Thứ Sáu, 09 Tháng Mười, 2015 15:00

Mừng Ngọc khánh, Kim khánh giáo xứ

Ngày... tháng 10 năm 2015.

Liên tiếp những năm 2015 - 2016, nhiều xứ đạo trong thành phố mừng 50, 60 năm thành lập giáo xứ. Một chặng đường hội nhập đáng kể tại vùng đất Sài Gòn sau năm 1954. Hầu hết những giáo xứ hình thành giai đoạn này quy tụ tín hữu các giáo phận miền Bắc, tập trung vùng Chí Hòa, Xóm Mới, Thủ Đức, Hóc Môn, Củ Chi...

Nhiều hoạt động đặc biệt được tổ chức nhân dịp này. Có giáo xứ đã xin Tòa Thánh cho tổ chức Năm Thánh riêng như Bình Thuận, Bắc Hà, Sao Mai... và nhân dịp này ôn lại những kỷ niệm của thời kỳ sơ khai hình thành qua việc sưu tập hình ảnh, bài viết, in kỷ yếu; tổ chức phòng trưng bày những kỷ vật, dấu tích xưa còn lại để giáo dân các thế hệ sau này nhận biết công lao đóng góp của các vị tiền bối. Nhiều cha xứ cùng Hội đồng Mục vụ tổ chức cho giáo dân tôn tạo, đi viếng phần mộ các vị chánh xứ tiên khởi, các vị tiền nhiệm đã quá vãng, đồng thời cho cộng đoàn ôn lại về tiểu sử, công đức các ngài đã để lại cho thế hệ hôm nay.

 Về phương diện mục vụ, có nhiều chương trình kỷ niệm như tổ chức tuần đại phúc hoặc tĩnh tâm cho các khu giáo, các giới, các đoàn thể và chung cho giáo xứ từng đợt trong năm. Tổ chức hội nghị giáo dân để cùng nhau nhìn lại trên dưới nửa thế kỷ hiện diện, sống đạo và hành đạo, với các con số thống kê, biểu đồ về số gia đình, số tín hữu qua từng thời các cha xứ tiền nhiệm, số tân tòng gia nhập Giáo hội tại giáo xứ, số các linh mục, tu sĩ, chủng sinh xuất thân từ giáo xứ. Ngoài việc nhìn lại, còn có những dự kiến cho 5, 10 năm sắp tới như quyết tâm xây dựng một công trình vật chất nào đó; khắc phục những hạn chế trong đời sống đạo như việc giáo dân tham dự lễ đứng ngoài nhà thờ hay đi lễ trễ; tổ chức quỹ khuyến học để cấp học bổng cho sinh viên học sinh nghèo; kết thân với các gia đình khác tôn giáo trên địa bàn hay nhận kết nghĩa hỗ trợ một giáo điểm hay giáo xứ vùng sâu vùng xa. Đó cũng là những công trình mang ý nghĩa tinh thần được nhiều giáo xứ quan tâm.

Tổ chức lễ mừng kỷ niệm như thế thật ý nghĩa và mang lại nhiều ích lợi về thiêng liêng cho cộng đoàn dân Chúa, và đó cũng chính là bày tỏ tâm tình “cảm tạ tri ân”, “uống nước nhớ nguồn”, “ôn cố tri tân” vậy.

Người Lữ hành Emmaus

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm