Thứ Sáu, 12 Tháng Mười, 2018 09:27

Mừng tháng Mân Côi

Từ đầu tháng 10.2018, các giáo phận, giáo xứ đã có những hoạt động mừng kính và tôn vinh Mẹ Mân Côi.

 

Tại giáo phận Xuân Lộc, trong những ngày cuối tháng 9, một số họ đạo đã tổ chức rước Đức Mẹ luân phiên đến từng gia đình trong các giáo khu. Riêng giáo xứ Chánh tòa ngày 29.9 cũng đã đón tượng Mẹ Fatima thánh du từ xứ Xuân Khánh về. Được biết tượng Ðức Mẹ được đặt làm tại Fatima (Bồ Ðào Nha) theo hình mẫu Ðức Mẹ Fatima và được Ðức cha Giuse Ðinh Ðức Ðạo - Giám mục giáo phận Xuân Lộc làm phép ngày 2.12.2017. Từ ngày này, tượng bắt đầu thánh du đến các xứ đạo trong toàn giáo phận, với điểm đến đầu tiên là giáo xứ Dốc Mơ. Từ đó đến nay, mỗi ngày tượng Mẹ đã được rước đến một giáo xứ hay dòng tu. Ðiểm đến cuối cùng sẽ là Trung tâm Hành hương Ðức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội Núi Cúi, dự kiến là ngày 1.12.2018. Trên chặng đường thánh du, sau khi chia tay giáo hạt Xuân Lộc, thánh tượng Mẹ sẽ tiếp tục đến với giáo hạt Phương Lâm.

Lễ kính Mẹ Mân Côi và làm phép tượng Đức Mẹ Tàpao tại Tòa Giám mục Phan Thiết

Giáo xứ Kiên Lao (giáo phận Bùi Chu) cũng đã tổ chức thánh lễ kính Đức Mẹ và hành hương viếng các thánh tử đạo Việt Nam trong ngày 7.10. Đây vừa là một hoạt động đón tháng Mân Côi, vừa mừng sự kiện trọng đại Giáo hội Việt Nam kỷ niệm 117 vị tử đạo Việt Nam được tuyên thánh tròn 30 năm (1988 - 2018). Sau khi các hội đoàn tham dự chầu Thánh Thể, cung nghinh Đức Mẹ và các thánh tử đạo, cộng đoàn tham dự thánh lễ đồng tế do linh mục Giuse Trần Quốc Tuyến - chánh xứ Kiên Lao chủ tế. Chia sẻ Lời Chúa, cha Giuse Vũ Ngọc Tứ - Giám đốc Học viện Têrêsa Avila đã kêu gọi cộng đoàn hướng nhìn lên Mẹ Maria, để noi gương Mẹ, lắng nghe và thi hành thánh ý Chúa trong mọi buồn vui của cuộc sống. Ngài nhắn nhủ mỗi gia đình hãy siêng năng lần chuỗi Mân Côi hằng ngày, như là phương thế hữu hiệu để cải thiện đời sống và làm chứng nhân cho tình yêu Chúa giữa cuộc đời. Cùng diễn ra vào ngày 7.10, lễ Đức Maria Mân Côi tại giáo xứ Danh Giáo (giáo phận Thái Bình) cũng có đông giáo dân đến dự. Cha chánh xứ Vinhsơn Nguyễn Văn Hoàng cùng với cộng đoàn đã cung nghinh kiệu Đức Mẹ chung quanh khuôn viên thánh đường và hiệp dâng thánh lễ. Bên cạnh đó, cha Vinhsơn đã lên chương trình và mời gọi các tín hữu quy tụ về nhà thờ để lần hạt Mân Côi kính Đức Mẹ trước Thánh Thể đặt trên bàn thờ, trong các buổi tối từ thứ hai đến thứ sáu hằng tuần trong tháng 10.

Giáo xứ Danh Giáo (GP Thái Bình) cung nghinh kiệu Đức Mẹ chung quanh khuôn viên nhà nhờ

Hòa vào niềm vui chung trong tháng 10, nhiều giáo phận, giáo xứ, giáo khu hay các đoàn thể nhận Đức Mẹ làm bổn mạng lại mang những tâm tình riêng qua từng buổi lễ hoặc chương trình chào đón. Trong bài giảng thánh lễ mừng bổn mạng giáo họ Mân Côi của xứ đạo Tân Thành (TGP TPHCM), cha Giuse Nguyễn Quang Tuyến (VDP) kêu gọi cộng đoàn hướng lòng về với Mẹ cùng với lời kinh Mân Côi tuyệt diệu. Ngài chúc mừng bổn mạng và nhắc nhở cộng đoàn cầu nguyện qua sự cầu bầu của Đức Maria ban nhiều ơn lành cho giáo họ, để làm chứng về Chúa trong đường đời dương thế.

Trước đó, ngày 6.10, đại lễ Đức Mẹ Mân Côi - quan thầy giáo phận Bắc Ninh đã được tổ chức ở Đền thờ Thánh Tâm Bắc Giang. Lễ quan thầy năm nay diễn ra  trong thời điểm mừng kỷ niệm 135 năm thiết lập giáo phận, 10 năm giám mục của vị chủ chăn giáo phận Cosma Hoàng Văn Đạt. Còn với Hải Phòng, ngày lễ quan thầy giáo phận tại nhà thờ Chánh tòa lại như nhân thêm niềm vui khi đây cũng là dịp kỷ niệm truyền chức linh mục của 13 cha trong giáo phận.

Các giáo xứ, giáo họ bắt đầu khai mạc giờ kinh liên gia trong tháng 10

Bày tỏ lòng mến yêu Mẹ, các đội dâng hoa mùa này cũng đã cố gắng tập luyện, chuẩn bị để nghi thức mừng kính Mẹ được chỉn chu, tròn vẹn. Giáo xứ Hiền Quan (giáo phận Hưng Hóa), tối 6.10 đã có buổi dâng hoa đồng diễn kính Đức Mẹ Mân Côi. Sau khi kết thúc vãn hoa, cộng đoàn hiệp dâng thánh lễ do cha xứ Giuse Kiều Trí Sơn chủ tế. Dịp này, không ít giáo dân, hội đoàn đã tổ chức những buổi hành hương viếng Đức Mẹ.

Giáo xứ Chánh tòa Xuân Lộc đón Đức Mẹ Fatima thánh du

Ngày 6.10, cộng đoàn tín hữu và khách hàng hương đã quy tụ về Đền thánh Đức Mẹ Bãi Dâu tham dự thánh lễ tôn kính Mẹ Maria do Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn - Giám mục giáo phận Bà Rịa chủ tế. Thánh lễ kết thúc nhưng nhiều người vẫn còn nán lại để đọc lời kinh Mân Côi dâng lên Mẹ những ý nguyện cầu, xin Mẹ tiếp tục chở che nâng đỡ. Buổi tối cùng ngày, Đức cha Emmanuel đã chủ sự giờ rước kiệu tôn vinh Mẹ, cùng với việc lần chuỗi Mân Côi. Ở giáo phận Phan Thiết, thánh lễ kính Đức Mẹ Mân Côi và làm phép tượng Đức Mẹ Tàpao cũng được cử hành tại Tòa Giám mục.

Dâng hoa kính Đức Mẹ tại giáo xứ Hiền Quan (GP Hưng Hóa)

Cùng với một số những hoạt động tôn vinh Mẹ, nhiều giáo xứ cũng lần lượt khai mạc giờ kinh liên gia, quy tụ nhiều bà con giáo dân đến cùng tham dự. Nhờ có sinh hoạt truyền thống này mà các gia đình trong các xóm đạo có dịp gần gũi, chia sẻ và kết nối mối dây thân tình.

Trần Chân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm