáo TPHCM: linh mục Phêrô Phan Khắc Từ, Chủ tịch; linh mục Antôn Nguyễn Ðình Thục, Phó Chủ tịch; linh mục Ðaminh Vũ Ðình Thái, Ban Thường vụ; các tu sĩ và bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ.

Giáo xứ Tân Quy, thuộc giáo hạt Củ Chi, giáo phận Phú Cường, được hình thành từ những năm 1930. Năm 1969 ngôi nhà nguyện chính thức được xây dựng tại phần đất như ngày nay. Năm 2019 cha Giuse Phạm Văn Hòa đã về nhận sứ vụ chánh xứ.

 Trong bài giảng lễ, Ðức cha Giuse đã mời gọi cộng đoàn: “25 năm là một chặng đường dài mà cha Giuse đã giữ trọn niềm cậy trông, tin yêu phó thác, chúng ta hãy cầu nguyện cho cha, để trong suốt cuộc đời của cha, cha luôn là người con yêu của Chúa”.

Tin: Minh Ðỗ. Ảnh: Thế Kỷ


Ngày 8.1.2022, Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên, TGP Hà Nội, đã dâng thánh lễ tạ ơn công bố thành lập tân giáo xứ Ninh Mật. Cũng trong dịp này Ðức TGM Giuse đã ban Bí tích Thêm Sức cho 193 em thiếu nhi trong giáo xứ. Ninh Mật trước đây là một họ giáo thuộc giáo xứ Trung Ðồng, giáo hạt Nam Ðịnh. Ngày 18.11.2021, Ðức Tổng Giám mục đã tách giáo họ này để thành lập giáo xứ mới với tên gọi là giáo xứ Ninh Mật. Xứ Ninh Mật có hai họ giáo trực thuộc là họ Ðông Biểu và họ Cổ An với tổng số nhân danh là 1.320. Nhà thờ giáo xứ Ninh Mật, tọa lạc tại thôn Ninh Mật, xã Yên Bằng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Ðịnh, nằm bên cạnh dòng sông Ðáy hiền hòa và bên kia là giáo phận Phát Diệm. Tân giáo xứ nhận thánh Matthêu làm quan thầy và mừng lễ vào ngày 21.9. Giáo xứ chầu lượt thay Tổng Giáo phận vào Chúa nhật thứ IV trong tháng 10 hằng năm. (tonggiaophanhanoi.org)

 


Thánh lễ khai giảng Khóa 14 - năm 2022 đào tạo giáo lý viên (GLV) và trao chứng nhận cho các giáo lý viên tốt nghiệp niên khóa 2020-2021 thuộc cơ sở Sài Gòn đã được tổ chức vào chiều Chúa nhật ngày 9.1.2022, tại Trung tâm mục vụ TGP. Gần 300 học viên đã tham dự thánh lễ cùng với ban giảng huấn. Các giáo lý viên được trao giấy tốt nghiệp đợt này gồm 95 tốt nghiệp cấp I, 45 người tốt nghiệp cấp II và 30 người tốt nghiệp cấp III. Chia sẻ trong buổi lễ, cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền, Trưởng ban giáo lý TGP cho biết Tổng Giáo phận sẽ trao thừa tác vụ GLV cho những người đã tốt nghiệp. Ðược biết, Tổng Giáo phận có 5 cơ sở đào tạo GLV: Bắc Dũng - Xóm Mới; Bùi Môn - Hóc Môn; Sài Gòn - TTMV; Tam Hải - Thủ Ðức; Tân Hương - Tân Sơn Nhì. (tgpsaigon.net)


Caritas Hà Tĩnh đã tổ chức khóa tập huấn: “Quản lý và Phát triển kinh tế hộ gia đình” cho các cộng tác viên, người khuyết tật còn khả năng lao động vào hai ngày 1 và 2.1.2022, tại Trung tâm Thiên Ân (thôn Thái Yên, xã Lộc Yên, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh). Tham dự khóa tập huấn còn có sự hiện diện của cha JB. Nguyễn Huy Tuấn, Giám đốc Caritas Hà Tĩnh, cha đặc trách Martinô Nguyễn Văn Bé, sơ chuyên trách Anna Ðinh Thị Xoan cùng 50 TNV trong ban Caritas các giáo xứ. Cha Giám đốc giúp các tham dự viên tìm hiểu “Khái niệm cũng như các mô hình sinh kế - nguồn kiến thức nền tảng như những viên gạch để chuẩn bị xây dựng căn nhà”. Tiếp đó, cha Martinô Nguyễn Văn Bé từng bước dẫn dắt các học viên về đề tài “Phân tích chi phí - lợi nhuận các hoạt động sinh kế”. (Caritasvietnam.org)


Hôm 8.1.2022, nhóm linh hoạt viên hiệp hành của TGP TPHCM đã tổ chức buổi tập huấn điều phối viên hiệp hành của các dòng tu trong Tổng Giáo phận. Có 200 linh mục, tu sĩ, đại diện các dòng tu về tham dự ngày này ở trung tâm mục vụ TGP. Cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền, trưởng ban linh hoạt viên đã trình bày tổng quát chương trình tập huấn về hiệp hành cấp giáo phận, theo chủ đề của Thượng Hội đồng Giám mục: “Hướng tới một Giáo hội hiệp hành: Hiệp thông - Tham gia - Sứ vụ”. Cha Giuse Nguyễn Văn Am, chia sẻ đề tài “Mục đích của hiệp hành”, theo đó mọi người cùng lắng nghe tiếng Chúa và tìm ra con đường mà giáo hội cần đi đó là con đường hiệp thông với nhau, với tha nhân và với người nghèo. Các tham dự viên đã nêu nên những thao thức, băn khoăn, những khó khăn sẽ gặp phải khi tiến hành gặp gỡ hiệp hành nơi cộng đoàn của mình. Bên cạnh đó, một số tu sĩ cũng chia sẻ cảm nhận được Chúa Thánh Thần tác động, cảm thấy phấn khởi qua buổi tập huấn này. Các thuyết trình viên đã giải đáp và làm sáng tỏ những gì chưa rõ sau khi trải nghiệm cuộc gặp gỡ hiệp hành. (tgpsaigon.net)

 


Giáo xứ Dũng Lạc, giáo phận Ban Mê Thuột ngày 8.1.2022 đã thực hiện chương trình “Trao những tấm bánh yêu thường” với hoạt động chính là thăm viếng, chia sẻ quà cho người khó khăn trong khu vực của xứ. Cha chánh xứ Antôn Vũ Thanh Lịch và Ban hành giáo đã đến thăm hỏi, sẻ chia những khó khăn với người nghèo, các hoàn cảnh kém may. (gpbanmethuot.com)


Kỳ tĩnh tâm linh mục của Tổng Giáo phận TPHCM dự kiến vào cuối tháng 11.2021 nhưng không thể tiến hành vì tình hình dịch bệnh. Nay tình hình đã tương đối an toàn hơn và phần lớn các linh mục đã được tiêm liều tăng cường vaccine Covid-19, Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng quyết định tổ chức tĩnh tâm linh mục tập trung tại Ðại Chủng viện Thánh Giuse từ sáng 24 đến ngày 27.1.2022. (Thiên Mi)


Giáo xứ Mẫu Tâm, giáo hạt Chí Hòa (phường 2, Tân Bình), ngày 9.1.2021 đã mở cửa hàng nhu yếu phẩm hoạt động đến những ngày cận Tết Nhâm Dần. Nhiều đoàn thể trong giáo xứ phụ trách từng gian hàng. Giáo xứ đã trao tặng người nghèo những phiếu mua hàng có giá trị đến 300.000 đồng. (Lộc Hưng)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm